Hội chứng “áp lực đồng trang lứa” là gì?

Hội chứng áp lực đồng trang lứa (Peer pressure) không chỉ tồn tại ở lứa tuổi vị thành niên, mà ngay cả những người trưởng thành cũng mắc phải. Vậy hội chứng áp lực đồng trang lứa là gì? Hệ quả mà nó gây ra như thế nào? Hãy cùng G Office tìm hiểu nhé!

Những người đồng trang lứa là ai?

Những người ở cùng độ tuổi, địa vị hoặc khả năng với chúng ta là những người đồng trang lứa với chúng ta. Họ có thể là bạn cùng lớp, bạn bè, người quen, đồng nghiệp tại nơi làm việc hoặc họ hàng của chúng ta. Họ đóng một vai trò lớn trong sự phát triển xã hội và cảm xúc của chúng ta và khiến chúng ta muốn trở thành giống như họ.

Hội chứng áp lực đồng trang lứa (Peer pressure) là gì?

Hầu hết chúng ta lớn lên cùng cha mẹ so sánh thành tích của chúng ta ở trường hoặc thói quen xã hội của chúng ta với bạn bè cùng trang lứa. Điều này khiến chúng ta tin rằng việc so sánh bản thân với các đồng nghiệp và bắt chước cách họ nói, ăn mặc và cư xử là điều tự nhiên. Áp lực để làm như vậy được gọi là áp lực đồng trang lứa hoặc áp lực ngang hàng. Mọi người cảm thấy tác động của áp lực đồng trang lứa rõ rệt hơn khi họ lớn lên và khi họ bắt đầu đi làm. Hội chứng này có lợi khi nó trở thành động lực thúc đẩy chúng ta làm tốt hơn và cải thiện bản thân.

Tuy nhiên, nếu điều đó làm nảy sinh cảm giác kém cỏi hoặc thất bại, hoặc nếu chúng ta bắt đầu cảm thấy lo lắng rằng bạn bè của chúng ta có thể dễ dàng hoàn thành những việc mà chúng ta đang gặp khó khăn, thì những ví dụ tương tự về áp lực đồng trang lứa có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Một trong những tác động đáng kể của áp lực bạn bè là khả năng hình thành và duy trì các mối quan hệ của chúng ta.

Ảnh hưởng của bạn bè là áp lực của một nhóm đồng đẳng trong việc ảnh hưởng đến thái độ, hành vi, đạo đức và các khía cạnh khác của cuộc sống. Mong muốn được hòa nhập và được coi là một phần của một nhóm là điều bình thường, đặc biệt là trong những năm chúng ta trưởng thành.

Nhưng sự thôi thúc liên tục để hòa nhập, được chấp nhận và tôn trọng có thể khó giải quyết. Chúng ta có thể rất khác với những người xung quanh về hoạt động hoặc sở thích nhưng vẫn thấy mình bị ảnh hưởng bởi chúng. Đối phó với ảnh hưởng của bạn bè có thể là một thách thức, nhưng điều cần thiết là phải phản ánh những điểm mạnh và giá trị của bản thân để đưa ra quyết định.

Hội chứng áp lực đồng trang lứa (Peer pressure) là gì

Làm thế nào để kiểm soát hội chứng áp lực đồng trang lứa?

Miễn là chúng ta được bao quanh bởi ảnh hưởng của đồng nghiệp, nơi có các giá trị, sở thích và hành vi tương tự như chúng ta, chúng ta cảm thấy an toàn. Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta cần làm việc với những người có thái độ, thói quen và hành vi khác nhau, mở lòng mình trước những tấm gương từ bạn bè.

Hãy lấy sức mạnh từ việc biết mình đang đứng ở đâu và hành động cho phù hợp. Bạn có thể cảm thấy bị áp lực khi làm trái với phán đoán của mình. Vì vậy, hãy phân tích hậu quả tiềm ẩn của việc cố gắng sửa đổi các lựa chọn và hành vi của bạn, do ảnh hưởng của bạn bè thúc đẩy.

