Bán hàng trực tiếp là gì? 9 Lợi ích của phương pháp bán hàng trực tiếp

Một số doanh nghiệp nhấn mạnh cách tiếp cận bán hàng cá nhân khi tương tác với khách hàng để hiểu rõ hơn nhu cầu của họ và tạo kết nối. Sử dụng cách tiếp cận như bán hàng trực tiếp thường giúp các công ty nhận được phản hồi hiệu quả và tham gia vào thị trường mục tiêu của họ. Những người bán hàng mới, những người đang tìm kiếm thu nhập bổ sung và những người muốn tự mình tiếp thị sản phẩm của họ có thể được hưởng lợi từ việc tìm hiểu về phương pháp bán hàng này. Trong bài viết này, G Office sẽ cùng bạn thảo luận về bán hàng trực tiếp là gì? 9 lợi ích của việc sử dụng các phương pháp này, các hình thức bán hàng trực tiếp phổ biến và một số mẹo sử dụng chúng trong một doanh nghiệp.

Bán hàng trực tiếp là gì?

Bán hàng trực tiếp là bán hàng mà chủ doanh nghiệp hoặc nhân viên thực hiện trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng thay vì bán cho các nhà phân phối hoặc cửa hàng. Họ có thể mua sản phẩm từ một công ty hoặc có thể tự mình tạo ra và sản xuất sản phẩm trước khi bán cho người tiêu dùng. Bán hàng trực tiếp cũng thường diễn ra bên ngoài môi trường bán lẻ trung bình. Chúng thường diễn ra trực tuyến, tại nhà của người bán, trong không gian công cộng hoặc tại nơi làm việc. Nhiều doanh nghiệp nhỏ sử dụng phương pháp này vì nó loại bỏ yêu cầu về người trung gian giữa người bán và người tiêu dùng.

Bán hàng trực tiếp là gì

9 lợi ích bán hàng trực tiếp

Dưới đây là danh sách các lợi ích bán hàng trực tiếp có thể giúp bạn hiểu và sử dụng chúng:

1. Tăng thu nhập

Người bán có thể tăng thu nhập của họ bằng cách sử dụng hình thức bán hàng trực tiếp tùy thuộc vào thời gian và công sức mà mỗi người bán cống hiến cho công việc kinh doanh. Người bán thường viết phiếu lương của riêng họ và thậm chí có thể tăng thu nhập khi họ dành nhiều công sức hơn cho việc bán hàng. Điều này có nghĩa là mọi người có thể sử dụng lợi nhuận làm thu nhập bổ sung, quỹ kỳ nghỉ hoặc tiền lương toàn thời gian. Những người bán hàng thành công thường tăng thu nhập của họ bằng cách tạo ra các mục tiêu rõ ràng và thiết lập các mục tiêu giúp họ đạt được các mục tiêu đó.

2. Lập lịch trình linh hoạt

Bán hàng trực tiếp thường cho phép người bán tạo lịch trình và giờ làm việc của riêng họ. Điều này thường cho phép họ ưu tiên các trách nhiệm khác trước. Những người bán làm công việc toàn thời gian, học đại học hoặc chăm sóc trẻ em thường được hưởng lợi từ sự linh hoạt trong lịch trình này. Điều này cũng có nghĩa là hầu hết người bán có thể làm việc theo nhịp độ của riêng họ và điều chỉnh mục tiêu hoặc mục tiêu của họ trong trường hợp xảy ra các sự kiện bất ngờ.

3. Tự quản lý

Bán hàng trực tiếp thường cho phép người bán tận hưởng cảm giác tự chủ bằng cách đóng vai trò là ông chủ của chính họ. Họ thường đặt ra các quy tắc, mục tiêu, mục tiêu bán hàng và tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng của riêng mình. Người bán cũng có thể chọn thời điểm họ muốn đi làm, đi nghỉ, tình nguyện, tham dự các sự kiện cộng đồng hoặc dành thời gian cho gia đình mà không cần trả lời người quản lý.

