Giới thiệu một số loại coworking space khác nhau

một số loại coworkig space khác nhau. Một số được sử dụng bởi các doanh nghiệp nhỏ trong khi một số khác được thiết kế cho các cá nhân và doanh nhân, nhưng tất cả đều nhằm mục đích phục vụ như Coworking space không yêu cầu mức độ cam kết như hợp đồng thuê văn phòng truyền thống.

Điều gì định nghĩa một Coworking space?

Coworking space được định nghĩa là Coworking space được các cá nhân và nhóm thuê trong khoảng thời gian xác định trước. Một Coworking space được chia sẻ bởi nhiều thành viên, người thuê hoặc người ở cùng một lúc. Một số Coworking space có thể rào chắn các khu vực hoặc bàn làm việc dành cho các nhóm thành viên trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày, mỗi tuần hoặc mỗi tháng, nhưng các khu vực chung thường vẫn là không gian chung.

Các loại coworking space khác nhau

Để phục vụ cho nhiều loại hình doanh nghiệp, ngành công nghiệp và người lao động khác nhau trong nền kinh tế hiện đại, coworking space có nhiều loại hình khác nhau. Dưới đây là một số cách phân chia Coworking space phổ biến:

Môi trường làm việc tại Coworking Space

Coworking space truyền thống

Coworking space truyền thống là Coworking space có thể được các chuyên gia từ nhiều công ty và ngành nghề khác nhau thuê. Những loại Coworking space này có thể cung cấp các khu vực dành riêng cho các cá nhân và công ty có thể làm việc ngoài các khu vực chung được chia sẻ bởi tất cả các thành viên.

Coworking space theo chiều dọc/ngách

Một Coworking space thích hợp phục vụ cho một loại hình ngành dọc. Điều này có nghĩa là tất cả các thành viên của một Coworking space như vậy đều thuộc một loại ngành hoặc chuyên môn cụ thể.

Coworking space của doanh nghiệp

Coworking space của công ty là Coworking space của các tập đoàn. Những không gian này thường được sử dụng bởi các công ty lớn cần không gian làm việc tạm thời khi một bộ phận lực lượng lao động của họ đang tiến hành kinh doanh cách xa trụ sở chính của công ty hoặc ở khu vực mà công ty không có văn phòng.

Trung tâm từ xa

Các trung tâm làm việc từ xa phục vụ nhu cầu của những người làm việc ở xa và thường có các tiện nghi như truy cập Internet tốc độ cao cũng như phần cứng và phần mềm kết nối VoIP.

Coworking space tại trường đại học

Coworking space tại trường đại học được sinh viên sử dụng nhưng có thể cho phép một số chuyên gia không phải sinh viên vào không gian này. Chúng thường được dành riêng cho hoạt động hợp tác dự án của sinh viên nhưng đôi khi có thể được sử dụng bởi những sinh viên đang cần không gian làm việc cho mục đích thương mại.

Quán cà phê độc lập Coworking

Các cửa hàng cà phê độc lập và một số chuỗi có Coworking space được thiết lập riêng cho phép các cá nhân và nhóm nhỏ chuyên gia tiến hành kinh doanh bên trong quán. Những không gian này thường cung cấp các tiện nghi như WiFi và một số có thể giảm giá cà phê và đồ ăn nhẹ tùy theo cách sắp xếp Coworking space.

Chuỗi Coworking/Nhượng quyền thương mại

Chuỗi coworking hoặc nhượng quyền thương mại là những Coworking space được tiêu chuẩn hóa thường có nhiều địa điểm. Các thành viên có thể sử dụng những không gian này ở một hoặc nhiều địa điểm và tiện nghi nhìn chung giống nhau ở các không gian.

Coworking space bán thời gian

Coworking space bán thời gian cung cấp không gian làm việc được sử dụng trong khoảng thời gian ngắn hơn hoặc tăng dần so với Coworking space toàn thời gian. Một số Coworking space bán thời gian thuê không gian theo giờ hoặc theo khối bốn giờ.

Những điều cần chú ý khi chọn Coworking space

Khi tìm kiếm một Coworking space, có một số yếu tố cần xem xét vì không phải mọi Coworking space đều phù hợp với mọi doanh nhân hoặc doanh nghiệp. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn Coworking space:

Những điều cần chú ý khi chọn Coworking space

Vị trí

Bạn thường sẽ muốn tìm một Coworking space gần nhà nhưng cũng nằm ở khu vực bạn kinh doanh. Sự thuận tiện là yếu tố lớn nhất ở đây và điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn dự định gặp gỡ những người khác trong Coworking space.

