Những thói quen tốt cho dân văn phòng sau bữa trưa

Thông thường với giới văn phòng sẽ ngủ trưa ngay sau khi ăn trưa xong vì họ cần phải nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng cho ca làm việc buổi chiều. Tuy nhiên, đây lại là một điều không tốt. Vậy những việc làm gì là tốt nhất cho dân văn phòng sau bữa trưa?

Đi lại 15 phút trong văn phòng hoặc leo thang bộ

Sau khi ăn trưa, máu trong cơ thể cần phải dồn xuống dạ dày để tiêu hóa thức ăn, nhưng nếu đi ngủ ngay, thì mọi hoạt động trong cơ thể cũng phải rơi vào trạng thái “nghỉ ngơi”, vì thế máu sẽ không đủ dồn xuống dạ dày. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, về lâu dài sẽ gây ra các bệnh về dạ dày và đường ruột. Ngoài ra, thói quen này còn gây hại đến tim vì sau khi ăn xong, dạ dày sẽ căng to, nếu đi nằm ngay thì dạ dày sẽ tạo áp lực lên cơ hoành, gây chèn ép và cản trở hoạt động của tim.

Đi lại 15 phút trong văn phòng hoặc leo thang bộ

Vì thế, sau khi ăn xong bạn hãy cố gắng vận động nhẹ 15-20 trước khi đi ngủ. Bạn có thể đi lại trong văn phòng hoặc leo thang bộ, nhưng hoạt động này sẽ điều hòa các hoạt động trong cơ thể, giúp cho thức ăn trong dạ dày cũng đã được tiêu hóa bớt đi và không gây hại cho cơ thể bạn.

Chỉ nên chợp mắt khoảng 15 phút

Sau một buổi sáng làm việc mệt mỏi, ai cũng muốn chợp mắt một chút để nghỉ ngơi và thư giãn đầu óc. Nhưng thời gian nghỉ vào buổi trưa thực sự không cần phải quá nhiều như bạn nghĩ.

Khi bạn thức, thông tin nằm trong ký ức ngắn hạn ở thùy não, và khi ta ngủ, kí ức này sẽ di chuyển vào vùng kí ức dài hạn trong vỏ não, hiện tượng này giúp não “giải phóng” kho chứa thông tin để tiếp nhận thông tin mới tốt hơn.

Và chỉ cần khoảng 15 phút chợp mắt, não bạn đã có đủ “sự nghỉ ngơi” để bắt đầu cho các hoạt động tiếp theo. Thời gian còn lại bạn có thể dành cho nhiều việc khác mà bạn không thể làm trong ngày.

Đọc sách

Nếu bạn muốn lựa chọn một cái gì đó để giải trí vào buổi trưa, tại sao không phải la một vài trang sách nhỉ? Sau khi đã chợp mắt xong, bạn có thể đọc một quyển sách mà mình thích, quãng thời gian yên tĩnh của buổi trưa có thể giúp bạn tiếp thu rất tốt những nội dung có trong sách. Nếu thói quen này được duy trì mỗi ngày, bạn còn thu thập được rất nhiều kiến thức hữu ích cho mình.

Việc đọc sách còn có thể giúp cho đầu óc của bạn thoải mái hơn và khơi được nhiều sự sáng tạo bên trong bạn. Điều này có thể sẽ rất có ích cho công việc của bạn nữa đấy.

Trò chuyện với đồng nghiệp

Nếu bạn không biết ăn trưa xong nên làm gì thì hãy thử bắt chuyện với một vài người đồng nghiệp của mình. Công việc hằng ngày khiến bạn không có thời gian để chia sẻ, trò chuyện với các đồng nghiệp, vì thế, buổi trưa là một cơ hội tốt để bạn thực hiện việc này.

Trò chuyện với đồng nghiệp

Một vài câu chuyện nhỏ thú vị, những chia sẻ về công việc hằng ngày có thể giúp bạn hiểu đồng nghiệp của mình hơn và cũng có thể khiến cho mối quan hệ của bạn đối với các đồng nghiệp tốt hơn, thuận lợi cho việc hợp tác làm việc.

Việc trò chuyện với người khác cững giống như một hình thức giải trí giúp bạn xua tan đi những mệt mỏi trong ngày và có thể bắt đầu một ca làm việc sau đầy hứng khởi.

Viết  

Sau khi ăn và đã chợp mắt xong, đầu óc lúc này rất tỉnh táo, đây là thời điểm rất thích hợp để bạn viết một cái gì đó bất kì cho mình. Bạn có thể viết một kế hoạch, viết một đoạn status, viết tản văn, viết một ý tưởng… tất cả những gì bạn đang có trong đầu của mình.

Biết đâu những điều bạn viết vào những buổi trưa đẹp trời có thể mang đến cho bạn nhiều điều thú vị sau này.

Đọc báo, cập nhật tin tức

Buổi sáng làm việc căng thẳng có thể khiến cho bạn không có thời gian để cập nhật những tin tức mới trong ngày. Vì thế, trong giờ nghỉ trưa, hãy ‘lướt” một chút để biết được những điều đang xảy ra xung quanh mình, thói quen này sẽ giúp bạn phát hiện được nhiều điều mới mẻ và thu thập kiến thức cho mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ là nên “đọc” sau khi ăn chứ không phải là trong khi ăn nhé. Nếu bạn đọc báo, lướt facebook và làm việc khác trong khi ăn, máu sẽ tập trung vào não và không đủ cung cấp cho dạ dày, có thể khiến dạ dày hoạt động yếu đi.

Để ngủ trưa vừa đủ mà không bị mất sức, bạn nên đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng vào buổi tối và ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Có như thế thì cơ thể của bạn sẽ luôn đủ năng lượng để hoạt động và có tinh thần minh mẫn, tỉnh táo trong suốt một ngày.

Tìm hiểu thêm về các thông tin bổ ích sức khỏe văn phòng cũng như thị trường văn phòng cho thuê Quận 1 TpHCM hãy truy cập ngay: http://vanphongao.net/ hoặc gọi ngay hotline: (028) 222 00 955 để được tư vấn.

Tin liên quan

Scroll to Top