Coworking space là gì?

Coworking space là gì? Trong thời đại hiện đại này, không phải ai làm việc trong văn phòng công ty cũng phải tuân thủ giờ làm việc cố định 8 giờ mỗi ngày nữa. Ngày nay, mọi người có thể làm việc mọi lúc mọi nơi. Đây chính là một trong những nguyên nhân thúc đẩy coworking space ra đời, vậy coworking space là gì? Để trả lời điều đó, đây là một số điều quan trọng cần xem xét khi tìm ra định nghĩa về không gian làm việc chung.

Coworking space là gì?

Coworking space là một thuật ngữ xác định cách thức làm việc cho phép các freelancer, doanh nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ làm việc trong cùng một không gian làm việc. Ý tưởng đằng sau việc này là họ làm việc trên các dự án chuyên môn của mình một cách độc lập, nhưng đồng thời, họ cũng khám phá khả năng phát triển các dự án chung cùng nhau.

Cơ sở của coworking space nằm ở cộng đồng của nó: đây là một trong những tính năng nổi bật hơn của nó và là thứ tách biệt nó với HUB, một văn phòng chia sẻ hoặc một trung tâm kinh doanh. Những không gian này thường có người quản lý không gian hoặc người xây dựng cộng đồng, người chịu trách nhiệm chăm sóc cộng đồng và hoạt động như một liên kết giữa các đồng nghiệp.

định nghĩa coworking space là gì

Nói một cách đơn giản, không gian làm việc chung cung cấp các khu vực chung nơi những người khác nhau có hoàn cảnh khác nhau, các ngành khác nhau, làm việc cho các công ty khác nhau, v.v. có thể làm việc cùng nhau trong khi chia sẻ một không gian, cũng như các dịch vụ, công cụ và cơ sở của nó. Điều này làm giảm chi phí cố định của họ và cho phép họ khám phá những ý tưởng mới.

Tác động của đại dịch Covid-19 đối với hoạt động của coworking space

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hầu hết các coworking space – không gian làm việc chung trong 2 năm qua.

Theo một báo cáo được Deskmag công bố, vào năm 2021, sự giãn cách là một trong những hạn chế hàng đầu ảnh hưởng đến không gian làm việc chung (60%), sau đó là kiểm tra tình trạng sức khỏe ở lối vào.

Về lợi nhuận, 41% không gian làm việc chung toàn cầu bị ảnh hưởng vào năm 2021 vì đại dịch Covid-19 so với chỉ 15% không sinh lời vào năm 2019.

Tuy nhiên, chứng kiến ​​cách mà đại dịch đang kết thúc, và với việc ngày càng nhiều quốc gia dỡ bỏ các hạn chế, đã làm tăng nhu cầu.

Trên thực tế, theo một số nguồn tin, số lượng coworking space dự kiến ​​sẽ đạt gần 40.000 vào cuối năm 2024.

Điều này chủ yếu là do sự gia tăng của các mạng lưới làm việc chung và thực tế là hầu hết các công ty hiện đang quan tâm đến mô hình làm việc kết hợp.

Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2022 với ngành coworking space?

Do nhu cầu ngày càng tăng về không gian làm việc linh hoạt, ngành co-working dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong năm nay và trong những năm tới, với các văn phòng vệ tinh và nơi làm việc nội địa hóa, nhu cầu của các doanh nghiệp và công ty ngày càng tăng.

Freelancermap gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát để tìm hiểu xem liệu các freelancer có sẵn sàng làm việc từ một coworking space hay không. 64% trả lời rằng họ thực sự sẽ cởi mở, trong khi 36% nói rằng họ sẽ không.

Các loại coworking space

Điều tốt nhất về coworking space là có nhiều loại phù hợpp với nhiều đối tượng và mục đích khác nhau. Chúng ta hãy xem xét một số loại coworking space phổ biến nhất:

1) Chỗ ngồi làm việc linh hoạt

Để bắt đầu, một không gian làm việc chung nên bao gồm một chỗ ngồi. Tất cả những gì bạn cần làm thực sự là mang theo máy tính xách tay và chọn một vị trí trong khu vực chung của không gian làm việc chung. Dịch vụ chỗ ngồi làm việc linh hoạt cho phép bạn được sử dụng các tiện nghi trong một ngày làm việc điển hình.

Đối tượng phù hợp: những người du mục kỹ thuật số, những người làm nghề tự do, những người làm việc từ xa, sinh viên và những người tò mò.