4. Làm việc tại nhà

Người bán có thể dễ dàng làm việc tại nhà bằng cách bán hàng trực tiếp. Điều này thường tiết kiệm thời gian và tiền bạc vì họ không phải đi đến và đi từ một nơi làm việc cụ thể. Điều này cũng có nghĩa là người bán có thể không tuân theo quy tắc ăn mặc cụ thể trừ khi họ tự đặt quy định cho các sự kiện công cộng và gặp gỡ khách hàng cá nhân. Làm việc tại nhà cũng thường cho phép người bán quản lý các công việc gia đình và thực hiện các công việc vặt theo lịch trình của riêng họ.

5. Các mối quan hệ khách hàng

Bán hàng trực tiếp thường mang lại cho người bán và các doanh nghiệp nhỏ cơ hội xây dựng mối quan hệ với khách hàng mạnh mẽ hơn các loại hình kinh doanh khác. Người bán có thể tham gia vào các tương tác cá nhân hơn với khách hàng và xây dựng cả mối quan hệ khách hàng và tình bạn. Sự tham gia cá nhân có thể giúp người bán hiểu nhu cầu của khách hàng và điều chỉnh hoặc sửa đổi sản phẩm để đáp ứng những nhu cầu đó. Nó cũng có thể xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

6. Sử dụng nhiều chiến lược kinh doanh

Người bán tương tác trực tiếp với khách hàng có thể sử dụng các chiến lược kinh doanh khác kết hợp với các kỹ thuật bán hàng trực tiếp. Ví dụ: người bán có thể phối hợp các nỗ lực tiếp thị và bán hàng bằng cách sử dụng cùng một ngôn ngữ và giọng điệu với khách hàng mà quảng cáo sử dụng cho sản phẩm của họ. Họ cũng có thể sử dụng các tương tác và phản hồi bán hàng để hiểu hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị, sau đó tạo hoặc thay đổi quảng cáo dựa trên phản hồi.

7. Kiểm soát giá cả và chi phí

Bán hàng trực tiếp thường có nhiều quyền kiểm soát hơn về giá cả bởi vì các công ty này không yêu cầu người bán buôn và bán lẻ hoặc không gian cửa hàng. Điều này làm giảm chi phí thâm nhập thị trường, phí hoạt động và nhân viên, do đó người bán có thể giảm giá hàng hóa của họ. Người bán cũng có thể xác minh giá của đối thủ cạnh tranh dễ dàng hơn và đảm bảo rằng khách hàng của họ trả giá tốt nhất và thấp nhất.

8. Phát triển các kỹ năng kinh doanh

Bán hàng trực tiếp thường giúp chủ doanh nghiệp và người bán phát triển các kỹ năng bán hàng, dịch vụ khách hàng và tiếp thị vì họ tương tác trực tiếp với khách hàng. Điều này cung cấp nhiều tình huống trong đó người bán mới và đang phát triển có thể thực hành kỹ năng của họ. Một số người bán thậm chí có thể áp dụng những kỹ năng này vào các khía cạnh khác trong cuộc sống của họ. Dưới đây là danh sách các kỹ năng bạn có thể phát triển khi sử dụng các kỹ thuật bán hàng trực tiếp:

 • Khả năng lãnh đạo
 • Cơ quan
 • Tính kiên nhẫn
 • Giữa các cá nhân
 • Liên lạc
 • Đồng cảm
 • Bài thuyết trình
 • Lắng nghe
 • Quản lý tài chính
 • Quản lý thời gian
 • Quản lý dự án
 • Đàm phán

9. Sự hài lòng của khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng có thể ảnh hưởng đến ai và cách khách hàng đến thăm các doanh nghiệp sử dụng hình thức bán hàng trực tiếp. Khách hàng thường thích các cộng tác viên bán hàng chú ý đến họ và thể hiện sự quan tâm thực sự đến các câu hỏi hoặc mối quan tâm của họ. Vì bán hàng trực tiếp liên quan đến việc nói chuyện cá nhân với khách hàng, những kỹ thuật này có thể giúp người bán thu hút và giữ chân nhiều khách hàng hơn hoặc tăng tỷ lệ hài lòng của khách hàng. Tỷ lệ hài lòng cao cũng có thể bao gồm việc khách hàng đăng các đánh giá tốt về sản phẩm và công ty trực tuyến và giới thiệu công ty cho những người khác thông qua truyền miệng.

