Không gian làm việc chung là gì?

Làm việc tại nhà (work from home) có những lợi ích của nó, nhưng ngày càng có nhiều doanh nhân, freelancer và những người làm việc từ xa chọn đi một con đường khác. Sự phổ biến ngày càng tăng của các văn phòng chia sẻ cho thuê là một dấu hiệu cho thấy người lao động nhìn thấy một số lợi thế đối với các không gian làm việc chung này.

Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu không gian làm việc chung là gì, những ưu và nhược điểm cũng như một số không gian văn phòng chia sẻ phổ biến mà bạn có thể sử dụng.

Không gian làm việc chung là gì?

Không gian làm việc chung là không gian làm việc dựa trên tư cách thành viên, nơi mọi người cùng nhau làm việc trong một môi trường chung. Sự khác biệt chính so với văn phòng truyền thống là nhân viên không đến từ cùng một công ty. Thay vào đó, họ bao gồm các chuyên gia đa dạng lĩnh vực, những người trả phí thành viên để có quyền sử dụng không gian làm việc chung.

tìm hiểu Không gian làm việc chung là gì

Không gian làm việc chung có thiết kế cực ấn tượng

Một cách khác mà văn phòng coworking khác với văn phòng truyền thống là ở thiết kế nội thất của chúng. Hầu hết các không gian làm việc chung trông giống như sự giao thoa giữa một văn phòng hiện đại và một quán cà phê sang trọng. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng mới mẻ này mang đến sự kết hợp của văn phòng tư nhân, khu vực chung rộng rãi và những ngóc ngách ấm cúng với chỗ ngồi thoải mái.

Không gian làm việc chung cung cấp tất cả những thứ cần thiết

Không gian văn phòng chia sẻ cung cấp tất cả những thứ cần thiết mà bạn mong đợi ở một văn phòng thông thường như bàn ghế, internet, thiết bị in ấn, không gian làm việc cá nhân, khu vực chung, phòng hội nghị, nhà bếp và khu vực ăn uống. Một số cũng cung cấp cà phê và thức uống và đồ ăn nhẹ.

Một xu hướng toàn cầu

Thuê không gian làm việc chung đôi khi được gọi là “xu hướng toàn cầu” vì nó là một xu hướng đang phát triển trên toàn thế giới. Những người ủng hộ loại hình này cũng nói rằng nó được hướng dẫn bởi một số giá trị được chia sẻ. Những giá trị đó bao gồm:

 • Cộng đồng
 • Sự hợp tác
 • Học hỏi
 • Sự bền vững

Nhưng cho dù bạn coi những không gian văn phòng chia sẻ này là một phần của xu hướng toàn cầu hay chỉ là một lựa chọn khác cho nơi bạn có thể làm việc, thì rõ ràng là không gian làm việc chung có một số lợi thế.

Ai là đối tượng sử dụng không gian làm việc chung?

Không gian văn phòng chia sẻ thường được sử dụng bởi những người làm việc tự do, doanh nhân, nhóm nhỏ và doanh nghiệp mới thành lập. Về cơ bản, chúng được sử dụng bởi bất kỳ ai nếu không làm việc tại nhà không đảm bảo cho năng suất và tinh thần của họ, hoặc họ cần thuê không gian làm việc của riêng họ.

Những thành phần của các thành viên có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào không gian làm việc chung cụ thể. Một số không gian làm việc chung phổ biến đối với các nghệ sĩ và nhà hoạt động, trong khi những không gian khác thu hút hầu hết các chuyên gia công nghệ. Và các tổ chức phi lợi nhuận cũng thường xuyên sử dụng không gian làm việc chung, vì chúng giúp người thuê tiết kiệm chi phí và thời gian rất nhiều so với các loại hình văn phòng truyền thống.

Do những lợi thế mà coworking có thể mang lại, một số công ty lớn cũng đã bắt đầu chuyển nhân viên từ xa của họ sang những không gian làm việc chung này. Điều đó bao gồm các công ty như Nike, GM, Canadian Tire và General Electric.

Những lợi thế của việc sử dụng không gian làm việc chung là gì?