2) Chỗ ngồi làm việc cố định

Chỗ ngồi làm việc cố định kết hợp sự thoải mái của một văn phòng tại nhà với sự hiệu quả và tiện lợi của một coworking space. Nếu bạn tìm cách để tập trung? Tất cả những gì bạn cần làm là đeo tai nghe và hoạt động không bị quấy rầy. Cần một không gian riêng tư? Bạn có thể đặt phòng họp riêng. Bạn muốn uống cà phê và trò chuyện với ai đó? Hãy vào khu vực quầy pantry và gặp gỡ mọi người trong cộng đồng chia sẻ không gian chung.

Đối tượng phù hợp: người làm nghề tự do, nhà đầu tư, người làm việc từ xa, nhà cung cấp dịch vụ CNTT, doanh nhân, chi nhánh hay văn phòng đại diện,…

Dịch vụ chỗ ngồi làm việc cố định tại G Office

3) Văn phòng trọn gói

Không gian riêng tư tách biệt với phần còn lại của coworking space và cho phép bạn duy trì sự riêng tư của mình trong khi vẫn là thành viên tích cực của cộng đồng làm việc chung. Một không gian văn phòng trọn gói thường bao gồm một cánh cửa có thể khóa được với đầy đủ bàn ghế, tủ hồ sơ đáp ứng đủ số lượng người trong đội ngũ của bạn. Cùng với đó là những tiện ích dùng chung khác ở khu vực cộng đồng như: máy photo, máy in, quầy pha chế, sảnh tiếp khách, lễ tân,…

Đây là lựa chọn hoàn hảo cho: công ty khởi nghiệp, công ty có quy mô vừa và nhỏ, quỹ đầu tư, phái đoàn của các tập đoàn lớn, nhóm nghiên cứu, văn phòng tư vấn,…

Dịch vụ văn phòng trọn gói tại G Office

Các dịch vụ tiện ích coworking space cung cấp cho người thuê

Đây là một số dịch vụ tiện ích phổ biến nhất được cung cấp bởi một coworkings space:

Tiếp cận các khu vực làm việc được trang bị đầy đủ

  • Phòng họp có thiết bị nghe nhìn (Màn hình, máy chiếu, v.v.)
  • Khu vực chung (quầy pha chế có sẵn các loại thức uống và bánh kẹo miễn phí, phòng họp, sảnh tiếp khách)
  • Địa chỉ đăng ký kinh doanh
  • Hệ thống internet tốc độ cao
  • Tủ khóa lưu trữ hồ sơ
  • Các thiết bị in ấn

Lợi ích của coworking space là gì?

1) Thúc đẩy tinh thần làm việc của bạn

Thành thật mà nói khi có người khác trong phòng làm việc với máy tính xách tay của họ, chúng ta sẽ có động lực để làm điều tương tự. Việc trì hoãn và trễ deadline dễ dàng xảy ra hơn nhiều khi bạn làm việc một mình, không có ai xung quanh. Trong không gian cowworking, mức độ động lực tăng lên rất nhiều. 

Vâng, điều đó có thể có nghĩa là bạn hơi lười biếng bên trong và cần sự thúc đẩy bên ngoài đó để tiếp tục hoạt động.

Theo một luồng suy nghĩ tương tự, không gian làm việc chung mang lại cho bạn cảm giác như một thói quen. Bạn rất dễ bị phân tâm khi ở nhà, nhưng khi bạn ở văn phòng, bộ não của bạn biết điều gì đang xảy ra.

2) Tương tác xã hội

Tương tác xã hội thường bị bỏ qua – nhưng nó cực kỳ quan trọng, đối với cả mức động lực của bạn cũng như đối phó với các vấn đề. Đôi khi bạn chỉ cần một người để trò chuyện, mặt đối mặt, bên ly cà phê, để bạn trút bỏ những lo lắng hàng ngày.

Không gian làm việc chung mang lại cho bạn cơ hội giao lưu tại nơi làm việc – điều đó đáng giá hơn bạn tưởng.

3) Kết nối mạng

Mặc dù vậy, giao tiếp xã hội không chỉ là trò chuyện tán gẫu. Đôi khi, trao đổi và thảo luận ý tưởng với người khác có thể dẫn đến nhiều điều có ích hơn bất kỳ ai có thể làm một mình. Khi nhiều chuyên gia với các kỹ năng khác nhau tập trung trong một văn phòng, sự hiệp lực sẽ xảy ra.

