Bài Học Kinh Doanh: 3 Sai Lầm Kinh Doanh Tồi Tệ Cần Tránh

Có rất nhiều lời khuyên tồi khi nói đến tinh thần kinh doanh và làm việc tự do. Chúng tôi hiểu rất nhiều trong số đó đến từ đâu, nhưng ngay cả như vậy, điều đó không có nghĩa là nó hữu ích hoặc bạn nên làm theo chúng. Thay vào đó, tôi phải học những bài học tàn khốc này một cách khó khăn. Tôi phải nhận ra rằng mặc dù điều gì đó nghe có vẻ hay, nhưng nó không thực sự hoạt động tốt trong thực tế.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình hoặc bạn đã có một công ty rồi, thì những bài học kinh doanh này sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai lầm và lời khuyên tồi trong nhiều năm. Hãy tham khảo!

Tiếp thị không quan trọng?

Có một bài học kinh doanh phổ biến mà mọi người nói: “Đừng làm tiếp thị; chỉ cần tập trung vào việc tạo ra một sản phẩm tuyệt vời và phần còn lại sẽ tự lo liệu.”

Đó là chuyện nhảm nhí thuần túy.

Tiếp thị luôn luôn quan trọng.

Tiếp thị không quan trọng

Trên thực tế, tiếp thị thường quan trọng hơn bản thân sản phẩm. (Xét cho cùng, tất cả chúng ta đều có thể nghĩ ra vô số sản phẩm dở tệ với cách tiếp thị tuyệt vời.)

Nghe này, chúng tôi hiểu lời khuyên này đến từ đâu. Thông điệp cơ bản là tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tốt đến mức mọi người sẽ chia sẻ chúng, từ đó sẽ giúp bạn tiếp thị rộng rãi được sản phẩm một cách tự nhiên. (Điều này được gọi là “truyền miệng” hoặc WOM.)

Và có một số sự thật cho điều đó. Bởi vì, vâng, bạn muốn cung cấp những dịch vụ tuyệt vời khiến mọi người thích thú. (Vì vậy, đừng hiểu sai ý chúng tôi: chúng tôi không nói rằng bạn nên có một sản phẩm dở tệ, bạn vẫn nên làm tốt bất cứ việc gì bạn làm.)

Nhưng…

…hàng hóa của bạn không tự tiếp thị.

Bạn phải tiếp thị chúng!

Ví dụ: tôi thấy các bài báo trên Medium.com nơi mọi người tuyên bố rằng họ không thực hiện bất kỳ hoạt động tiếp thị nào, nhưng vì họ làm việc rất tốt nên họ vẫn có được những cơ hội hấp dẫn vì mọi người thích những gì họ làm.

Nhưng nếu bạn đọc ẩn ý, ​​bạn sẽ nhận thấy một số thứ “thú vị”.

Đầu tiên, mặc dù họ tuyên bố rằng họ không “làm” tiếp thị, nhưng họ viết trên Medium, nơi tiếp thị các bài báo của họ cho họ!

Trên thực tế, trên Medium, họ có quyền truy cập hơn 100 triệu độc giả hàng tháng, điều này đối với tôi nghe có vẻ giống như tiếp thị kinh khủng.

Nhưng nếu chính những người này đã viết trên blog của riêng họ và không tiếp thị (như họ đề xuất), tôi đảm bảo rằng họ sẽ không nhận được bất kỳ cơ hội nào trong số đó. (Trên thực tế, tôi thậm chí sẽ không xem bài viết của họ bởi vì tôi sẽ không thể tìm thấy nó.)

Thứ hai, lời khuyên này chứa đầy “thiên kiến ​​sống sót”, nơi bạn chỉ tập trung vào thành công mà không xem xét những thất bại. Rốt cuộc, có hàng nghìn hàng nghìn nhà văn trên Medium viết những bài báo “hay” nhưng không có bất kỳ cơ hội nào cho các giao dịch kinh doanh, các chuyên mục trên các ấn phẩm lớn, v.v.