Các hình thức bán hàng trực tiếp

Có nhiều hình thức bán hàng trực tiếp mà các doanh nghiệp thường sử dụng để đảm bảo bán hàng và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Dưới đây là danh sách một số loại đó:

 • Bán hàng cấp đơn: Kỹ thuật này liên quan đến việc gặp gỡ các khách hàng cá nhân và thuyết trình hoặc trình diễn sản phẩm. Người bán có thể sắp xếp các cuộc hẹn và sắp xếp phụ kiện cho quần áo và các mặt hàng tương tự hoặc cũng có thể kiểm tra sản phẩm.
 • Bán hàng tận nơi: Kỹ thuật này liên quan đến việc đi đến nhà, nơi làm việc và các không gian khác để cung cấp thông tin về sản phẩm, đưa hàng mẫu và bán hàng. Người bán có thể đặt lịch hẹn cụ thể với các địa điểm hoặc đến mà không cần thông báo trước.
 • Bán hàng đa cấp: Kỹ thuật này liên quan đến việc một công ty thuê một đại diện bán hàng để bán hàng trực tiếp cho khách hàng và đối tác kinh doanh. Đại diện bán hàng cũng có thể làm điều này thông qua phương tiện truyền thông xã hội hoặc danh mục đặt hàng.
 • Bán hàng theo kế hoạch tiệc tùng: Kỹ thuật này thường liên quan đến việc người bán hoặc nhà phân phối mời các nhóm người đến nhà của họ để tổ chức tiệc hoặc họp mặt bình thường để giới thiệu sản phẩm. Họ cũng có thể cung cấp lựa chọn các sản phẩm để bán, phát mẫu hoặc nhận đơn đặt hàng.
 • Mua hàng trực tuyến: Kỹ thuật này liên quan đến việc sử dụng các trang web, danh sách email, nền tảng bán hàng trực tuyến và các tùy chọn trực tuyến khác để xử lý và giao hàng. Kỹ thuật này có thể giúp một số người bán phát triển mạng lưới khách hàng và tiếp cận nhiều đối tượng hơn thông qua internet.
 • Bán hàng theo địa điểm: Kỹ thuật này liên quan đến việc sử dụng các gian hàng, ki-ốt và bàn tại các sự kiện lớn hoặc các cuộc tụ họp để quảng bá và bán sản phẩm. Các sự kiện như triển lãm thủ công và nghệ thuật, triển lãm thương mại và các sự kiện cộng đồng thường có các gian hàng này.

Mẹo sử dụng bán hàng trực tiếp

Hãy xem xét danh sách các mẹo này khi sử dụng bán hàng trực tiếp trong một doanh nghiệp:

 • Có kiến ​​thức kỹ lưỡng về sản phẩm của bạn. Người bán biết về công dụng, thành phần và các biến thể của sản phẩm của họ thường thể hiện sự tự tin và có thể đảm bảo bán hàng nhiều hơn. Bạn cũng có thể được lợi từ việc theo dõi hàng tồn kho của mình để có thể cung cấp cho khách hàng thông tin chính xác.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng trước. Xây dựng mối quan hệ với khách hàng và tìm hiểu về nhu cầu, sở thích hoặc sở thích của họ có thể giúp bạn điều chỉnh một số sản phẩm của mình theo yêu cầu của họ. Tương tác với khách hàng và cho họ thấy rằng bạn coi trọng thời gian của họ cũng có thể giúp bạn giữ chân khách hàng.
 • Lập kế hoạch trưng bày sản phẩm và môi trường bán hàng của bạn. Người bán có thể được hưởng lợi từ việc tổ chức trưng bày sản phẩm của họ trong các sự kiện bán hàng công khai để tạo ra một môi trường hấp dẫn có thể thu hút khách hàng. Nếu họ đang tổ chức một sự kiện riêng tư, việc tạo ra một không gian có tổ chức với nhiều chỗ ngồi và giảm thiểu sự phiền nhiễu cũng có thể giúp họ duy trì sự chú ý của khách truy cập và khách hàng tiềm năng.
 • Kết nối với các doanh nghiệp khác và các chuyên gia tiếp thị. Kết nối mạng thường giúp mọi người chia sẻ và học hỏi các mẹo mới, cập nhật các thông lệ hiện tại của ngành và kết nối với những người khác có cùng sở thích. Kết nối mạng cũng có thể giúp người bán có thêm khách hàng thông qua các đề xuất khác của người bán và giới thiệu của khách hàng.

Tin liên quan

Scroll to Top