Không nghi ngờ gì khi nhiều người lao động coi không gian làm việc chung là giải pháp cho một số vấn đề xung quanh văn phòng truyền thống và làm việc tại nhà. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số ưu điểm chính của không gian làm việc chung là gì nhé.

Tiết kiệm chi phí

Một lợi ích chính của không gian văn phòng làm việc chung là chi phí. Và nếu bạn là một doanh nhân với một doanh nghiệp nhỏ, bạn biết điều quan trọng là phải tìm cách tiết kiệm tiền.

Phí thành viên tại coworking space rất linh hoạt. Các khoản phí có thể dựa trên các tùy chọn, chẳng hạn như bạn muốn bàn làm việc riêng hay bàn làm việc chung (được gọi là “bàn làm việc nóng”) hoặc bạn cần một văn phòng riêng bao nhiêu giờ mỗi tháng.

Coworking cho phép bạn chỉ thuê không gian bạn cần, chứ không phải thuê toàn bộ văn phòng vào mọi lúc. Ngoài ra, bằng cách hợp tác với những người lao động khác để trang trải chi phí cơ sở hạ tầng dùng chung, bạn tránh phải trả cho một số chi phí chung.

Điều đó bao gồm những thứ như thiết bị, tiện ích, dịch vụ giám sát, nhân viên tiếp tân, kỹ thuật và tạp vụ. Và khi bạn so sánh thuê coworking với thuê văn phòng truyền thống, một lợi ích quan trọng khác là bạn không bị ràng buộc dài hạn vào hợp đồng thuê.

Sự đa dạng của tài năng

Một trong những lợi thế đã thu hút các công ty lớn đến với coworking là sự đa dạng của tài năng. Vì những không gian văn phòng chia sẻ này tập trung nhân viên từ nhiều công ty và ngành khác nhau, điều đó có nghĩa là những người làm việc gần nhau có bộ kỹ năng rất khác nhau.

Điều đó cho phép các nhóm chuyên da đa dạng lĩnh vực tận dụng thế mạnh của nhau. Ví dụ: có thể có một nhà thiết kế web ghét làm kế toán nhưng lại làm việc ngay bên cạnh một kế toán viên cần một trang web.

Nó cũng làm cho các văn phòng chia sẻ trở thành một môi trường lý tưởng để chia sẻ ý tưởng và động não. Ngoài ra, một số công ty coi đây là cơ hội để nhân viên của họ kết nối và thu hút nhân tài mới gia nhập công ty của họ.

Một văn hóa công sở khác

Vì nhân viên trong các văn phòng làm việc chung đến từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau, điều này giúp tránh được sự cạnh tranh và chính trị văn phòng thông thường. Mặc dù một chút cạnh tranh lành mạnh có thể tốt để tạo động lực, nhưng nó cũng có thể trở nên căng thẳng và phá vỡ tinh thần đồng đội tốt.

Trong các văn phòng làm việc chung, bạn không bao giờ phải lo lắng rằng bất kỳ người nào xung quanh bạn đang theo đuổi công việc của bạn. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào công việc của mình khi bạn muốn và chia sẻ ý tưởng, thử thách và khó khăn của mình một cách thoải mái hơn.

Làm việc chung ảnh hưởng đến nhân viên như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu cách không gian văn phòng co-working ảnh hưởng đến nhân viên như thế nào. Phát hiện của họ đã được công bố trên tạp chí Harvard Business Review.

Thông qua một loạt các cuộc khảo sát và phỏng vấn, họ đã xác định được một số lợi ích chính mà nhân viên nói rằng họ nhận được từ đồng nghiệp. Đây là một số trong những điều họ tìm thấy.

Tăng động lực và kỷ luật

Có thể khó thành công với tư cách là một người làm việc tự do hoặc doanh nhân trừ khi bạn luôn có động lực và kỷ luật cao. Nhưng nhiều người nói rằng coworking giúp họ đi đúng hướng.

Thứ nhất, đến văn phòng thay vì làm việc ở nhà có thể tạo ra một số cấu trúc và thói quen cho ngày làm việc của bạn. Sự thay đổi đơn giản đó đủ để khiến nhiều nhân viên cảm thấy làm việc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, làm việc xung quanh những người khác (ngay cả khi họ không phải là sếp của bạn hoặc thậm chí là một phần của công ty bạn) có thể tạo ra cảm giác có trách nhiệm. Khi xung quanh bạn là những chuyên gia háo hức đang làm việc chăm chỉ, điều đó có thể giúp truyền cảm hứng cho bạn để làm điều tương tự. Khi bạn cảm thấy suy sụp hoặc làm việc không hiệu quả, chỉ cần sự hiện diện của những chuyên gia đó thôi cũng có thể thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ hơn.