Bạn hoàn toàn có thể tránh xa mọi người hoặc bước ra khỏi những tình huống cảm thấy không ổn. Luôn làm những gì tốt nhất cho bạn là điều bạn cần ghi nhớ.

Hãy tự hỏi bản thân:

  • “Điều này có vẻ phù hợp với tôi?”
  • “Tôi có được những điều gì đáng giá khi chơi cùng họ không?”
  • “Tôi chỉ đơn giản là nhượng bộ ảnh hưởng của bạn bè?”

Những người khác không thể gây áp lực hoặc buộc bạn làm những điều bạn không muốn. Đừng để bất kỳ ai chỉ trích bạn vì những lựa chọn của bạn. Tránh dành thời gian cho những người cư xử theo cách này.

Càng nhiều càng tốt, hãy để vây quanh bạn là những người tôn trọng quyết định của bạn và không tạo áp lực không công bằng để bạn phải tuân thủ theo bất kỳ cách nào.

Bạn hoàn toàn có quyền sử dụng lời bào chữa nếu sự thật quá thách thức. Ví dụ về áp lực từ bạn bè có thể bao gồm việc ai đó ép bạn uống rượu. Nếu bạn cảm thấy khó xử từ chối thẳng thừng, hãy nói rằng bạn đang dùng thuốc hoặc phải dậy sớm vào ngày hôm sau.

Luôn nhớ rằng bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người hoặc được mọi người thích, bạn cũng không nên ép mình phải “thích” người khác.

Đứng lên vì người khác khi bạn thấy họ cảm thấy ảnh hưởng của áp lực từ bạn bè. “Sự can thiệp từ bên ngoài” có thể là một cách hiệu quả để hỗ trợ người khác và gửi một thông điệp.

Nếu bạn từng cảm thấy mình là nạn nhân bất lực trước áp lực từ bạn bè, cách tốt nhất bạn nên làm là tìm kiếm sự trợ giúp từ bạn bè hoặc từ những người lớn tuổi có kinh nghiệm hoặc các thành viên đáng tin cậy trong gia đình, một người cố vấn. Áp lực đồng trang lứa không được kiểm soát có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Vấn đề áp lực đồng trang lứa tại nơi làm việc

Nơi làm việc thường là các mạng khép kín tuân theo một bộ chuẩn mực và giá trị duy nhất. Trong một môi trường phát triển mạnh về quan hệ, tham vọng, sự phát triển và đảm bảo việc làm, áp lực phải tuân thủ có thể rất lớn và bạn có thể phải thay đổi hành vi hoặc hành động của mình để phù hợp với những người xung quanh.

Áp lực đồng trang lứa tại nơi làm việc là một con dao hai lưỡi. Những tác động tích cực là những áp lực mang lại sự ổn định, tuân thủ đạo đức làm việc, nhu cầu duy trì tính cạnh tranh. Và nhất là tạo nên động lực thúc đẩy chúng ta phấn đấu vượt lên chính mình.

Tuy nhiên, giữa lực đẩy và lực ảnh hưởng, áp lực ngang hàng cũng có thể mang màu sắc tiêu cực. Đây là những lực lượng thường gây ô nhiễm cho các động lực không chính của bất kỳ tổ chức nào. Các nhà lãnh đạo cần phải đảm bảo rằng tình trạng áp lực đồng trang lứa được quản lý cẩn thận để duy trì một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả.

Bản chất của áp lực tiêu cực

Khi có những ví dụ tiêu cực về áp lực đồng trang lứa, mọi người bắt đầu chơi một cách an toàn để duy trì các vị trí và đặc quyền đã thiết lập. Đáng buồn thay, họ cũng tự thỏa hiệp với niềm tin của mình.

Ví dụ: chúng ta có thể có thái độ tiêu cực đối với một anh chàng đồng nghiệp, chỉ vì những người chúng ta đi chơi cùng tại nơi làm việc không thích anh ta.

