7 cách để hạn chế tình trạng căng thẳng trong công việc cho nhân viên của bạn

Tình trạng căng thẳng trong công việc hay còn gọi là stress là một trong những trở ngại lớn nhất đối với sự gắn kết của nhân viên tại nơi làm việc hiện đại.

Các nghiên cứu ước tính rằng vấn đề căng thẳng trong công việc tiêu tốn của các doanh nghiệp Hoa Kỳ ước tính khoảng 300 tỷ đô la hàng năm và nơi làm việc đã được xác định là nguồn gây căng thẳng số một cho người lao động Mỹ. Điều này cũng không là ngoại lệ đối với người lao động trên toàn cầu, kể cả Việt Nam của chúng ta

Nguyên nhân nào khiến người lao động rơi vào tình trạng căng thẳng trong công việc?

Khối lượng công việc, sự thiếu an toàn trong công việc và các vấn đề về nhân sự dồn lên và khiến nhân viên choáng ngợp, kéo mức độ hài lòng của họ xuống thấp. Trên thực tế, những hậu quả tiêu cực do căng thẳng trong công việc gây ra mạnh mẽ đến mức nó đã được Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố là “Đại dịch toàn cầu”.

Trong khi nhiều người đã cố gắng xây dựng danh sách bao gồm tất cả các chiến thuật giảm căng thẳng trong công việc, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng không có cách tiếp cận nào phù hợp với tất cả.

Tại nơi làm việc, sự phù hợp giữa nhân viên và môi trường nên là trọng tâm chính. Nếu đó là một sự kết hợp tốt, nhân viên có thể sẽ cảm thấy thoải mái. Một sự phù hợp kém làm tăng căng thẳng và căng thẳng.

Với tư cách là người quản lý và công ty, người sử dụng lao động cần kiểm tra nhân viên của mình và môi trường mà bạn tạo ra cho họ. Bạn cần đảm bảo rằng bạn đang cung cấp một môi trường văn phòng phù hợp với định nghĩa của nhân viên về “không căng thẳng”, không chỉ như những gì chúng ta nghĩ.

7 cách để hạn chế tình trạng căng thẳng trong công việc cho nhân viên của bạn

G Office có một vài ý tưởng có thể được sử dụng để giảm bớt căng thẳng tại nơi làm việc, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn điều chỉnh chúng cho phù hợp với lực lượng lao động của mình. Đưa những ý tưởng này vào hành động; và hãy nhớ rằng, các chiến lược tốt nhất bắt đầu bằng tấm gương của người lãnh đạo.

1. Khuyến khích đảm bảo sức khỏe của nhân viên tại nơi làm việc

Tập thể dục và sống lành mạnh là hai vũ khí tốt nhất để bạn chống lại căng thẳng trong công việc. Tập thể dục giúp nhân viên thoát khỏi sự căng thẳng trong công việc để tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Nó cũng giúp cải thiện tâm trạng bằng cách tăng sản xuất endorphin, chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác dễ chịu của não bộ. 

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn có thể áp dụng những cách sau để khuyến khích nhân viên vận động nhiều hơn:

  • Khuyến khích nhân viên đi dạo trong giờ nghỉ trưa
  • Trợ cấp thẻ thành viên phòng tập gym hoặc bố trí một khu vực tập luyện ngay tại trụ sở của bạn;
  • Mời một huấn luyện viên yoga đến văn phòng mỗi tháng một lần;

Mời một huấn luyện viên yoga đến văn phòng mỗi tháng một lần

  • Tổ chức cuộc thi đếm số bước chân hằng tháng giữa các đội;
  • Cung cấp đồ ăn nhẹ lành mạnh trong văn phòng;

Nhân viên cảm thấy có giá trị khi họ nghĩ rằng bạn đang quan tâm đến sức khỏe của họ! Một nghiên cứu của Peapod.com báo cáo rằng 66% nhân viên cảm thấy cực kỳ hoặc rất hạnh phúc khi chủ của họ thường xuyên dự trữ tủ lạnh và tủ, và 83% nói rằng có các lựa chọn đồ ăn nhẹ tươi và tốt cho sức khỏe là một đặc quyền rất lớn. Những việc đơn giản như giữ trái cây tươi hoặc hộp sữa chua trong tủ lạnh sẽ giúp ích cho nhân viên trong một chặng đường dài.

