12 Chiến lược giữ chân khách hàng cực hiệu quả

Một khi công ty có được khách hàng đầu tiên, việc lên chiến lược giữ chân khách hàng trở thành một ưu tiên quan trọng. Mọi doanh nghiệp đều dựa vào khách hàng hiện tại của mình để tiếp tục sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ trong khi vẫn theo đuổi khách hàng mới để phát triển doanh nghiệp của họ. Một khách hàng trung thành với một thương hiệu hoặc doanh nghiệp cụ thể trong một ngành là một tài sản quan trọng. Các công ty phải phát triển một kế hoạch duy trì khách hàng để duy trì khả năng cạnh tranh và thành công.

Trong bài viết này, G Office chúng tôi sẽ giải thích về việc giữ chân khách hàng và chia sẻ 12 chiến lược để giữ chân khách hàng cho doanh nghiệp của bạn.

Giữ chân khách hàng là gì?

Giữ chân khách hàng là phương pháp công ty sử dụng để đảm bảo rằng một khi khách hàng đã dùng thử sản phẩm, họ sẽ tiếp tục mua hàng của doanh nghiệp. Bất kỳ hình thức tương tác hoặc tiếp cận nào đối với những người mua trước đều có thể góp phần giữ chân khách hàng. Một mục tiêu khác của việc giữ chân khách hàng là tăng lợi nhuận mà mỗi khách hàng mang lại cho doanh nghiệp thông qua việc bán lại và mua hàng lặp lại. Việc giữ chân khách hàng có tác dụng làm tăng giá trị mà mỗi khách hàng mang lại cho doanh nghiệp.

Giữ chân khách hàng là gì

Tại sao việc giữ chân khách hàng lại quan trọng?

Mặc dù nhiều công ty tập trung nguồn lực và nỗ lực của họ vào việc có được khách hàng mới, nhưng khách hàng cũ có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn với chi phí thấp hơn. Khách hàng mới có thể mang lại doanh thu nhanh chóng và tạo ra sự phấn khích, nhưng khả năng của một công ty không chỉ giữ chân khách hàng mà còn bán được nhiều hàng hơn cho họ theo thời gian là một dấu hiệu rõ ràng về sự tăng trưởng và ổn định. Khi khách hàng mua một sản phẩm, họ đã xác nhận sự quan tâm và khả năng mua hàng của họ và nhân viên bán hàng sẽ không phải mất thời gian xác định mức độ phù hợp của họ hoặc thuyết phục họ dùng thử sản phẩm của họ.

Cách tính tỷ lệ giữ chân khách hàng

Bạn có thể sử dụng một số thành phần chính để tính tỷ lệ giữ chân khách hàng của doanh nghiệp. Việc xem xét không chỉ số lượng khách hàng mua hàng lặp lại mà còn bao nhiêu giá trị tổng thể mà họ mang lại cho công ty của bạn có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về sự phát triển của doanh nghiệp bạn. Các bước sau đây phác thảo các chỉ số cơ bản liên quan đến việc giữ chân khách hàng cũng như công thức xác định tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn:

 • Xác định tỷ lệ mua lặp lại của bạn.
 • Nhìn vào tần suất mua hàng của bạn.
 • Tính giá trị đơn hàng trung bình của bạn.
 • Hiểu rõ giá trị của từng khách hàng.
 • Kiểm tra sự tiêu hao.
 • Sử dụng công thức tỷ lệ giữ chân khách hàng.

1. Xác định tỷ lệ mua lặp lại của bạn

Tỷ lệ mua lặp lại đề cập đến số lượng khách hàng duy nhất mua lại sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn có thể tính tỷ lệ mua hàng lặp lại bằng cách chia số lượng khách hàng đã mua nhiều lần cho số lượng khách hàng duy nhất. Ví dụ: nếu một doanh nghiệp có 50 khách hàng đã thực hiện nhiều lần mua hàng và 100 khách hàng duy nhất, tỷ lệ mua hàng lặp lại của họ sẽ là 50%. Con số này càng cao thì càng có nhiều khách hàng sẵn sàng mua hàng khác.

2. Xem xét tần suất mua hàng của bạn

Tần suất mua hàng của bạn là tổng số lần mua hàng chia cho số lượng khách hàng duy nhất. Chỉ số này cho biết tần suất khách hàng mua hàng lặp lại từ doanh nghiệp của bạn. Ví dụ: nếu một doanh nghiệp có 150 đơn đặt hàng và 100 khách hàng duy nhất, thì tần suất mua hàng của họ sẽ là 150%.

