“Văn hóa công sở” – Yếu tố quan trọng giữ chân nhân tài

Bạn đã bao giờ nghe thấy thuật ngữ “văn hóa công sở” trôi nổi trong các cuộc trò chuyện nhưng không biết nó thực sự nghĩa là gì? Đó không chỉ là bạn. Thuật ngữ này được định nghĩa không nhất quán và phần lớn là khái niệm, với chỉ 12% công ty tin rằng họ hiểu văn hóa công sở là gì. Về cốt lõi, văn hóa công sở là những đặc điểm và tính cách tạo nên sự rung cảm tổng thể của một tổ chức. Khái quát hóa những gì bạn thấy, cách mọi người cư xử và cách mọi người nói chuyện với nhau và bạn đã nắm được ý chính của văn hóa công sở. Tuy nhiên, có rất nhiều điều liên quan đến văn hóa công sở chứ không chỉ là định nghĩa bề mặt này.

thuật ngữ văn hóa công sở

Vậy! Văn hóa công sở thực sự là gì?

Văn hóa công sở là môi trường mà bạn tạo ra cho nhân viên của mình. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sự hài lòng trong công việc, các mối quan hệ và sự tiến bộ của họ. Chính sự kết hợp của khả năng lãnh đạo, giá trị, truyền thống, niềm tin, sự tương tác, hành vi và thái độ của tổ chức góp phần tạo nên môi trường tình cảm và quan hệ tại nơi làm việc của bạn. Những yếu tố này thường là những quy tắc bất thành văn và bất thành văn giúp hình thành mối quan hệ giữa các đồng nghiệp của bạn.

Văn hóa công sở có ảnh hưởng gì đến nơi làm việc?

Văn hóa công sở là một trong số các yếu tố quan trọng đối với tất cả các nơi làm việc. Nó quyết định môi trường làm việc của bạn dễ chịu hay độc hại. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến cách nhân viên của bạn phù hợp với tổ chức và khả năng của tổ chức bạn trong việc thu hút và giữ chân nhân viên bởi vì nó định hình môi trường mà họ làm việc. Trong thời gian thử việc, cả người sử dụng lao động và nhân viên mới đều cố gắng xác nhận xem họ có phù hợp với văn hóa của nhau hay không.
Đây là một quá trình kéo dài và thường được coi là một quá trình tốn thời gian và lãng phí nguồn lực của công ty. Tuy nhiên, kết quả cho thấy mức độ ảnh hưởng của văn hóa công sở đối với người sử dụng lao động và nhân viên.

Tại sao văn hóa công sở tốt lại quan trọng?

 • Nó thu hút và giữ được nhân viên tài năng. Khi bạn dành nhiều thời gian mỗi tuần ở nơi làm việc hơn ở nhà, điều tự nhiên là bạn muốn làm việc trong một môi trường mà bạn thích dành thời gian. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn có những nhân viên tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, bạn sẽ phải đầu tư vào việc tạo ra một văn hóa công sở tốt. Trong một nghiên cứu từ Deloitte Global Human Capital Trends 2015, “văn hóa và sự gắn kết” là ưu tiên cao nhất trong chương trình nghị sự của công ty và các công ty có nền văn hóa nội bộ tốt nhất có khả năng thu hút và giữ nhân tài nhiều hơn.
 • Nó thúc đẩy sự tương tác và giữ chân. Bạn có thể tuyển dụng thành công nhân viên nhưng nó sẽ trở thành một cái giá phải trả cho doanh nghiệp của bạn nếu họ rời đi. Văn hóa công sở tốt được chứng minh là có thể giữ cho nhân viên của bạn gắn bó với công việc của họ. Nó sẽ cho phép nhân viên của bạn hiểu rõ hơn về những gì họ mong đợi và cách họ có thể đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của mình. Sau đó, điều này sẽ cho phép bạn giữ được họ trên con tàu của mình lâu hơn.
 • Nó tạo ra một môi trường để phát triển lành mạnh. Một nền văn hóa công sở tốt mang lại cho mọi người cơ hội bắt đầu thay đổi và phát triển trên khía cạnh chuyên môn và cá nhân. Nó cũng thúc đẩy sự cởi mở và khuyến khích nhân viên của bạn nói lên ý kiến ​​của họ và theo đuổi các giá trị mà họ tin tưởng.
 • Nó tạo ra sự hài lòng và giúp cho nhân viên tăng năng suất. Văn hóa công sở lành mạnh sẽ khiến nhân viên của bạn cảm thấy vui vẻ làm việc ngày này qua ngày khác. Một môi trường làm việc vui vẻ làm tăng sự tập trung của nhân viên, do đó, điều này dẫn đến việc tăng mức năng suất của họ.
 • Nó thúc đẩy hiệu suất tài chính. 92% các nhà lãnh đạo từ các công ty thành công tin rằng văn hóa công sở và hiệu quả tài chính có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Văn hóa công sở ảnh hưởng trực tiếp đến cách nhân viên của bạn thực hiện, điều này sau đó có tác động trực tiếp đến lợi nhuận tài chính của doanh nghiệp bạn.