Chi phí và tính linh hoạt

Chi phí và tính linh hoạt của các điều khoản do Coworking space của bạn cung cấp cũng cần được xem xét. Nhìn chung, các Coworking space nằm ở các khu vực đô thị lớn hơn và cung cấp nhiều tiện nghi sẽ có giá cao hơn so với những Coworking space ở khu vực ngoại ô hoặc nông thôn. Các điều khoản cho thuê của một Coworking space cũng có thể khác nhau, với một số không gian yêu cầu thỏa thuận dài hạn và những không gian khác cung cấp dịch vụ cho thuê không gian ngắn hạn.

Cấu trúc giá minh bạch

Bạn sẽ muốn xem xét cơ cấu giá của bất kỳ Coworking space nào mà bạn đang cân nhắc để lưu ý đến tính minh bạch. Hầu hết các doanh nhân và chủ doanh nghiệp sẽ muốn tìm những Coworking space cung cấp mức giá trả trước, minh bạch.

Internet tốc độ cao

Truy cập Internet tốc độ cao rất quan trọng đối với phần lớn các doanh nhân và chủ doanh nghiệp sử dụng Coworking space. Bạn nên kiểm tra bất kỳ Coworking space nào mà bạn đang cân nhắc để xem liệu không gian đó có cung cấp quyền truy cập Internet tốc độ cao hay không và nếu có thì quyền truy cập này là miễn phí hay phải trả phí.

Cơ sở in ấn và quét

Việc tiếp cận thiết bị in và quét trong Coworking space có thể mang lại lợi ích cho chủ doanh nghiệp và doanh nhân làm việc với các tài liệu vật lý. Một số Coworking space cung cấp việc sử dụng máy in và máy quét nhưng có thể áp dụng phí cho mỗi tài liệu.

Phòng họp và văn phòng riêng

Mặc dù tất cả các Coworking space đều hoạt động như Coworking space, một số không gian cho phép sử dụng các phòng họp chuyên dụng có thể đặt trước hoặc văn phòng riêng có thể cho thuê. Phòng họp có thể được cung cấp thông qua bảng đăng ký và văn phòng tư nhân có thể được cung cấp với một khoản phí bổ sung ngoài phí thành viên Coworking space.

Tiện nghi nhà bếp và giải khát

Các tiện nghi nhà bếp và giải khát nằm trong Coworking space có thể là nơi các thành viên có thể lưu trữ đồ ăn và chuẩn bị bữa ăn nhẹ. Một số nhà bếp có tủ lạnh dùng chung cho tất cả các thành viên cũng như mặt bàn và mặt bàn. Máy bán hàng tự động cũng có thể có sẵn bên trong các cơ sở giải khát.

Cộng đồng và Mạng

Nhiều Coworking space mang đến cơ hội kết nối với các thành viên khác. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong các Coworking space theo chiều dọc hoặc ngách, nơi tất cả các thành viên thuộc các ngành cụ thể.

Sự kiện và cơ hội kết nối

Các sự kiện kết nối có thể được sử dụng để kết nối với các thành viên khác, hình thành quan hệ đối tác kinh doanh và mở rộng mạng lưới nhưng không được sử dụng để bán sản phẩm và dịch vụ.

Không gian cộng tác để thúc đẩy sự tương tác

Không gian cộng tác là không gian chung nơi các thành viên của Coworking space có thể cùng nhau thảo luận ý tưởng, sử dụng các công cụ dùng chung như bảng trắng và bảng thông minh cũng như tương tác với nhau trong một không gian chuyên nghiệp. Không gian cộng tác có thể được chia sẻ bởi tất cả các thành viên hoặc có thể được dành riêng cho các nhóm cụ thể trong một khoảng thời gian.

Thiết kế không gian làm việc

Việc thiết kế không gian làm việc trong văn phòng làm việc chung là một yếu tố quan trọng cần được cân nhắc và cần được đo lường dựa trên cách mỗi thành viên làm việc tốt nhất. Một số Coworking space có sơ đồ mặt bằng văn phòng mở, có thể phù hợp với các doanh nhân và chủ doanh nghiệp muốn cộng tác cởi mở với những người khác. Những thiết kế này có thể không phù hợp với những thành viên thích sự yên tĩnh và riêng tư.