Ý thức về cộng đồng và bản sắc

Một trong những điểm thu hút chính của coworking là ý thức cộng đồng. Mỗi văn phòng làm việc chung đều khác nhau và những người quản lý không gian làm việc chung có xu hướng nỗ lực rất nhiều để thúc đẩy một nền văn hóa độc đáo phù hợp với các thành viên của họ.

Và những người lao động nói rằng họ thích cảm giác rằng họ là một phần của thứ gì đó lớn hơn chính họ. Không gian làm việc chung thường cung cấp nhiều sự kiện xã hội, sự kiện kết nối, chương trình đào tạo, v.v. Những loại sự kiện này có thể giúp tạo ra cảm giác cộng đồng đó.

Nhiều người lao động cũng cảm thấy rằng coworking củng cố ý thức về bản sắc của họ. Điều đó một phần là do sự đa dạng của người lao động. Khi được bao quanh bởi những người có nền tảng và ngành nghề khác nhau, nhiều người lao động cảm thấy kiến ​​thức và kỹ năng của họ có giá trị hơn. Và điều này có thể làm cho họ cảm thấy tự tin và an toàn hơn.

Không gian làm việc chung so với các tùy chọn khác

Bây giờ bạn đã biết một số ưu điểm của coworking, hãy xem cách nó so sánh với các tùy chọn truyền thống hơn.

Không gian văn phòng truyền thống

Không gian văn phòng truyền thống có thể mang lại nhiều lợi ích. Trước hết, chúng là riêng tư, có nghĩa là bạn có thể không bao giờ phải dùng chung bàn làm việc. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ không cần phải tìm xung quanh để tìm một không gian làm việc chung với loại thành viên phù hợp với mình.

Mặc dù có những lợi thế mà coworking có thể mang lại bằng cách tập hợp những người lao động đa dạng, nhưng cũng có một số lợi ích khi làm việc với một nhóm nhân viên thuộc cùng một công ty.

Một là khi làm việc với các đồng nghiệp tại một công ty, những người xung quanh bạn có thể hiểu khá rõ về những gì bạn đang làm. Khi so sánh với những người lao động đa dạng trong một không gian làm việc chung, những đồng nghiệp này có khả năng được trang bị tốt hơn để giúp giải quyết những thách thức khó hiểu và những chi tiết bí truyền.

Bên cạnh những ưu điểm đó, có một số nhược điểm đối với các văn phòng truyền thống. Dưới đây là một số nhược điểm lớn nhất và cách coworking có thể giải quyết chúng.

Lịch trình cứng nhắc

Một nhược điểm của làm việc trong một văn phòng truyền thống là lịch trình cứng nhắc. Và điều đó đúng cho dù bạn có một ông chủ đảm bảo rằng bạn sẽ tuân theo chế độ làm việc 8h 5 ngày hay không.

Ngay cả khi bạn là một doanh nhân thuê văn phòng của riêng mình, điều đó có thể hạn chế quyền tự do của bạn trong việc thiết lập lịch trình của riêng mình. Đó là bởi vì các văn phòng truyền thống không mở cửa mọi lúc.

Ngay cả các tòa nhà văn phòng cho phép truy cập vào sáng sớm hoặc đêm muộn đôi khi cũng có thể không truy cập được, chẳng hạn như cuối tuần hoặc ngày lễ. Trong khi đó, nhiều không gian văn phòng co-working mở cửa 24/7 và nhân viên có thể đến và đi tùy ý. Vì vậy, nếu bạn là người giữ giờ giấc không đều đặn hoặc làm việc hiệu quả nhất vào lúc nửa đêm, thì coworking có thể cho phép bạn thiết lập lịch trình lý tưởng của riêng mình.

