Coworking hay Co-working, đâu là cách gọi đúng?

Khi bạn đến Starbucks và tên của bạn trên cốc bị viết sai nó buồn cười và thường vô hại như là một trò đùa cũng giống như một sự hiểu nhầm. Bạn uống cà phê và tiếp tục cuộc sống của mình. Vậy tại sao lại có sự náo động như vậy về vấn đề chính tả của từ “coworking”? Đó là “coworking” hay “co-working” và có thực sự khác biệt không?

Vấn đề bắt nguồn từ việc truyền thông đưa tin về phong trào coworking. Cho đến gần đây, tiêu chuẩn hóa chính tả vẫn chưa đạt được các bài đăng trên blog, sách trắng, bài báo và thông cáo báo chí. Điều này dẫn đến sự nhầm lẫn. Coworking là một hoặc hai từ? Hai từ có nghĩa khác nhau? Việc thiếu chính tả chuẩn hóa đã làm xáo trộn sự hiểu biết của công chúng về coworking và co-working.

Sự khác biệt có thể là một dấu gạch nối trên bề mặt, nhưng ý nghĩa của từ này hoàn toàn khác khi có và không có dấu gạch nối. Nó phụ thuộc vào cách bạn hiểu sự khác biệt và tương đồng của cả hai.

 “Coworking” hay “Co-working” – Dấu gạch nối có thực sự quan trọng không?

Nếu bạn muốn chính xác ở cấp độ ngữ pháp thuần túy, thì thuật ngữ chính xác là “coworking”trong hầu hết các trường hợp. Dù sao thì AP Stylebook cũng nói vậy. Nó đề cập đến các cá nhân từ nhiều công ty làm việc trong cùng một môi trường xung quanh. Việc thêm dấu gạch nối sẽ biến nó thành “co-working”, có nghĩa là làm việc trong cùng một không gian với các nhân viên từ cùng một công ty. Sự khác biệt là tinh tế, nhưng thật sự khác biệt.

Coworking hay Co-working đâu là cách gọi đúng

Nhưng một lần nữa, nó có thực sự quan trọng không?

Chắc chắn rồi! Chắc chắn như việc đánh vần “Aaron” hoặc “Erin” giới tính của người gọi cà phê tại Starbucks, việc thêm dấu gạch ngang vào “coworking” sẽ thay đổi toàn bộ ý tưởng đằng sau việc sử dụng từ này. Mặc dù, họ có thể chia sẻ cùng một cách phát âm, nhưng họ thể hiện các khái niệm khác nhau trong cách họ vẽ nên bức tranh về nơi làm việc.

Một cái nhìn về “ Co-working”

Một kỹ sư phần mềm, một người viết quảng cáo và một huấn luyện viên chăm sóc sức khỏe ngồi trong một quán cà phê. Không, đó không phải là khởi đầu của một trò đùa; đó là khái niệm đằng sau một không gian làm việc chung – Coworking space.

Coworking (sans-hyphen) là cách viết mặc định vì nó thường là khái niệm mà mọi người đề cập đến khi sử dụng từ này. Họ đang nói về các chuyên gia cá nhân từ mọi tầng lớp xã hội, được nhóm lại với nhau và làm việc trong cùng một không gian. Các thuật ngữ như không gian làm việc chung, cơ sở làm việc chung và phần mềm làm việc chung đều liên quan đến việc chia sẻ không gian của các chuyên gia.

Phân định đúng chính tả đủ điều kiện cho ý nghĩa của một không gian làm việc chung: một nơi bên ngoài môi trường làm việc của công ty truyền thống. Như chúng tôi sẽ giải thích bên dưới, đó rõ ràng là một sự khác biệt so với “co-working”, vốn quay trở lại khái niệm văn phòng truyền thống hơn. Coworking đại diện cho thói quen làm việc của hôm nay và ngày mai. Thuật ngữ này vượt ra ngoài không gian riêng của nó, nó bao gồm một phong trào rộng lớn hơn là làm việc ở đâu, khi nào và với bất kỳ ai bạn muốn.

Phá vỡ “co-working”

Mặc dù là một khái niệm và cách đánh vần hợp lệ, ngày nay, co-working phần lớn đã lỗi thời. Đó là biểu tượng của văn phòng truyền thống. Những người làm việc trong cùng một khu vực làm việc tập trung hoặc chen chúc trong cùng một phòng họp tham gia vào hoạt động hợp tác. Nó chỉ đơn giản là sự gần gũi với những người lao động trong cùng một công ty, làm những nhiệm vụ tương tự nhau.

Co-working có nhiều ký hiệu liên quan đến nó. Nó vẽ nên một bức tranh hạn chế về những văn phòng cũ kỹ, đơn điệu, không gian chật chội và những người lao động thờ ơ. Nó gợi lên cảm giác cực nhọc và lặp đi lặp lại. Quan trọng nhất, nó liên kết khái niệm công việc với bàn làm việc hoặc văn phòng.

Nhưng công việc đã đi một chặng đường dài từ mô tả nghiệt ngã này, đó là lý do tại sao co-working hiện được đổi tên thành co-working.

thuật ngữ coworking

Thuật ngữ đơn giản cho các khái niệm phức tạp

Việc lấy lại định nghĩa coworking như một thuật ngữ đại diện cho nhiều thứ hơn là chỉ loại trừ dấu gạch ngang. Nó xác nhận một phong trào đang thay đổi cách thế giới vận hành. Cách chúng tôi làm việc đã thay đổi, đó là lý do tại sao cách viết cũng thay đổi. Viết đúng chính tả coworking khi nói về nơi làm việc hiện đại mang lại sự tin cậy. Đó là một sự công nhận rằng tủ, đồng hồ treo tường và các cuộc họp chạy marathon không phải là một phần của nơi làm việc hiện tại. Có rất nhiều sức mạnh đằng sau việc bỏ dấu gạch ngang đó.

Nếu bạn nghĩ rằng đây là một phản ứng thái quá đối với một vấn đề đơn giản về chính tả, hãy nghĩ lại. Có một phong trào lớn đằng sau việc xác nhận cách viết đúng của coworking, phần lớn được thúc đẩy bởi các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp coworking. Nhiều người lên tiếng phàn nàn về việc thiếu chính tả chuẩn – những lời phàn nàn đủ mạnh để củng cố bản cập nhật AP Stylebook vào năm 2018.

Bạn có thể không hài lòng về việc Starbucks đánh vần sai tên của bạn… nhưng một lần nữa, không có sự thay đổi mô hình nào trong lực lượng lao động phụ thuộc vào tên của bạn. Sự công nhận mang lại ý nghĩa cho chuyển động và nó bắt đầu với danh pháp phù hợp. Giống như việc chúng ta viết hoa các danh từ riêng và nhận ra các từ viết tắt bằng cách đánh vần chính xác và đúng cách, coworking cũng xứng đáng nhận được lợi ích tương tự.

Tin liên quan

Scroll to Top