3. Tính giá trị đơn hàng trung bình của bạn

Khi xem xét tỷ lệ giữ chân khách hàng, giá trị đơn đặt hàng trung bình của bạn cũng là một số liệu quan trọng. Giá trị đơn đặt hàng trung bình của bạn, được tính bằng cách chia tổng doanh thu cho số lượng đơn đặt hàng, sẽ xác định xem những khách hàng đó có đang chi tiêu nhiều hơn tại doanh nghiệp của bạn hay không.

4. Hiểu rõ giá trị của từng khách hàng

Giá trị của từng khách hàng riêng lẻ có thể được xác định bằng cách nhân giá trị đơn hàng trung bình với tần suất mua hàng. Khi làm việc với các chiến lược giữ chân khách hàng, mục tiêu là tăng con số này càng nhiều càng tốt bằng cách bán thêm các khách hàng cũ.

5. Kiểm tra sự tiêu hao

Để tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn chính xác, bạn phải xem xét khả năng khách hàng hiện tại có thể ngừng mua hàng của doanh nghiệp bạn. Trừ mọi khách hàng mới mà bạn đã có được trong một khoảng thời gian từ tổng số khách hàng của mình.

Ví dụ: nếu một doanh nghiệp có 100 khách hàng vào cuối tháng, nhưng 60 khách hàng trong số đó là những người mới mua lần đầu, thì doanh nghiệp đó sẽ có 40 khách hàng lặp lại.

6. Sử dụng công thức tỷ lệ giữ chân khách hàng

Khi bạn hiểu các chỉ số phổ biến để đo lường tỷ lệ giữ chân khách hàng, hãy sử dụng công thức tỷ lệ giữ chân khách hàng để xác định số lượng khách hàng duy nhất của bạn đang cung cấp dịch vụ kinh doanh quay trở lại. Để tính tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn, hãy lấy tổng số khách hàng trong một khoảng thời gian trừ đi bất kỳ khách hàng mới nào mà bạn có được. Sau đó, chia con số đó cho số lượng khách hàng bạn có vào đầu khoảng thời gian đó.

Ví dụ: nếu một công ty bắt đầu tháng với 100 khách hàng, có được 60 khách hàng và kết thúc tháng với 150 khách hàng, họ sẽ lấy 60 trừ đi 150 để xác định số lượng khách hàng quay lại. Vì họ đã bắt đầu tháng với 100 khách hàng và kết thúc tháng với 90 lượt quay lại, nên tỷ lệ giữ chân của họ sẽ là 90/100 hoặc 90%.

Các chiến lược giữ chân khách hàng

Một khi doanh nghiệp đã thiết lập một số mức độ thành công và đã phát triển được cơ sở là những khách hàng lần đầu tiên, thì việc giữ chân người dùng trở nên ưu tiên hơn. Mặc dù các công thức để đo lường tỷ lệ giữ chân khách hàng khá nhất quán, nhưng có rất nhiều chiến lược mà doanh nghiệp có thể sử dụng để giữ chân khách hàng, bao gồm:

 • Dịch vụ khách hàng
 • Các chương trình lòng trung thành
 • Thông tin rõ ràng, dễ tiếp cận
 • Các tài khoản khách hàng
 • Cơ sở dữ liệu
 • Nhấn mạnh vào thành công
 • Phản hồi của khách hàng
 • Tính nhất quán
 • Lưu trữ hồ sơ
 • Truyền thông xã hội
 • Những món quà
 • Giảm giá và tín dụng

Các chiến lược giữ chân khách hàng

Dịch vụ khách hàng

Cung cấp dịch vụ khách hàng nhanh chóng và thân thiện là một chiến lược phổ biến để giữ chân khách hàng. Dịch vụ khách hàng chất lượng mang đến cho khách hàng trải nghiệm tích cực mà họ có thể chia sẻ với những người khác và tạo niềm tin vào doanh nghiệp của bạn. Trải nghiệm của khách hàng với đại diện dịch vụ khách hàng có thể xác định liệu họ có tiếp tục kinh doanh với công ty của bạn hay không.