Môi trường độc hại

Nếu bạn đang làm việc tại một văn phòng truyền thống, luôn có khả năng gặp khó khăn khi làm việc với người mà bạn không hợp. Cho dù đó là do bất đồng hay chỉ là xung đột về tính cách, nó có thể đột ngột biến môi trường làm việc của bạn thành một điều gì đó tiêu cực.

Có thể bạn phải thường xuyên tiếp xúc với người đó trong các cuộc họp, hoặc bạn có thể không may mắn khi bàn làm việc của bạn ở ngay cạnh nhau.

Không gian làm việc chung giúp tránh những vấn đề đó bằng cách cung cấp nhiều tự do hơn. Đầu tiên, trong các văn phòng làm việc chung, bạn thường không ngồi cạnh cùng một người mỗi ngày.

Khi bạn đang sử dụng bàn làm việc nóng, có nhiều khả năng bạn sẽ di chuyển đến một địa điểm mới mỗi khi bạn đến văn phòng. Và trong khi nhiều không gian làm việc chung mang đến cơ hội giao lưu và kết nối mạng, thì không có điều nào trong số đó là bắt buộc.

Ngoài ra, nhiều văn phòng làm việc chung được quản lý bởi các công ty có nhiều địa điểm và họ thường cho phép các thành viên chuyển đổi qua lại tùy ý.

Work from home – Làm việc tại nhà

Có nhiều công việc bạn có thể làm ở nhà và đây có vẻ là cách sắp xếp công việc lý tưởng. Ví dụ: khi bạn đang làm những công việc như trợ lý ảo hoặc bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử, rõ ràng là không cần một không gian văn phòng chuyên dụng.

Bằng cách làm việc tại nhà, bạn không phải trả bất kỳ khoản tiền thuê văn phòng nào và có thể dễ dàng đảm nhận các trách nhiệm gia đình hơn như trông chừng con cái.

Nhưng cũng có nhiều nhược điểm khi làm việc tại nhà mà bạn có thể chưa tính đến. Dưới đây là một số nhược điểm đó và cách coworking có thể giúp ích.

Có thể trở nên cô đơn

Làm việc ở nhà mọi lúc có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn và mất động lực. Con người là động vật xã hội, và việc dành cả ngày trong sự cô lập có thể bắt đầu ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn.

Nếu bạn đã từng làm việc trong một nhóm tuyệt vời, bạn sẽ biết rằng những người bạn làm việc cùng có thể là một lý do khiến bạn vui vẻ đi làm mỗi ngày. Và đó là điều mà không gian làm việc chung có thể mang lại.

Nhiều phiền nhiễu

Một nhược điểm khác của làm việc tại nhà là có thể có nhiều phiền nhiễu. Nếu bạn đang làm việc ở cùng một nơi, bạn dành thời gian giải trí; bạn có thể có một số trò tiêu khiển yêu thích của mình trong tầm tay.

Nhưng có một nơi dành riêng cho công việc, chẳng hạn như không gian văn phòng làm việc chung, có thể giúp bạn tập trung.

Một số người không nghĩ rằng bạn đang làm việc

Khi bạn làm việc ở nhà, các thành viên gia đình và bạn bè có xu hướng ít tôn trọng giờ làm việc của bạn hơn. Vì bạn rất dễ tiếp cận và họ thấy rằng bạn hoàn toàn linh hoạt trong lịch trình của mình, nên họ có thể không ngăn được việc làm bạn mất tập trung.

Nhưng đến một văn phòng chuyên dụng là một cách để báo hiệu rằng bạn đang làm việc.

Làm việc tại quán cà phê

Quán cà phê là một nơi làm việc khác cho nhiều dịch giả tự do, người sáng tạo và doanh nhân. Một số lý do cho điều đó bao gồm khả năng chi trả (bạn có thể có một nơi làm việc với giá bằng một tách cà phê) và Wifi nhanh và miễn phí.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn của việc làm việc trong quán cà phê là khả năng bị gián đoạn. Bởi vì bạn không bao giờ biết khi nào sẽ có một khách hàng hay một nhóm khách ồn ào đến.

Vì vậy, mặc dù không gian làm việc chung không thể cạnh tranh với mức giá thấp khi làm việc trong quán cà phê, nhưng điều đó đảm bảo những người xung quanh bạn ở đó để làm việc.