(Nó có thể đơn giản như lĩnh vực mà họ viết hoặc nó có thể đáng ghét như việc họ không có ngoại hình ưa nhìn hoặc một cái tên dễ phát âm.)

Thứ ba, lời khuyên của họ không thể lặp lại. Không có hệ thống hoặc chiến lược đằng sau nó. Bạn chỉ cần hy vọng và cầu nguyện rằng bạn sẽ nhận được điều gì đó từ công việc khó khăn của mình.

Lý do tại sao việc hiểu điều này lại quan trọng như vậy là vì chúng tôi tôi muốn bạn tránh hội chứng “starving artist”, nơi bạn tin rằng nghệ thuật tốt – tự nó – là đủ tốt. (tức là bạn tin rằng, “Nếu bạn xây dựng nó, họ sẽ đến.”)

Không phải vậy.

Bạn phải tập trung vào tiếp thị của bạn quá. Bạn phải tập trung vào việc khiến mọi người tìm hiểu về bạn. Cho dù bạn gửi email ngẫu nhiên hay mua quảng cáo, hãy dành một chút thời gian để “thông báo” đến khách hàng về sản phẩm của mình và tỷ lệ thành công của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Có nên tặng sản phẩm/dịch vụ dùng thử miễn phí

Khi mới bắt đầu, chúng tôi đã thấy rất nhiều lời khuyên khuyên chúng tôi nên cung cấp dịch vụ miễn phí để nhận được lời chứng thực, lượt giới thiệu, v.v.

Chúng tôi đã phải học một cách khó khăn rằng bài học này là rác rưởi.

Trong tất cả những năm làm công việc tự do của chúng tôi, nó hoàn toàn không dẫn đến điều gì ngoại trừ việc làm giảm giá trị những đóng góp của chúng tôi một cách khủng khiếp.

Với rất ít trường hợp ngoại lệ, không cung cấp bất cứ thứ gì miễn phí. Ngay cả khi bạn yêu cầu họ mua cà phê cho bạn, hãy yêu cầu họ mua cà phê cho bạn. Ngay cả khi bạn yêu cầu họ quyên góp cho tổ chức từ thiện yêu thích của bạn, hãy yêu cầu họ quyên góp cho tổ chức từ thiện yêu thích của bạn.

Bạn phải yêu cầu họ trả một cái gì đó.

Mọi người không coi trọng những thứ mà họ không phải trả tiền.

Cung cấp bản dùng thử miễn phí và quà tặng miễn phí không phải là mô hình kinh doanh mà chúng tôi khuyên dùng khi bạn bắt đầu làm việc tự do. Nó hơi giống Catch-22 vì bạn muốn xây dựng danh mục đầu tư, nhưng vì bạn là người mới nên bạn không có danh mục đầu tư.

Vì vậy, bạn nghĩ rằng, có thể bằng cách làm những thứ miễn phí, bạn có thể xây dựng một cái.

Nhưng vấn đề là, khi bạn có được những người săn hàng giá rẻ, bạn thường sẽ có được những khách hàng tồi tệ nhất. Và tệ hơn nữa, bạn có thể gặp rắc rối vài lần vì họ sẽ không đưa cho bạn lời chứng thực (hoặc nói chuyện với bạn nữa).

Có một số người có uy tín mà chúng tôi đã làm việc miễn phí cho họ và cuối cùng họ đã làm tôi thất vọng. (Đáng buồn nhưng là sự thật.)

Đó là lý do tại sao việc khiến họ trả tiền và cam kết là rất quan trọng. Vì dù không có kinh nghiệm, bạn vẫn phải quý trọng thời gian của chính mình. Bạn vẫn còn những điều khác mà bạn muốn làm trong cuộc sống, phải không? Bạn vẫn có công việc hàng ngày của bạn (có thể). Bạn vẫn có cuộc sống gia đình và cuộc sống xã hội của bạn. Bạn vẫn có trách nhiệm và nhiệm vụ của mình.

Nếu bạn đang cống hiến năng lượng và nỗ lực của mình để giúp đỡ người khác, điều tối thiểu họ có thể làm là đền bù lại cho bạn.