Nội thất tiện nghi và tiện dụng

Sự thoải mái và tiện dụng có thể là những yếu tố quan trọng khi tìm kiếm một Coworking space cung cấp nội thất văn phòng. Cố gắng hoàn thành công việc trong một môi trường không thoải mái có thể làm giảm năng suất, vì vậy, bạn nên cảm nhận về nội thất văn phòng do coworking space cung cấp trước khi ký thỏa thuận trở thành thành viên.

Đầy đủ ánh sáng và thông gió

Cố gắng làm việc trong một không gian có ánh sáng kém và chất lượng không khí kém có thể ảnh hưởng đến năng suất, vì vậy bạn sẽ muốn tìm một Coworking space có đủ ánh sáng và thông gió. Một số Coworking space có thể cho phép các thành viên sử dụng đèn bàn nhỏ mang từ nhà sang, nhưng hầu hết các thành viên chỉ thích sử dụng thiết bị được cung cấp để tránh làm người khác mất tập trung.

Linh hoạt trong cách bố trí không gian làm việc

Nhiều chuyên gia sử dụng Coworking space đang nỗ lực phát triển doanh nghiệp, điều đó có nghĩa là điều quan trọng là phải có sự linh hoạt trong cách bố trí không gian làm việc của bạn trong Coworking space. Khả năng thêm thành viên nhóm hoặc mở rộng không gian làm việc có thể rất quan trọng cho sự phát triển trong tương lai.

Cơ sở hạ tầng công nghệ

Coworking space của bạn phải có sẵn cơ sở hạ tầng công nghệ vững chắc nếu bạn dự định sử dụng không gian này để liên lạc, ứng dụng trên máy tính, hoạt động Internet hoặc công việc khác dựa trên công nghệ. Cơ sở hạ tầng này phải đáp ứng các yêu cầu về điện của thiết bị cũng như băng thông mạng để xử lý luồng dữ liệu cần thiết để hoàn thành công việc.

Hỗ trợ kỹ thuật đáng tin cậy

Nếu Coworking space của bạn cung cấp công nghệ hoặc quyền truy cập vào mạng máy tính, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng không gian đó cung cấp quyền truy cập vào hỗ trợ kỹ thuật đáng tin cậy trong giờ hoạt động để giải quyết mọi câu hỏi hoặc mối lo ngại phát sinh khi chúng liên quan đến việc bạn sử dụng công nghệ được cung cấp.

Trạm sạc và ổ cắm điện

Trạm sạc và ổ cắm điện rất quan trọng nếu bạn dự định sử dụng bất kỳ loại thiết bị điện nào trong Coworking space. Việc truy cập vào các ổ cắm điện tiêu chuẩn cùng với sạc USB có thể rất quan trọng để duy trì nguồn điện cho thiết bị điện tử của bạn trong suốt phiên làm việc.

Bảo vệ

Một Coworking space cũng cần có nhiều hình thức bảo mật khác nhau để bảo vệ các thành viên, đồ đạc và dữ liệu của họ. Nếu an ninh vật lý không có tại chỗ tại coworking space, camera an ninh và hệ thống kiểm soát truy cập có thể là đủ.

Quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu

Ngoài bảo mật vật lý, bảo vệ dữ liệu là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi tìm kiếm một coworking space. Coworking space của bạn phải có nhiều hình thức bảo vệ mạng khác nhau cho tất cả Internet được chia sẻ và mọi quyền truy cập mạng nội bộ được cung cấp cũng phải có sẵn các giao thức bảo mật dữ liệu.

Văn hóa cộng đồng

Bạn sẽ muốn đánh giá văn hóa cộng đồng của bất kỳ Coworking space nào mà bạn đang xem xét. Văn hóa cộng đồng có thể bị ảnh hưởng bởi vị trí, nhưng loại Coworking space mà bạn đang xem xét cũng có thể là yếu tố quyết định văn hóa cộng đồng.

Giờ hoạt động

Bạn nên cân nhắc giờ hoạt động của Coworking space trước khi trở thành thành viên. Một số Coworking space hoạt động 24 giờ một ngày, nhưng những không gian khác chỉ hoạt động trong khoảng thời gian cố định. Bạn cũng sẽ muốn xem xét liệu có thể làm việc vào cuối tuần hay không nếu đây là điều quan trọng đối với nguyện vọng nghề nghiệp của bạn.

