Mô hình làm việc kết hợp có phù hợp với bạn không?

Rất nhiều điều đã thay đổi trong vài năm qua, bao gồm cả cách làm việc của hầu hết mọi người. Khi nhiều người bắt đầu quay lại văn phòng, các công ty bắt đầu đặt câu hỏi liệu có cách nào tốt hơn để nhân viên của họ làm việc hay không. Trong đó, giải pháp lai – Mô hình làm việc kết hợp cũng là 1 trong những lựa chọn được nhiều doanh nghiệp triển khai.

Quy trình làm việc của mô hình làm việc kết hợp có phù hợp với bạn không?

Trước hết, có hai loại mô hình làm việc kết hợp. Công việc kết hợp có thể ám chỉ một số người chỉ làm việc ở nhà và một số chỉ làm việc ở văn phòng, tạo ra một mô hình kết hợp.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng ta đang thảo luận về hình thức làm việc kết hợp là sự kết hợp giữa công việc từ xa và văn phòng. Điều này có nghĩa là cá nhân này hầu hết thời gian làm việc ở nhà, nhưng định kỳ đến không gian làm việc chung để họp hoặc gặp gỡ đồng nghiệp của họ.

Với mô hình kết hợp này, bạn có thể chọn nơi làm việc và tận hưởng nhiều sự tự do hơn khi làm việc.

Các mô hình làm việc kết hợp khác nhau

Không có bất kỳ mô hình cố định nào cho quy trình làm việc kết hợp nhưng có một số loại khác nhau. 

Các mô hình làm việc kết hợp khác nhau

Ví dụ: có mô hình theo ý muốn, trong đó nhân viên có thể chọn những gì phù hợp nhất với họ hàng ngày.

Ví dụ: bạn có thể đến văn phòng để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể nhưng nếu không thì hãy đặt lịch trình của riêng mình.

Bạn cũng có thể sử dụng mô hình chia tuần, làm việc tại nhà vài ngày một tuần và làm việc tại văn phòng chung vài ngày một tuần. Đây là một trong những mẫu phổ biến hơn hiện nay, nhưng cũng có các tùy chọn để tắt và sử dụng hai tuần một lần ở nhà hoặc văn phòng.

Lợi ích cho công việc kết hợp

Nhiều nhân viên thấy rằng họ làm việc hiệu quả hơn với mô hình này, chỉ vì họ tận hưởng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn mà không ảnh hưởng đến thời gian đối mặt với sếp hoặc đồng nghiệp khác.

Với công việc kết hợp, rốt cuộc, bạn vẫn gặp trực tiếp mọi người, nhưng bạn không cần phải dành hàng ngày để đi làm hoặc đến văn phòng.

Với loại công việc này, bạn có thể đặt giờ và hoàn thành công việc theo tốc độ của riêng mình, đôi khi tùy thuộc vào công ty của bạn. Điều đó mang lại cho bạn rất nhiều sự linh hoạt có thể giúp bạn khi cảm thấy làm việc quá sức. Thay vì dành cả ngày để làm việc, hãy hoàn thành công việc của bạn một cách nhanh chóng và tận hưởng thời gian của bạn.

Với quy trình làm việc kết hợp, các doanh nghiệp không còn cần phải thuê một văn phòng lớn để chứa tất cả nhân viên của mình. Thay vào đó, không gian làm việc chung sẽ hoạt động tốt hơn và giảm chi phí thuê của công ty.

Hạn chế của công việc kết hợp

Kiểu linh hoạt này không phải lúc nào cũng tốt cho một số người. Ví dụ: một số người làm việc tốt hơn với lịch làm việc truyền thống hơn, vì vậy việc dựa vào một kế hoạch cởi mở hơn có thể khiến công việc trở nên khó khăn.

Chưa kể việc kết nối với mọi người với công nghệ lạc hậu ở nhà vẫn có thể gặp khó khăn hoặc gặp vấn đề về giao tiếp. Nếu bạn muốn tham gia vào mô hình này, điều quan trọng là phải chắc chắn rằng nó sẽ phù hợp với bạn.

Làm thế nào để cải thiện công việc của bạn?

Nếu bạn muốn thử làm việc kết hợp nhưng không chắc chắn về lợi ích của nó, có một số điều bạn có thể làm để khiến trải nghiệm của bạn trở nên thú vị.

Bắt đầu bằng cách thiết lập các mục tiêu và kỳ vọng cho công việc của bạn cũng như những gì công ty mong đợi ở bạn, sau đó thực hiện bằng cách giao tiếp nhất quán. Nếu bạn không phải là người yêu thích email hoặc cuộc gọi Zoom, thì đó là điều bạn cần suy nghĩ trước khi cam kết với mô hình này.

Phần kết luận

Có vẻ như mô hình công việc kết hợp sẽ trở nên phổ biến hơn theo thời gian – đó là xu hướng của tương lai vào thời điểm này. Nhiều công ty đang thử nghiệm mô hình này với nhân viên của họ, đưa ra lựa chọn làm việc kết hợp giữa làm việc từ xa và văn phòng. Hãy xem xét liệu mô hình này có phù hợp với bạn hay không và bạn có thể triển khai những phương pháp nào để mang lại trải nghiệm tổng thể tốt hơn cho công việc từ xa và văn phòng.

Tin liên quan

Scroll to Top