Có một vài ngoại lệ đối với quy tắc này. Một là nếu người mà bạn đang giao dịch là một công ty lớn trong ngành và có mối quan hệ tốt, và bạn tạo ra một thỏa thuận rằng, sau dự án miễn phí đầu tiên của bạn (và nếu họ thích công việc của bạn), bạn sẽ chuyển sang một dự án trả phí .

Trong trường hợp đó, việc họ lừa bạn có thể đáng để mạo hiểm. (Và vâng, họ vẫn có thể lừa bạn.)

Một cách khác là nếu bạn tạo một sản phẩm (hoặc một mô hình kinh doanh) giống như một ứng dụng thì sẽ tốt hơn nếu bạn có được hàng tấn người dùng miễn phí, những người cuối cùng có thể trở thành người dùng trả phí. Hoặc bạn bán một nhà lãnh đạo thua lỗ vì bạn có thể bán thêm cho họ trên phần phụ trợ. (Đây là những chiến lược phức tạp hơn nhiều nên chúng tôi không lo lắng về chúng.)

Nhưng chúng tôi hứa với bạn, bất cứ ai trả tiền sẽ là một khách hàng tốt hơn nhiều.

Có nên tặng sản phẩm dịch vụ dùng thử miễn phí

“Điều đó sẽ không tổn hại gì cho doanh nghiệp”

Khi bạn mới bắt đầu, cho dù bạn đang cung cấp dịch vụ hay sản phẩm thì sẽ có vô số tùy chọn và khả năng khác nhau.

Bạn có thể làm phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể tham gia các sự kiện, bạn có thể làm danh thiếp, bạn có thể làm ứng dụng, bạn có thể gọi điện ngẫu nhiên, bạn có thể bán hàng trên Amazon, v.v.

Thông thường, khi bạn đang nghĩ về việc làm một điều gì đó mới chẳng hạn như tiếp thị liên kết bạn sẽ tự nói với mình rằng, “Không hại gì đâu”.

Nói cách khác, bạn không nên thử làm điều gì đó khác biệt để phát triển doanh nghiệp của mình.

Nhưng sự thật phũ phàng là nó có thể gây tổn thương cho doanh nghiệp của bạn. (Và nó thường xảy ra.)

Tại sao?

Bởi vì nó đưa bạn đi xa hơn những gì bạn thực sự cần tập trung vào. Nó khiến bạn bị phân tâm. Thay vì làm xuất sắc một số việc, bạn lại dàn trải quá nhiều việc nhỏ nhặt và đấu tranh để đạt được kết quả.

Thử tất cả các loại chiến thuật mới với hy vọng rằng một cái gì đó hoạt động là tốn thời gian và bực bội.

Thay vào đó, bạn cần đơn giản hóa và tập trung, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu.

Hãy nhớ rằng: Sự chú ý của bạn là tất cả những gì bạn có, vì vậy hãy hết sức thận trọng với cách bạn sử dụng nó. (Khi bạn đang kiếm được hàng triệu đô la và bạn có ngân sách tiếp thị khổng lồ, thì vâng, hãy thử nhiều thứ khác nhau và xem thứ nào phù hợp. Nhưng cho đến lúc đó, hãy làm mọi thứ dễ dàng hơn cho chính bạn).

Tập trung vào một điều mà bạn muốn. Là nó có giúp bạn bán hàng nhiều hơn? Có nhiều khách hàng hơn không? Có nhiều email hơn không? Có nhiều người theo dõi hơn không? Là nó giới thiệu nhiều hơn?

Sau đó, khi bạn tìm ra điều gì là quan trọng nhất đối với mình, bạn có thể lùi lại và tập trung vào những gì sẽ mang lại nhiều kết quả nhất.

Như Henry David Thoreau đã viết trong Walden, “Đơn giản hóa, đơn giản hóa.”

G Office hy vọng vài điều chúng tôi đã chia sẻ, sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình xây dựng một doanh nghiệp non trẻ.

Tin liên quan

Scroll to Top