2. Cải tạo môi trường làm việc

Rất nhiều căng thẳng đến từ môi trường. Hãy suy nghĩ về mọi khía cạnh của không gian văn phòng của bạn và những gì nó làm (hoặc không làm) cho sức khỏe của nhóm của bạn. Những điều đơn giản như chất lượng cà phê hoặc chiều cao của vách ngăn có thể ảnh hưởng đến sự gắn kết của nhân viên.

Decor lại không gian văn phòng với bảng màu lạc quan, bổ sung thêm một vài cây xanh văn phòng hoặc đồ dùng bằng bạc mới. Nếu bạn có không gian, hãy nghĩ đến việc đặt thêm một bàn bóng bàn hoặc bi lắc để nhân viên có thể giải tỏa căng thẳng trong vài phút. Bất kỳ thay đổi nào làm tăng sự thích thú của nhân viên sẽ khiến họ cảm thấy bớt căng thẳng hơn.

3. Cho phép giờ giấc linh hoạt và làm việc từ xa.

Bạn thuê nhân viên của mình vì bạn tin tưởng vào khả năng họ hoàn thành tốt công việc của mình và đúng thời hạn, vì vậy hãy để họ chứng minh điều đó. Văn phòng của bạn không nên giống như một phòng giam, mà là một nơi tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành công việc. Hãy để nhân viên của bạn biết rằng công việc của họ được xác định bởi chất lượng và thời gian hoàn thành công việc, chứ không phải khi họ bấm đồng hồ.

Cho phép nhân viên của bạn làm việc từ xa và linh hoạt về thời gian bắt đầu và kết thúc. Sự tự do này rất tốt cho tinh thần làm việc ở văn phòng và chính sách này cho nhân viên thấy rằng bạn đủ tin tưởng họ để không phải trông trẻ.

Bạn có thể dành cho họ những sự lựa chọn môi trường làm việc như: làm việc tại văn phòng công ty, tài trợ cho họ một chỗ ngồi làm việc riêng trong văn phòng chia sẻ ở gần nhà của họ hay cho họ làm việc ngay tại nhà,…

4. Khuyến khích hoạt động xã hội

Nhân viên dành nhiều thời gian cho nhau, càng thoải mái, họ sẽ càng ít cảm thấy căng thẳng. Khi các đồng nghiệp hiểu nhau hơn, những kỳ vọng và rào cản giao tiếp bị phá bỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tương tác trong tương lai dễ dàng hơn.

5. Tạo thời gian yên tĩnh

Bạn sẽ không thể triệt tiêu hoàn toàn tình trạng căng thẳng trong công việc, nhưng bạn có thể giúp giảm bớt căng thẳng khi nó đến. Đảm bảo nhân viên của bạn có một nơi để họ có thể nghỉ ngơi.

Nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy rằng hơn 80% nhân viên không gắn kết và thù địch muốn có cơ hội được nghỉ giải lao để giảm căng thẳng, chẳng hạn như chợp mắt, mát-xa hoặc nghỉ giải lao theo yêu cầu. Một căn phòng nhỏ, một không gian tiếp khách ở cuối hành lang và thậm chí một chiếc ghế dài ngoài trời có thể là những nơi hoàn hảo để tìm nơi ẩn náu khỏi sự hỗn loạn của công việc hàng ngày. Hãy suy nghĩ về những kỳ nghỉ dài hơn, theo kiểu rút lui, có thể phục vụ cùng một mục đích.

Nếu tổ chức của bạn có đủ khả năng để làm như vậy, hãy xem xét triển khai “Ngày thứ Hai không hội họp” hoặc điều gì đó tương tự, về cơ bản là chặn thời gian để nhân viên tập trung vào nhiệm vụ cá nhân và tránh bị sa lầy vào các cuộc họp hoặc bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc nặng nề.

6. Cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý tại chỗ hoặc từ xa

Nhiều công ty cũng đã bắt đầu cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý như một cách giúp nhân viên giải quyết căng thẳng; trong một nghiên cứu gần đây, gần một nửa số người lao động cảm thấy họ cần được giúp đỡ để học cách xử lý những căng thẳng trong công việc. Chiến lược này trong hoặc ngoài văn phòng, trong môi trường nhóm hoặc cá nhân có thể giúp nhân viên chuẩn bị tinh thần tốt hơn  và biết cách ứng phó cho những căng thẳng sẽ đến với họ.

