Bạn đã biết những lợi ích của làm việc từ xa là gì chưa?

Làm việc từ xa luôn là một đặc quyền được thèm muốn, nhưng phải đến thập kỷ trước, điều đó mới trở thành hiện thực đối với nhiều nhân viên. Mặc dù đặc quyền làm việc từ xa đã từng là một biểu tượng địa vị, nhưng ngày nay, ngày càng có nhiều người thực hiện quá trình chuyển đổi. Trên thực tế, việc chuyển sang làm việc từ xa đang diễn ra trên quy mô lớn. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho nhân viên cũng như doanh nghiệp để gặt hái những lợi ích của làm việc từ xa.

Lợi ích của làm việc từ xa là gì?

Một số lợi ích là rõ ràng. Nhân viên trân trọng quyền tự chủ, quyền riêng tư và tính linh hoạt của một vị trí làm việc từ xa. Các doanh nghiệp giữ chi phí đầu vào thấp và giữ chân nhân tài tốt hơn. Khi chúng ta nghiên cứu sâu về những lợi ích của làm việc từ xa, rõ ràng là có rất nhiều lợi ích xung quanh. Vậy tại sao phải mất nhiều thời gian như vậy để làm việc từ xa trở nên phổ biến? 

Nói tóm lại, ít rào cản công nghệ hơn sẽ cản trở những người lao động bên ngoài cung cấp các mức sản xuất nội bộ. Người lao động ngày nay cũng đã hòa hợp với các công nghệ giúp việc thích nghi với công việc từ xa trở nên đơn giản hơn.

Dưới đây là lý do tại sao các công ty có xu hướng hướng tới các nhóm phi tập trung và các ưu đãi làm việc từ xa có triển vọng hấp dẫn.

lợi ích của làm việc từ xa là gì

Dành cho nhân viên

Lợi ích của việc làm việc từ xa đối với nhân viên xoay quanh việc trao quyền. Cơ hội đảm nhận một lịch trình làm việc linh hoạt hơn mang lại cho các cá nhân khả năng điều chỉnh trải nghiệm làm việc của họ sao cho phù hợp với họ. Những lợi ích liên quan đến sự tự do này bao gồm:

  • Tăng năng suất công việc: Với khả năng làm việc phù hợp nhất với họ, nhân viên sẽ làm được nhiều việc hơn. Thay vì chấp nhận một cấu trúc và lịch trình làm việc cứng nhắc, nhân viên sẽ điều chỉnh công việc của họ theo chế độ mà họ cảm thấy thoải mái. Môi trường, lịch trình, thói quen và thậm chí cả cách ăn mặc của họ đều góp phần tạo nên sự thoải mái, đồng nghĩa với sự tập trung và năng suất.
  • Tốn ít thời gian đi lại hơn: Việc đi làm hàng ngày gây cản trở cho bất kỳ ngày làm việc nào. Đối phó với ùn tắc giao thông ở cả lượt đi lẫn về trong ngày làm việc có nghĩa là lãng phí hàng giờ trong xe. Làm việc tại nhà hoặc không gian làm việc chung hoặc quán cà phê gần đó đồng nghĩa với việc dành ít thời gian hơn để la hét trên đài phát thanh và có nhiều thời gian hơn để thư giãn hoặc bắt đầu công việc.
  • Tự chủ hơn: Nhân viên có được sự tin tưởng và tôn trọng nhất định đối với một doanh nghiệp tin tưởng họ làm việc từ xa hoặc cho họ sự linh hoạt khi làm việc tại nhà. Quyền tự chủ đó thể hiện ở nhân viên theo nhiều cách—cho dù đó là sự tự tin trong công việc họ đang làm hay sự sẵn sàng làm nhiều hơn khi được yêu cầu.
  • Cải thiện tinh thần và hạnh phúc: Xét cho cùng, làm việc từ xa vẫn là một đặc quyền và nhiều người rất vui khi có được. Trao cho nhân viên cơ hội làm việc từ xa mang lại cho họ cơ hội hợp lý để cân bằng giữa công việc và cuộc sống và có thể giảm bớt căng thẳng trong môi trường có nhịp độ nhanh.

