Bạn học được gì từ các văn phòng của Amazon, Facebook và Google?

Từ các tủ và vách ngăn đến không gian văn phòng có kế hoạch mở, rõ ràng là thiết kế văn phòng đã thay đổi. Cùng với những thay đổi này, sự cộng tác với đồng nghiệp ngày càng trở nên phổ biến và tư duy sáng tạo được đánh giá cao hơn bao giờ hết.

Không gian văn phòng của mỗi công ty có thể thay đổi đáng kể dựa trên nhu cầu của nhân viên. Từ cách bố trí đến nội thất – các tùy chọn là vô tận. Vì vậy, làm thế nào để bạn quyết định thiết kế văn phòng nào là tốt nhất cho bạn?

Chúng tôi quyết định lấy một số cảm hứng văn phòng từ ba trong số các công ty hoạt động hiệu quả nhất trên thế giới. G Office đã xem xét bên trong văn phòng của Amazon, Facebook và Google để xem chúng ta có thể học được gì. Blog này phác thảo những phát hiện và chiến lược chính mà bạn có thể áp dụng để biến văn phòng của mình thành một trung tâm sáng tạo và cộng tác.

Amazon

Tiện nghi

Amazon được xếp hạng thứ hai trong danh sách Các công ty đáng mơ ước nhất tại Hoa Kỳ của LinkedIn và vì lý do chính đáng. 40 tòa nhà văn phòng của họ có những không gian độc đáo bao gồm phòng dành cho các bà mẹ, phòng cầu nguyện, sân thượng có lò nướng và công viên dành cho chó, thậm chí cả phòng trò chơi để nhân viên có thời gian ngắt kết nối và nạp lại năng lượng.

The Spheres

Amazon đã chọn trung tâm thành phố Seattle để đặt trụ sở chính, chọn ở lại thành phố vì các khuôn viên đô thị xanh hơn về mặt kinh tế so với các vùng ngoại ô. Nhiều nhân viên có thể đi bộ, đi xe đạp hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi làm, nhờ đó giảm lượng khí thải carbon của họ.

Để khắc phục nhược điểm của trụ sở thành phố (ít kết nối với thiên nhiên), Amazon đã phát triển The Spheres, một nơi mà nhân viên của họ có thể làm việc và suy nghĩ khác biệt – hoàn toàn được bao quanh bởi cây cối.

The Spheres của Amazon

Các quả cầu được lấy cảm hứng từ biophilia, điều này cho thấy con người có xu hướng bẩm sinh là kết nối với thiên nhiên. Một không gian làm việc thân thiện với môi trường mang đến cho nhân viên một nơi để truyền cảm hứng sáng tạo và cải thiện chức năng của não bộ, dẫn đến những ý tưởng đổi mới.

Làm thế nào để có được nó trong văn phòng của bạn

Để mang lại càng nhiều thiên nhiên càng tốt cho văn phòng của bạn, hãy cố gắng bố trí không gian làm việc của nhân viên gần các cửa sổ lớn với nhiều ánh sáng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nhân viên làm việc dưới ánh sáng tự nhiên có mức năng lượng cao hơn những người không làm việc.

Khi nói đến màu sắc của các bức tường, hãy chọn màu xanh lam, xanh lục và xám bắt chước các màu dịu được tìm thấy trong tự nhiên. Bàn làm việc hoặc sàn làm từ gỗ tự nhiên cũng có thể giúp nhân viên của bạn cảm thấy ít bị “đóng hộp” hơn. Dự trữ các loại cây có kích cỡ và kết cấu khác nhau, và khi trời ấm, hãy mở các cửa sổ đó để luồng không khí vào!

Không gian hướng đến cộng đồng

Ngoài The Spheres, Amazon còn tạo ra những không gian hướng tới cộng đồng không cần bàn làm việc!

Bạn có thể thắc mắc tại sao Amazon lại tạo ra những không gian đột phá này. Đó là một phần trong cách chúng giúp phát triển tư duy sáng tạo. Với không gian làm việc hướng đến cộng đồng, nhân viên có thể chỉ cần kéo ghế lên, sử dụng một trong những chiếc bàn đứng của họ hoặc tham gia cuộc họp gọi điện video khi đang di chuyển bằng Alexa của Amazon.

Đó là tất cả về việc đáp ứng mong muốn và nhu cầu của nhân viên, đồng thời cho phép họ làm việc với tiềm năng tốt nhất của mình.

Facebook

Máy tính xách tay

Trụ sở chính của Facebook là tất cả về tính di động. Nói cách khác, nhân viên không có máy tính để bàn mà là máy tính xách tay.