Nhiều công ty cũng đã bắt đầu cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý như một cách giúp nhân viên giải quyết căng thẳng

7. Dành sự công nhận nhân viên của bạn

Nhân viên thích được công ty khen ngợi và ghi nhận vì đã hoàn thành tốt công việc, và việc công nhận thành công của họ sẽ giúp dẫn đến sự gia tăng đáng kể mức độ gắn kết. Mỗi nhân viên có một tính cách khác nhau, vì vậy hãy lưu ý khi xem xét cách thức và thời điểm nhận biết. Một số nhân viên đánh giá cao lời tuyên dương trong cuộc họp hoặc lời khen ngợi trong email toàn công ty, trong khi những người dè dặt hơn có thể thích một tấm thiệp trên bàn của họ hoặc một lời cảm ơn trực tiếp.

Dù bạn chọn cách công nhận như thế nào, nhân viên của bạn sẽ đánh giá cao việc bạn biết về công sức của họ đã cống hiến và muốn chia sẻ điều đó với những người khác. Điều này làm cho họ hạnh phúc và thoải mái hơn, điều đó làm giảm mức độ căng thẳng rất rất nhiều.

Văn phòng chia sẻ – Môi trường làm việc giúp giảm căng thẳng trong công việc một cách hiệu quả

Bạn có thừa nhận rằng, những drama công sở, việc phải đối mặt với sếp hay những đồng nghiệp mình không thiện cảm hằng ngày có thể tạo nên những căng thẳng nơi công sở không? Đừng phủ nhận chúng! Đây là sự thật và nó xảy ra với một bộ phận không nhỏ người lao động hiện nay.

Vì thế, kể từ khi trào lưu kết hợp giữa làm việc từ xa và văn phòng chia sẻ của các doanh nghiệp trên toàn cầu nở rộ, đã tháo gỡ được sợi dây áp lực vô hình trói buộc nhiều nhân viên văn phòng trước nay.

Với mô hình làm việc kết hợp linh hoạt này, người lao động sẽ vẫn có được một môi trường làm việc chuyên nghiệp nhưng dễ thở hơn, không cô độc như làm việc tại nhà không ngột ngạt như làm việc tại văn phòng công ty. Tại các coworking space, họ sẽ có cơ hội được học hỏi đa lĩnh vực từ những người cùng chia sẻ không gian làm việc chung với mình, mở rộng mối quan hệ nhiều hơn. Thật tuyệt đúng không!

Rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã áp dụng mô hình làm việc kết hợp này, cả những tập đoàn lớn cũng đã nhập cuộc, nhất là từ sau khi đại dịch COVID-19 xuất hiện. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí vận hành, tuyển dụng được nguồn nhân tài trên toàn cầu; còn người lao động lại có sự chủ động và linh hoạt trong công việc, tránh xa được nhiều nguồn cơn tạo nên sự căng thẳng. Lợi ích của văn phòng chia sẻ mang đến là cân bằng cho cả người sử dụng lao động và người lao động.

Hạn chế tình trạng căng thẳng trong công việc là biện pháp giúp doanh nghiệp bạn phát triển và tạo nên những đột phá 

Đã qua rồi cái thời, chủ doanh nghiệp và đội ngũ quản lý chỉ chăm chăm vào năng suất của người lao động mà không mang đến sức khỏe thể chất và tinh thần, môi trường làm việc và các chính sách phúc lợi. Bạn muốn công ty bạn đi xa và xa hơn nữa? Hãy tạo cho nhân viên của bạn một điều kiện làm việc thoải mái! Đó chính là chìa khóa.

Thật khó để có thể sáng tạo và phát huy hết khả năng của mình trong tình trạng kiệt sức, căng thẳng kéo dài, không được công nhận, thiếu điều kiện thực thi công việc. Đừng để những tài năng rời đi, khi bạn hoàn toàn có thể thực hiện một vài thay đổi nhỏ để giữ chân họ.

Tin liên quan

Scroll to Top