Phản hồi và đánh giá

Trước khi trở thành thành viên của Coworking space, bạn nên tìm kiếm trực tuyến để đọc các nhận xét và xem phản hồi từ các thành viên hiện tại và trước đây. Thông tin này có thể giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về cảm nhận của các thành viên về trải nghiệm của họ, nhưng hãy nhớ rằng một số đánh giá có thể mang tính thiên vị.

Dịch vụ bổ sung

Các Coworking space khác nhau trên khắp đất nước và thế giới, và một số cung cấp các dịch vụ bổ sung ngoài những dịch vụ được cung cấp bởi một Coworking space tiêu chuẩn. Hãy xem xét các dịch vụ bổ sung này và so sánh chúng với nhu cầu của bạn.

Giai đoạn thử nghiệm

Bạn nên xem liệu coworking space có cung cấp thời gian dùng thử hay không trước khi yêu cầu thành viên. Thời gian dùng thử có thể miễn phí hoặc giảm giá, nhưng khoảng thời gian này có thể cho bạn cơ hội thử nghiệm không gian để xem liệu nó có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng của Coworking space có thể rất quan trọng nếu bạn có kế hoạch phát triển doanh nghiệp của mình. Trong một số trường hợp, bạn có thể bổ sung thêm không gian, bàn làm việc hoặc văn phòng cho tư cách thành viên tại Coworking space.

Thực hành bền vững và thân thiện với môi trường

Nếu tính bền vững và nhận thức về môi trường là quan trọng đối với bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, hãy tìm một Coworking space tham gia vào các sáng kiến ​​bền vững như tái chế hoặc sử dụng năng lượng thông minh.

Bãi đỗ xe

Nếu bạn lái xe đến một Coworking space tiềm năng, hãy xem qua các bãi đậu xe có sẵn tại chỗ hoặc gần đó. Bạn sẽ muốn có thể đậu xe ở một không gian gần đó có đủ ánh sáng và được giám sát bằng camera an ninh nếu có thể.

Các câu hỏi thường gặp

Coworking space là loại ngành gì?

Các chuyên gia từ các ngành khác nhau sử dụng Coworking space thay thế cho không gian văn phòng truyền thống.

Mục đích của coworking space là gì?

Mục đích của Coworking space là cung cấp Coworking space nhằm thúc đẩy sự hợp tác và kết nối mạng.

Sự khác biệt giữa đồng chia sẻ và hợp tác làm việc là gì?

Coworking space chỉ cho phép một cá nhân hoặc một doanh nghiệp sử dụng không gian làm việc tại một thời điểm. Một Coworking space có nhiều cá nhân hoặc doanh nghiệp chiếm giữ một không gian làm việc cùng một lúc.

Ai cần Coworking space?

Các doanh nhân, công ty nhỏ, công ty khởi nghiệp và nhóm làm việc từ xa là những ví dụ về những thực thể cần Coworking space.

Thị trường mục tiêu của Coworking space là ai?

Thị trường mục tiêu cho không gian làm việc thường bao gồm các doanh nhân, công ty khởi nghiệp và các công ty lớn hơn cần không gian làm việc cho các nhóm ở xa.

Tương lai của Coworking space là gì?

Tương lai của Coworking space rất tươi sáng khi nhiều chuyên gia tin rằng công việc từ xa sẽ tiếp tục phát triển khi công nghệ Internet phát triển và tiến bộ.

Sự khác biệt giữa bàn làm việc linh động và coworking là gì?

Bàn làm việc nóng cho phép một cá nhân thuê bàn ​​làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Coworking là một sự sắp xếp trong đó nhiều cá nhân hoặc doanh nghiệp chiếm một không gian làm việc cùng một lúc.

Không gian tối thiểu cho một Coworking space là bao nhiêu?

Không có không gian tối thiểu cho một Coworking space. Những hạn chế về không gian vật lý của cơ sở làm việc chung được xác định bởi số lượng người cần có mặt trong một khu vực cùng một lúc và bao nhiêu người có thể chiếm giữ một không gian một cách an toàn cùng một lúc.

 

Tin liên quan

Scroll to Top