Các chương trình lòng trung thành

Các chương trình khách hàng thân thiết cung cấp phần thưởng khi mua một số lượng mặt hàng nhất định hoặc sử dụng một dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này khuyến khích khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn thay vì dùng thử đối thủ cạnh tranh vì họ đã đầu tư tiền vào những lợi ích mà công ty bạn mang lại.

Thông tin rõ ràng, dễ tiếp cận

Bạn càng giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm của bạn dễ dàng hơn và tìm hiểu cách họ có thể cung cấp nhiều lợi ích hơn, thì càng có nhiều khả năng họ tiếp tục mua hàng của công ty bạn. Một trang web toàn diện hoặc hướng dẫn về cách tận dụng tối đa dịch vụ của bạn đều hỗ trợ khả năng của khách hàng trong việc bảo trợ doanh nghiệp của bạn.

Các tài khoản khách hàng

Cho phép khách hàng tùy chọn lưu thông tin cá nhân và chi tiết thanh toán của họ để mua hàng trong tương lai dễ dàng nhất có thể. Cung cấp nhiều cơ hội trong quá trình mua hàng để khách hàng tạo tài khoản trên trang web của bạn để sử dụng trong tương lai.

Cơ sở dữ liệu

Tạo cơ sở dữ liệu email về khách hàng quan tâm và thường xuyên gửi nội dung hấp dẫn. Sử dụng cơ sở dữ liệu về khách hàng hiện tại của bạn để tạo cơ hội nhắc họ về cách sản phẩm của bạn có thể mang lại lợi ích cho họ.

Nhấn mạnh vào thành công

Khi tương tác với khách hàng, hãy dành năng lượng để tôn vinh những tương tác tích cực và thành công. Mặc dù nhiều công ty có thể quan tâm hơn đến việc quản lý các vấn đề và phản hồi tiêu cực, nhưng việc có triển vọng tích cực có thể khuyến khích khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm của bạn.

Phản hồi của khách hàng

Bằng cách yêu cầu phản hồi của khách hàng và thực hiện những thay đổi đó, bạn có thể chứng minh rằng bạn coi trọng trải nghiệm và ý kiến ​​của họ. Những khách hàng cảm thấy rằng lợi ích của họ là quan trọng đối với công ty có thể có nhiều khả năng mua hàng hơn.

Tính nhất quán

Bằng cách nhất quán trong các giá trị và phương pháp của mình, bạn có thể khiến khách hàng cảm thấy thoải mái hơn với công ty của mình. Tính nhất quán giới hạn số lượng nỗ lực mà khách hàng phải thực hiện để tương tác với doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn cần thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với doanh nghiệp của mình, có thể hữu ích nếu bạn thông báo cho khách hàng trước khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào.

Lưu trữ hồ sơ

Lưu giữ hồ sơ chi tiết về các giao dịch của bạn để giúp giải quyết vấn đề dễ dàng hơn và duy trì nhận thức về các chỉ số giữ chân khách hàng của bạn. Khách hàng thường đánh giá cao khi một công ty nhớ về doanh số bán hàng của họ hoặc các chi tiết khác về họ.

Truyền thông xã hội

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng hiện tại bằng cách tương tác với họ trên phương tiện truyền thông xã hội. Điều này sẽ làm cho sản phẩm của bạn đáng nhớ hơn cũng như tạo ra danh tiếng tích cực. Khách hàng đã mua sản phẩm của bạn có thể được khuyến khích trở thành khách hàng quay lại thông qua sự tương tác trên mạng xã hội của bạn.

Những món quà

Gửi một món quà nhỏ miễn phí cho khách hàng hiện tại là một phương pháp giữ chân khách hàng chu đáo có thể khiến họ cảm thấy mình được trân trọng. Phương pháp này dựa trên chất lượng của sản phẩm và nhắc nhở khách hàng về lý do tại sao họ mua hàng đầu tiên.

Giảm giá và tín dụng

Ngay sau khi khách hàng mua hàng, nhiều công ty sẽ giảm giá cho mặt hàng hoặc trải nghiệm tiếp theo của họ. Giảm giá và tín dụng là một chiến lược tuyệt vời cho các doanh nghiệp đang xây dựng cơ sở khách hàng của họ và hy vọng tạo ra ý kiến ​​tích cực về công ty của họ.

Tin liên quan

Scroll to Top