Đối với người sử dụng lao động

Lợi ích của làm việc từ xa đối với người sử dụng lao động mang nhiều sắc thái hơn, ít liên quan đến công việc thực tế hơn. Lực lượng lao động từ xa tận dụng các lợi ích vào lợi nhuận cuối cùng của công ty và thúc đẩy các giá trị vô hình như văn hóa và khả năng tiếp cận nhân tài. Đối với người sử dụng lao động, từ bỏ một số mức độ kiểm soát và giám sát là hình thức tự do của chính họ. Các lợi ích bao gồm:

  • Cải thiện việc giữ chân nhân viên: Giữ cho nhân viên vui vẻ và làm việc hiệu quả và họ có nhiều khả năng ở lại làm việc hơn. Trên thực tế, họ có nhiều khả năng phát triển sự đánh giá cao và sự yêu thích đối với công việc của họ, đồng thời thể hiện sự tích cực đối với văn hóa công ty. Bất kỳ giám đốc điều hành nào cũng biết mức độ bất lợi của doanh thu đối với một doanh nghiệp; điều khiển từ xa có thể hạ thấp nó.
  • Tiếp cận với một nhóm tài năng rộng lớn hơn: Với công việc từ xa, vị trí thực tế của công việc không xác định nhóm nhân tài. Nếu bạn muốn Nhà phát triển web tốt nhất, bạn không cần giới hạn tìm kiếm của mình trong thành phố hoặc tiểu bang của mình—bạn có thể trải mạng trên toàn thế giới. Đó là một phần của định vị chiến lược trong nền kinh tế ngày càng toàn cầu hóa.
  • Chi phí đầu vào thấp hơn: Nếu bạn có 20 nhân viên nội bộ, nơi làm việc của bạn cần không gian cho 20 người. Nếu bạn có 10 nhân viên nội bộ và 10 nhân viên từ xa, nơi làm việc của bạn có thể chỉ cần không gian cho 12 người.
  • Lợi ích công nghệ: Công nghệ mang lại cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh. Vì làm việc từ xa dựa vào công nghệ nên nó buộc các doanh nghiệp phải điều chỉnh, và phát triển các chiến lược của mình một cách có trách nhiệm. Nhân viên làm việc từ xa giúp công ty thích ứng nhanh hơn, và tìm ra các giải pháp thông minh hơn khi cần thiết.

Làm việc từ xa không phải là không có nhược điểm

Làm việc từ xa mang lại vô số lợi ích, nhưng không phải không có những nhược điểm tiềm ẩn. Ví dụ, niềm tin là một thành phần chính của việc sắp xếp công việc từ xa. Người sử dụng lao động cần tin tưởng rằng nhân viên của họ sẽ làm việc hiệu quả và duy trì kỳ vọng; nhân viên cần tin tưởng rằng chủ nhân của họ sẽ không lạm dụng giờ làm việc hoặc phát triển những kỳ vọng không thực tế. 

Ngoài ra còn có nhu cầu phát triển thói quen làm việc lành mạnh và duy trì trách nhiệm cá nhân, điều này có thể gây khó khăn cho một số người.

Đặt kỳ vọng phù hợp cho những nhân viên làm việc từ xa sẽ mang lại nhiều lợi ích. Như với tất cả các khái niệm về công việc, có sự cho và nhận giữa người sử dụng lao động và người lao động đòi hỏi sự cân bằng. Tìm thấy sự cân bằng đó có lợi cho tất cả mọi người.

Có một nhược điểm cho những nhân viên làm việc từ xa là họ sẽ mất đi sự tập trung và các thiết bị văn phòng cần thiết khi làm việc lâu dài tại nhà. Họ sẽ dễ bị tác động bởi các tác nhân không thể kiểm soát như: âm thanh ồn ào từ những đứa trẻ trong gia đình, từ hàng xóm; mùi thức ăn phảng phất từ bếp, sức quyến rũ của tủ lạnh, tivi hay giường ngủ. Việc bỏ một khoản chi phí lớn để sắm các thiết bị văn phòng chỉ phục vụ cho cá nhân cũng là vấn đề đáng suy ngẫm.

Vì thế, có rất nhiều người lao động làm việc từ xa đã lựa chọn các gói dịch vụ coworking space như: cho thuê chỗ ngồi làm việc hay văn phòng trọn gói, như một giải pháp để đảm bảo chất lượng công việc và cuộc sống của mình.

Địa chỉ cho thuê coworking space giá rẻ cho người làm việc từ xa tại khu vực TPHCM 

Hiện nay, số lượng người lao động làm việc từ xa ngày càng tăng, kéo theo đó thị trường cho thuê coworking space cũng phát triển mạnh mẽ theo, nhất là tại các trung tâm kinh tế lớn của nước ta như TP.HCM hay Hà Nội. Số lượng nhà cung cấp càng nhiều sự lựa chọn của bạn cũng trở nên đa dạng hơn, tuy nhiên, nó cũng sẽ gây ra khó khăn trong việc đưa ra quyết định của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ cho thuê coworking space uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng. Hãy liên hệ ngay G Office!

Chúng tôi là một trong những đơn vị tiên phong của lĩnh vực này tại TP.HCM với thâm niên hơn 16 năm, G Office đã cung cấp không gian làm việc cho hàng ngàn doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Tin liên quan

Scroll to Top