Cơ hội được tương tác và kết nối cộng đồng tại coworking space

Bạn có nhiều bộ kỹ năng và nhiều cách khác nhau để nhìn mọi thứ. Nhiều nhân lực cũng giúp đỡ. Nói tóm lại, việc xây dựng nhóm và tìm kiếm những người bạn thích làm việc cùng có thể dễ dàng thực hiện khi làm việc trong văn phòng chia sẻ.

4) Có một nơi chuyên nghiệp và tiện nghi cho các cuộc họp

Đây là điều mà những người làm nghề tự do mới bắt đầu thường không nghĩ đến, nhưng hoàn toàn có thể là một phần quan trọng trong công việc kinh doanh của bạn.

Nếu bạn làm việc nhiều với những khách hàng ở xung quanh khu vực của mình, việc gặp gỡ trực tiếp với họ có thể khá hữu ích và đôi khi hết sức cần thiết. Một số khách hàng sẽ không cảm thấy thoải mái với hội nghị Skype và có những lý do chính đáng cho điều đó.

Hầu hết các coworking space đều có phòng họp chỉ phục vụ cho mục đích đó. Giờ đây, bạn có thể gặp gỡ khách hàng của mình trong tòa nhà mà bạn làm việc. Điều đó hơi khó thực hiện khi bạn làm việc tại nhà.

Nhược điểm của coworking space là gì?

Mặc dù coworking có rất nhiều lợi thế, nhưng cũng có một vài nhược điểm. Một số trong số này bao gồm:

1) Mất tập trung

Văn phòng có thể ồn ào và điều này thường có thể dẫn đến mất tập trung. Mọi người chắc chắn sẽ gọi điện và nói chuyện với nhau, và điều này có thể khiến bạn khó tập trung vào công việc của mình. Tuy nhiên, nếu bạn chọn làm việc tại một văn phòng trọn gói, điều này sẽ không thành vấn đề đối với bạn.

2) Thiếu quyền riêng tư

Đây có lẽ là một trong những nhược điểm lớn nhất của không gian làm việc chung. Mặc dù một lần nữa, có thể có các lựa chọn để có một văn phòng riêng, chúng thường tốn kém và có thể không phù hợp với ngân sách đối với một số người làm việc tự do.

Ngoài ra, nếu bạn là người quen làm việc với dữ liệu bí mật, làm việc trong không gian làm việc chung có thể có vấn đề.

3) Cạnh tranh dưới một mái nhà

Vì bạn sẽ làm việc với nhiều người khác, nên chắc chắn sẽ có người mà bạn đang cạnh tranh để kinh doanh. Mặc dù điều này có thể dẫn đến sự hợp tác, nhưng nó cũng có thể dẫn đến những khoảnh khắc không thoải mái và thậm chí là xung đột.

Chi phí để thuê coworking space là bao nhiêu?

Tất nhiên, chi phí để thuê một không gian phụ thuộc vào nơi bạn sống và các loại không gian có sẵn cho bạn, nhưng nói chung, đối với một chỗ làm việc bán thời gian, chi phí thuê một chỗ ngồi làm việc cố định khoảng $ 250 trở lên một tháng. Chi phí cũng có thể thay đổi tùy theo loại không gian bạn đang cần. 

Bạn có nên tham gia một không gian làm việc chung không?

Bạn đã đọc về tiềm năng của không gian làm việc chung, vì vậy bạn có thể tự hỏi – bây giờ tôi có nên tham gia không gian làm việc chung không?

Đó có thể là một cam kết rất lớn và bạn phải đảm bảo rằng đó là không gian phù hợp với mình. Vậy nên, đây là một số câu hỏi bạn nên trả lời để đưa ra quyết định:

  • Tôi có đủ tài chính để thuê coworking space không?
  • Những gì tôi nhận được có trang trải một phần chi phí không?
  • Ai đang ở trong không gian làm việc chung bạn định thuê?
  • Nhà cung cấp dịch vụ cung cấp những hoạt động gì?

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ coworking space là gì? Hoặc không chắc chắn rằng mình có nên thuê coworking space hay không và quyết định muốn ghé thăm trực tiếp, hãy gọi ngay cho G Office, chúng tọi sẵn sàng đón tiếp và tư vấn thông tin về dịch vụ cho bạn.

Tin liên quan

Scroll to Top