Cách học hỏi, phát triển và thiết lập khi phạm phải sai lầm trong công việc

Một thực tế của cuộc sống là tất cả chúng ta đều không thể tránh khỏi việc đôi khi phạm phải sai lầm nào đó, đặc biệt là phạm phải sai lầm trong công việc. Có thể cho rằng, nếu chúng ta không phạm sai lầm hết lần này đến lần khác, thì chúng ta sẽ không thúc đẩy bản thân thử những điều mới hoặc tìm giải pháp tốt hơn cho các vấn đề của mình.

Bất chấp thực tế này, tất cả chúng ta đều cảm thấy tồi tệ khi không hiểu đúng và nghiền ngẫm nó với thái độ tiêu cực. Đã đến lúc thay đổi suy nghĩ đó và nhìn nhận những thiếu sót của chúng ta để biết chúng thực sự là gì – một cơ hội học tập mang lại cơ hội phát triển.

Nguyên nhân nào khiến chúng ta lại phạm phải sai lầm trong công việc?

Nguyên nhân nào khiến chúng ta lại phạm phải sai lầm trong công việc

1. Chán nản

Bạn có thể phạm sai lầm vì bạn cảm thấy nhàm chán khi phải làm những công việc lặp đi lặp lại giống nhau mỗi ngày, bạn không còn có thể tập trung hay gắn kết với những gì bạn đang làm. Bài học ở đây là gì? 

=> Bạn có thể đã trưởng thành hơn công việc của mình và bạn đã sẵn sàng cho một điều gì đó mới mẻ hơn, mang đến thử thách mới sẽ thu hút trí óc và khả năng của bạn theo một cách khác.

2. Bạn đã thử một cái gì đó mới

Bạn có thể phạm sai lầm vì bạn đã thử làm điều gì đó táo bạo và nó đã thất bại. Những thành tựu vĩ đại nhất đều được sinh ra từ những thử nghiệm liên tục thất bại trước khi tìm ra giải pháp phù hợp. Nhà phát minh, doanh nhân, vận động viên, nhà lãnh đạo vĩ đại, nghệ sĩ… tất cả họ đều có một điểm chung quan trọng: khả năng chấp nhận những sai lầm, sai sót và những nỗ lực thất bại như một dấu hiệu cho thấy họ đang thúc đẩy bản thân hơn bao giờ hết và thử những điều mới để nỗ lực trở thành thậm chí còn tốt hơn.

3. Bạn chưa có những kỹ năng cần thiết

Một lý do phổ biến khác khiến bạn phạm sai lầm là vì bạn “không đủ tốt”. Bài học ở đây? Nghỉ ngơi! Tất cả chúng ta đều có lúc thất bại, vì vậy nếu bạn thiếu sót, đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần đầu tư vào kiến ​​thức, kỹ năng và khả năng của chính mình để tiếp cận công việc theo cách khác trong tương lai. Bạn có thể nhờ người khác giúp đỡ, xây dựng mạng lưới mới, áp dụng các quy trình mới và nhận lời khuyên từ các đồng nghiệp có kinh nghiệm hơn. Một lần nữa, đó là một sự “đánh thức” đáng hoan nghênh để khuyến khích sự phát triển không ngừng và sự tiến hóa cá nhân của bạn.

Làm thế nào để phản ứng tích cực với những sai lầm

Khi sai lầm xảy ra, lẽ tự nhiên là bạn sẽ có phản ứng tức thời và đầy cảm xúc với chúng. Là con người, tất cả chúng ta thường tin rằng phạm sai lầm là xấu, điều đó có nghĩa là chúng ta tránh chấp nhận những rủi ro dẫn đến sai lầm, nhưng sai lầm có thể là một cơ hội học tập tuyệt vời mang đến cho chúng ta cơ hội thiết lập lại, phát triển và học hỏi.

học hỏi và rút kinh nghiệm từ những lần phạm phải sai lầm trong công việc

Tại sao chúng ta phải thực hành lòng trắc ẩn

Khi một đồng nghiệp phạm sai lầm, bạn có mắng mỏ họ hay nghĩ ít hơn về họ không? Không! Bạn đối xử với họ bằng lòng trắc ẩn. Lòng trắc ẩn này phải mở rộng vào bên trong khi bạn xem xét lỗi lầm của chính mình. Thay vì chìm đắm trong sự tiêu cực, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn chỉ là con người và tìm cách sửa sai.