Thậm chí không nhận ra điều đó, chúng ta thay đổi thái độ, hành vi hoặc hành động của mình tại nơi làm việc chỉ để hòa nhập, nhượng bộ ảnh hưởng của bạn bè. Chúng ta rất coi trọng những gì đồng nghiệp nghĩ về chúng ta và kết thúc công việc chỉ đơn giản là vì chúng tôi cảm thấy có nghĩa vụ phải chơi cùng với họ.

Bản chất của áp lực tiêu cực

Xử lý những ảnh hưởng tiêu cực từ hội chứng ảnh hưởng đồng trang lứa tại nơi làm việc

  • Chịu đựng áp lực của những người đồng trang lứa trong công việc cũng giống như việc cho phép người khác nghĩ cho bạn. Một khi bạn nhận thức một cách có ý thức về lý do tại sao bạn đang làm những gì bạn đang làm, bạn sẽ có đủ can đảm để chịu đựng áp lực những người đồng trang lứa.
  • Ở nơi làm việc, bạn không thích khả năng tư duy độc lập của mình là điều thường thấy. Hãy tìm cách giải quyết vấn đề đó, thay vì từ bỏ suy nghĩ độc lập của bạn.
  • Nếu bạn bắt gặp đồng nghiệp có thói quen chế giễu ban quản lý và các quyết định của họ, hãy tự hỏi bản thân liệu có đáng để đồng ý với họ hay không. Chắc chắn bạn có những điều tốt hơn để tập trung vào.
  • Áp lực đồng trang lứa sẽ theo bạn đến mọi nơi, bất kể bạn làm việc ở đâu. Bạn cần hoàn thành trách nhiệm công việc của mình. Vì vậy, hãy học cách giữ bình tĩnh và thẳng thắn về niềm tin và quan điểm của riêng bạn.
  • Sống thật với chính mình khi đối mặt với thử thách bằng cách phản ánh các giá trị cốt lõi và hệ thống niềm tin của bạn sẽ đi một chặng đường dài. Kết giao và duy trì mối quan hệ với những người tôn trọng bạn sẽ giúp bạn tạo nên một bầu không khí tích cực và lành mạnh xung quanh mình, thay vì chạy theo chiều lòng số đông.
  • Bạn nên nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng cần đáp trả lại những chỉ trích tiêu cực về mình.

Tóm lại:

Bằng cách ý thức về tính chính trực của mình và liên tục kiểm tra các hành động và hành vi của mình, chúng ta có thể giữ vững các giá trị và hệ thống niềm tin của mình. Vâng! Nó đòi hỏi sự can đảm để làm những gì đúng chứ không phải những gì dễ dàng.

Tại nơi làm việc, các nhà quản lý có thể xây dựng tinh thần làm việc nhóm mạnh mẽ bằng cách tập trung vào năng suất và liên tục củng cố các giá trị tích cực. Các nhà lãnh đạo có thể đảm bảo một môi trường lành mạnh cho phép nhân viên thoải mái phản đối và đưa ra ý kiến ​​của riêng mình mà không phải lo lắng về những hậu quả tiêu cực.

Cho dù bạn là một sinh viên, một thực tập sinh trẻ tuổi hay một nhà quản lý cấp cao, hiện nay có rất nguồn tài liệu bổ ích về hội chứng ảnh hưởng đồng trang lứa. Hãy tìm hiểu về nó! Điều này sẽ giúp bạn học cách điều chỉnh công việc của mình theo mục tiêu của nhóm và trang bị cho bạn các công cụ để thấm nhuần văn hóa nhóm.

Năng suất và lợi nhuận đi đôi với nhau khi các nhóm làm việc hài hòa với nhau. Làm việc nhóm hiệu quả tạo ra một nền văn hóa tích cực, nơi không ai hơn ai và mọi người đều có thể tự do đóng góp.

Tin liên quan

Scroll to Top