Thay vì có một máy trạm cố định, máy tính xách tay cung cấp cho nhân viên khả năng làm việc từ mọi nơi trong tòa nhà. Điều này giúp tăng năng suất vì nhân viên có thể dễ dàng tránh bị phân tâm và gián đoạn, đồng thời ngăn ngừa tình trạng kiệt sức do không phải làm việc ở một nơi cố định.

văn phòng Facebook trang bị laptop cho toàn bộ nhân viên

Không gian yên tĩnh

Facebook cũng có các phòng họp nhóm và không gian họp khi cần cộng tác. Số lượng không gian dường như vô tận này có thể đáp ứng các cuộc gặp riêng thân mật, cho đến các cuộc họp từ 20 người trở lên. Văn phòng của Facebook thậm chí còn có các thư viện nằm cách xa những phiền nhiễu, chẳng hạn như đường đi bộ. Những thư viện này là một không gian yên tĩnh, nơi nhân viên có thể ngồi thoải mái trên chiếc ghế ấm cúng trong khi hoàn thành công việc.

Làm thế nào để có được nó trong văn phòng của bạn?

Chúng tôi hiểu rằng bạn có thể không có được ngân sách lớn như Facebook để thiết kế không gian văn phòng của mình. Tuy nhiên, bạn có thể tạo một không gian yên tĩnh để nhân viên tập trung, nạp lại năng lượng hoặc tổ chức các cuộc họp nhỏ với một số booth cách âm đặt trong không gian văn phòng của mình.

Google

Màu sắc

Một trong những tính năng đáng chú ý nhất của văn phòng Google là việc sử dụng màu sắc đậm và sống động.

Google đã chọn làm cho văn phòng của họ đầy màu sắc để thúc đẩy sự vui vẻ và rung cảm sáng tạo giữa các nhân viên của họ. Người ta cũng cho rằng các nhà thiết kế của Google muốn tạo ra một không gian làm việc dễ chịu hơn bằng cách sử dụng các màu sắc khác nhau đại diện cho màu sắc của thiên nhiên. Rốt cuộc, một không gian dễ chịu để làm việc dẫn đến hạnh phúc và có thể tăng năng suất.

Vui chơi giải trí

Google không chỉ tập trung vào công việc, họ còn coi trọng việc vui chơi! Luôn có một số trò chơi diễn ra tại Google, có thể là leo núi trong nhà, lớp học nấu ăn theo nhóm hoặc nhăm nhi cà phê hoặc thậm chí là một số trò chơi điện tử thân thiện với đồng nghiệp.

văn phòng google cho phép nhân viên chơi game như một nét văn hóa đặc trưng của họ

Sẽ rất hiếm khi tìm thấy một văn phòng Google không khuyến khích vui chơi, cho chúng ta thấy rằng niềm vui trong công việc là một cách tuyệt vời để nạp lại năng lượng để chúng ta có thể tiếp tục làm việc với tiềm năng tốt nhất của mình.

Làm thế nào để có được nó trong văn phòng của bạn?

Mỗi tháng một lần, hãy cố gắng kết hợp một hoạt động vui nhộn mà cả văn phòng đều có thể tham gia. Cho dù đó là phòng thoát hiểm, lớp thể dục hay hoạt động xây dựng nhóm lễ hội, tham gia vào một hoạt động nào đó ngoài công việc với đồng nghiệp của bạn sẽ giúp thúc đẩy sự kết nối và tư duy sáng tạo.

Không gian thứ ba

Không gian thứ ba còn được gọi là khu vực tiếp khách thông thường hoặc không gian nơi nhân viên có thể làm việc mà không phải tại bàn làm việc của họ. Chúng có thể được thiết kế cho 2-3 người, trong khi những loại khác có thể chứa từ 10-20 người.

Những không gian thứ ba này chứng minh rằng làm việc trong một môi trường mới là có lợi, vì nó đặt chúng ta vào một môi trường khác cách xa bàn làm việc và có thể thúc đẩy tư duy sáng tạo.

Chúng ta đã học được gì?

Bạn đã có nó rồi, hình ảnh bên trong văn phòng của Amazon, Facebook và Google. Các công ty này đã dạy chúng tôi rằng sự kết nối với thiên nhiên, sự kết nối với nhau và cả không gian làm việc hợp tác và riêng tư là không thể thiếu đối với một văn phòng sáng tạo và hiệu quả. Bao gồm những yếu tố này trong văn phòng của bạn sẽ giúp hỗ trợ nhân viên của bạn và cho phép họ làm việc với khả năng tốt nhất của họ.

Tin liên quan

Scroll to Top