Một khi sai lầm ngay lập tức đã được sửa chữa, hãy nhớ rằng hậu quả của những sai lầm của bạn có thể không quá nghiêm trọng và hãy hít thở. Ngoài điều này, bây giờ bạn có cơ hội để suy ngẫm về kinh nghiệm.

  1. Đặt lại: dành thời gian của bạn để xem xét những gì đã xảy ra và cố gắng suy nghĩ một cách khách quan. Hãy nhìn lại chuỗi sự kiện dẫn đến sai lầm, nhưng với lòng nhân ái và sự thấu hiểu hơn là với tiếng nói tự phê bình nho nhỏ mà chúng ta đều biết!
  2. Phát triển: hãy tự hỏi mình có thể làm gì vào lần tới để tránh mắc lỗi tương tự và cải thiện kết quả? Tôi nên thực hiện kế hoạch hành động nào để phát triển và trưởng thành?
  3. Học hỏi: theo sát kế hoạch của bạn để học hỏi, phát triển và trưởng thành – và khiến sai lầm tiếp theo của bạn phản ánh nhiều hơn về những tầm cao thậm chí còn lớn hơn mà bạn đang cố gắng đạt được.

Sức khỏe tinh thần có thể ảnh hưởng như thế nào đến cách chúng ta xử lý sai lầm?

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng sức khỏe tinh thần của chúng ta đóng một vai trò rất lớn trong cách chúng ta nhìn nhận những sai lầm của mình, mức độ nghiêm trọng và hậu quả của chúng. Hãy xem xét những ngày tốt đẹp khi bạn cảm thấy cân bằng về tinh thần, phấn chấn và khỏe mạnh. Nếu phạm sai lầm, bạn có thể cười cho qua chuyện, xin lỗi bất kỳ ai bị ảnh hưởng, nhìn nhận sự việc theo quan điểm và tiếp tục.

Vào một ngày mà bạn có thể cảm thấy lo lắng, chán nản hoặc nói chung là dưới mức trung bình, thì sự việc có thể trở nên phóng đại. Đối với một số người gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần, những sai lầm có thể mang lại cảm giác xấu hổ và kém cỏi bắt nguồn từ thời thơ ấu và những thông điệp tiêu cực mà họ đã tiếp thu mà không phải do lỗi của họ.

Tài nguyên có thể giúp đỡ

Khi bạn nhận ra rằng sai lầm chỉ là một phần của cuộc sống và không thể tránh khỏi, bạn có thể ngừng cố gắng nhón chân trong cuộc sống và tránh những sai sót trên mỗi bước đi. Có lẽ bạn có thể bắt đầu sống tự do hơn, sáng tạo hơn và không sợ hãi hơn một chút khi bạn chấp nhận sai lầm là hệ quả tất yếu của sự sáng tạo, đổi mới, động lực và nỗ lực – đồng thời thể hiện lòng trắc ẩn đối với bản thân cũng như đối với người khác.

Bạn cũng có thể tương tác với các tài nguyên hữu ích hỗ trợ loại hình phát triển cá nhân này. Ví dụ:

  1. Đăng ký nhận bản tin về sức khỏe tinh thần chia sẻ ý tưởng và tài nguyên, lắng nghe các blog về sự tích cực và sức khỏe tinh thần cũng như tương tác với những người có ảnh hưởng để quảng bá nội dung hữu ích, hỗ trợ và truyền cảm hứng. Thông thường, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này rất đáng để theo dõi và lắng nghe vì họ đủ dũng cảm để nói về những sai lầm mà họ đã mắc phải trên hành trình đi đến thành công!
  2. Tìm cộng đồng của bạn – có thể bằng cách làm việc trong một không gian sáng tạo, cởi mở và hỗ trợ với các chuyên gia có cùng chí hướng khác. Chẳn hạn như tham gia vào một cộng đồng văn phòng chia sẻ. Để biết ví dụ về điều này, hãy truy cập G Office.
  3. Nói chuyện với đồng nghiệp và đồng nghiệp đáng tin cậy về cách họ xử lý sai lầm và tìm kiếm phản hồi từ người quản lý hỗ trợ để bạn có thể tiếp tục phát triển và cảm thấy được hỗ trợ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cộng đồng có thể thúc đẩy tinh thần bạn vượt qua những sài lầm và tự tin sáng tạo, phát triển công việc. Hãy liên hệ G Office! Cộng đồng thành viên văn phòng chia sẻ đầy thú vị của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn có được môi trường làm việc tuyệt vời.

Tin liên quan

Scroll to Top