Cách chọn văn phòng chia sẻ phù hợp

Nếu bạn đã quyết định rằng mình cần một không gian văn phòng và co-working có thể phù hợp với bạn, thì đây là một số điều cần cân nhắc khi chọn một không gian văn phòng co-working.

Các thành viên

Vì một trong những lợi ích của coworking là cơ hội kết nối và gặp gỡ các chuyên gia khác nhau, nên khi bạn chọn một không gian văn phòng chia sẻ, bạn nên xem xét loại thành viên của họ.

Một số không gian làm việc chung có thành viên rất đa dạng, trong khi những không gian khác có xu hướng thu hút người lao động trong một ngành cụ thể. Thông thường, các không gian làm việc chung sẽ nêu rõ trên trang web của họ loại chuyên gia tạo nên cộng đồng của họ. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thông tin đó để giúp quyết định xem mình có phù hợp hay không.

Tiện nghi

Có một số tiện nghi tiêu chuẩn được bao gồm trong thực tế mọi văn phòng coworking. Tuy nhiên, một số không gian làm việc chung vượt lên trên cả các tính năng và tài nguyên bổ sung. Vì vậy, đó là một ý tưởng tốt để biết những gì cần tìm kiếm.

tiện nghi không gian làm việc chung là gì

Một số tiện nghi tiêu chuẩn bạn nên mong đợi bao gồm những thứ như:

 • Wi-Fi tốc độ cao
 • Chỗ ngồi làm việc linh hoạt
 • Chỗ ngồi làm việc cố định
 • Phòng họp
 • Khu vực sảnh tiếp khách
 • Quầy pantry
 • Nhân viên lễ tân

Một số tính năng bổ sung bạn có thể tìm kiếm bao gồm những thứ như:

 • Văn phòng làm việc riêng
 • Khu vực sự kiện lớn
 • Thiết bị chuyên dụng (chẳng hạn như máy in 3D hoặc phần mềm đặc biệt)
 • Không gian lưu trữ
 • Các chương trình huấn luyện doanh nghiệp

Giá thuê văn phòng chia sẻ

Một số không gian làm việc chung đăng giá trên trang web của họ, trong khi những không gian khác yêu cầu bạn liên hệ với họ để tìm hiểu.

Chi phí của không gian làm việc chung có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào vị trí văn phòng, không gian và các tùy chọn bạn chọn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo và suy nghĩ về những tính năng bạn muốn và số tiền bạn muốn trả vì giá của coworking rất linh hoạt.

Những ấn tượng đầu tiên

Khi chọn một văn phòng làm việc chung, bạn có thể xem xét địa điểm và thiết kế của nó truyền tải ấn tượng gì và điều đó quan trọng như thế nào đối với bạn. Ví dụ: nếu bạn dự định sử dụng phòng họp để tổ chức các cuộc họp với khách hàng, bạn có thể sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho một không gian tuyệt đẹp sẽ gây ấn tượng với họ.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ định sử dụng nó làm nơi làm việc, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách chọn một không gian dựa nhiều hơn vào các tiện nghi của nó thay vì vẻ bề ngoài.

Thuê không gian làm việc chung giá rẻ tiện nghi tại TPHCM ở đâu uy tín?

G Office là một trong những nhà cung cấp dịch vụ cho thuê không gian làm việc chung và văn phòng ảo lâu đời nhất tại khu vực TPHCM. Với 6 chi nhánh văn phòng cho thuê, 4 loại hình dịch vụ, 16 tiện ích văn phòng; chúng tôi tự tin có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu của khách hàng khi tìm đến với G Office.

Cho dù bạn cần một không gian văn phòng phong cách cổ điển, trẻ trung hay thân thiện với môi trường; G Office đều có thể thỏa mãn mong muốn của bạn.

Bạn thường xuyên di chuyển và cần một gói dịch vụ văn phòng ảo, bạn cần một chỗ ngồi làm việc cố định của riêng mình để tránh những phiền nhiễu ở nhà, bạn cần không gian văn phòng trọn gói đảm bảo riêng tư cho nhóm của mình, hay bạn đang đau đầu về những thủ tục thành lập công ty mới. Hãy đến G Office! 

Tin liên quan

Scroll to Top