Tại sao văn hóa công sở tốt lại quan trọng

Tạo ra một văn hóa công sở lành mạnh

 • Không có con đường tắt nào để tạo ra một nền văn hóa công sở tốt nhất. Mỗi tập thể sẽ có đặc điểm khác nhau, vì vậy, nền văn hóa của mỗi nơi là duy nhất để phù hợp với đặc điểm của từng nơi. Tuy nhiên, để giúp bạn bắt đầu, chúng tôi có 5 phương pháp đã được chứng minh về cách cải thiện văn hóa công sở, bất kể ngành nghề của bạn là gì.
 • Vun đắp các mối quan hệ của nhân viên: Các mối quan hệ bền chặt ở nơi làm việc có thể dẫn đến sự gia tăng hiệu quả trong giao tiếp. Tận dụng điều này bằng cách tổ chức các hoạt động gắn kết nhóm chẳng hạn như bữa tối của nhóm hoặc một đêm đồ uống để nhân viên của bạn có thể hiểu nhau hơn.
 • Xây dựng những đặc điểm chung mà nhân viên tìm kiếm từ người sử dụng lao động: Trong một nghiên cứu về Luật hấp dẫn do SEEK (Seek Limited là một công ty tư vấn nguồn nhân lực của Úc) thực hiện, nó được xác định là “cộng tác”, “hỗ trợ” và “tôn trọng” là những đặc điểm chung mà nhân viên tìm kiếm từ người sử dụng lao động của họ. Bạn có thể hỗ trợ sự phát triển của những đặc điểm này bằng cách đảm bảo rằng bạn đang kết hợp chúng vào các nhiệm vụ công việc hàng ngày của mình. Điều này có thể bao gồm làm việc theo nhóm, phản hồi trên các group chat của công ty,…
 • Nơi làm việc thoải mái: Không ai muốn làm việc trong môi trường độc hại. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái, không được đánh giá cao và đánh giá thấp. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng không gian làm việc chung của công ty bạn là một môi trường hấp dẫn cho tất cả nhân viên của bạn. Nó có thể đơn giản như có một số cây văn phòng, một chiếc ghế dài văn phòng hoặc một quầy pantry.
 • Đào tạo phát triển nghề nghiệp: Việc học không bao giờ dừng lại. Điều quan trọng là phải cung cấp cho nhóm của bạn chương trình đào tạo phát triển để họ có thể nâng cao kỹ năng và phát triển thành những nhà lãnh đạo giỏi hơn. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy được đánh giá cao vì những đóng góp của họ, giúp nâng cao năng suất, hiệu suất và sự tham gia.
 • Hãy lưu tâm đến việc kiệt sức: Nghỉ ngơi là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên hiệu suất. Nếu nhân viên của bạn làm việc quá sức và căng thẳng, đây có thể là một dấu hiệu chính cho thấy văn hóa của bạn không lành mạnh. Một nền văn hóa thưởng giờ hơn kết quả có thể dẫn đến bầu không khí cạnh tranh và một nền văn hóa mà ở đó nhân viên thích làm việc nhiều giờ hơn thời gian nghỉ ngơi và thời gian nghỉ ngơi mà họ cần để thực hiện. Chỉ cần khuyến khích nhân viên đi đúng giờ nếu có thể, bạn có thể cải thiện đáng kể kết quả văn hóa. Nếu nhân viên của bạn quá tải và có khả năng bị kiệt sức, bạn có thể cân nhắc việc đưa nhân viên tạm thời vào để giảm bớt căng thẳng và giảm bớt sự mệt mỏi liên quan đến việc vắng mặt.

Tin liên quan

Scroll to Top