Tìm hiểu 2 khái niệm generalist và specialist là gì?

G OFFICE » 

Trong lực lượng nhân lực thường được chia làm 2 nhóm là generalist (tổng quát viên) và specialist (chuyên viên). Khi tạo dựng sự nghiệp, một người có thể là một tổng quát viên, người sở hữu nhiều ý tưởng và kỹ năng khác nhau, hoặc một chuyên viên, người có trọng tâm là trở thành chuyên viên trong một lĩnh vực công việc cụ thể. Nếu bạn biết được sự khác biệt giữa một tổng quát viên và một chuyên viên, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định cuối cùng về hướng đi trong sự nghiệp của mình.

Bây giờ, G Office sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 thuật ngữ này, đồng thời, nhận biết được sự khác nhau giữa generalist và specialist là gì.

Generalist (tổng quát viên) và specialist (chuyên viên)

Nhiều người trong vai trò lãnh đạo cấp cao là những người theo chủ nghĩa tổng quát vì họ thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Những người là chuyên viên trong vai trò lãnh đạo cấp cơ sở có thể dẫn đầu các dự án với các quy trình cụ thể. Các chuyên viên có hiểu biết sâu sắc về một lĩnh vực nội dung nhất định, trong khi, các tổng quát viên có phạm vi rộng hơn về bối cảnh công việc.

Các công ty thành công có thể sử dụng cả nhà tổng quát và chuyên viên để thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ. Cả hai khác nhau về lượng kiến ​​thức rộng lớn của họ để làm việc trên cả những dự án quy mô lớn và phức tạp hơn. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa một nhà tổng quát và một chuyên viên:

Những người theo chủ nghĩa tổng quát thường phổ biến cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc đang trong giai đoạn phát triển cần tiết kiệm giảm chi phí. Họ có thể dễ dàng thích ứng với hầu hết các nhiệm vụ, cung cấp cơ sở kiến ​​thức rộng lớn hấp dẫn các công ty và có thể nhanh chóng làm việc thông qua vô số nhiệm vụ. Sau khi được đào tạo, nhân viên toàn thời gian hoàn toàn đắm chìm vào công việc kinh doanh của bạn, đồng nghĩa với việc ít thời gian cho các dự án hơn.

Tuy nhiên, khi một dự án cần kỹ thuật hoặc sáng tạo cần được nâng cấp lên cấp độ tiếp theo, các tổng quát viên sẽ không thực hiện được. Các chuyên viên mới là sự lựa chọn phù hợp nhất trong những hoàn cảnh này, họ cung cấp liên kết còn thiếu để các doanh nghiệp vượt lên trên và vượt ra ngoài cuộc cạnh tranh bằng chuyên môn, kinh nghiệm và bí quyết chung của họ.

Các đại lý thường sử dụng các chuyên gia tổng hợp toàn thời gian để đưa ra các giải pháp sáng tạo cho khách hàng, nhưng điều này có thể dẫn đến việc trả lương cao và mức độ hài lòng của khách hàng thấp. Các tổng quát viên thường thiếu bộ kỹ năng để đưa các chiến lược hoặc vấn đề lên cấp độ tiếp theo, đây thường là những gì một công ty cần khi họ tham gia vào một đại lý. 

Tổng quát viên - Generalist là gì?

Các nhà tổng quát có nền tảng kiến ​​thức rộng và có thể chuyển đổi giữa các nhiệm vụ một cách linh hoạt và dễ dàng. Thường được một công ty tuyển dụng toàn thời gian, họ có thể phục vụ cho doanh nghiệp nhiều loại kỹ năng khác nhau. Trong lĩnh vực sáng tạo, nhiều nhiệm vụ có thể do chuyên viên tổng quát đảm nhận và nhiều kiến ​​thức của họ rất hữu ích cho các nhóm nhỏ không đòi hỏi kỹ thuật quá chuyên sâu. Những người theo chủ nghĩa tổng quát biết một chút về rất nhiều thứ, vì vậy bộ kỹ năng của họ có thể bị thiếu hụt khi được giao nhiệm vụ cho các dự án chuyên biệt, phức tạp hơn.

Các nhà tổng quát sáng tạo có thể chuyển đổi giữa các nhiệm vụ như chiến lược chiến dịch và lập kế hoạch, chụp ảnh và quản lý mạng xã hội chỉ trong một buổi làm việc. Kiến thức rộng của họ giúp họ dễ dàng giải quyết một dự án mới trong một lĩnh vực không quen thuộc, nhưng có thể khó thực hiện khi cần chuyên sâu hơn.

Tổng quát viên - Generalist là gì?

Chuyên viên - Specialist là gì?

Các chuyên viên đã mài giũa kỹ năng nghề nghiệp của họ trong một lĩnh vực nhất định. Những cá nhân này tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn duy nhất, thông thạo tất cả những điều phức tạp của nó. Họ đã đạt được kiến ​​thức kỹ thuật để có thể tự tin được mời tham gia vào các dự án cấp cao và có xu hướng trở thành chuyên viên trong lĩnh vực của họ. Mặc dù, họ có thể không hiểu tất cả các phần của một dự án kinh doanh hoặc sáng tạo, nhưng kỹ năng của họ cho phép họ đưa ra các giải pháp thực tiễn tốt nhất, giải quyết các vấn đề lớn và cung cấp kiến ​​thức chuyên môn trong lĩnh vực của họ.

Đối với các dự án sáng tạo, các kỹ năng chuyên môn của một chuyên viên có thể điều hành gam màu chung của dự án. Giữa các nhà quay phim, nhà thiết kế đồ họa, nhà phát triển web, chuyên viên SEO, v.v., kiến ​​thức sâu rộng của họ vô cùng quý giá khi thực hiện một dự án. Nhiều năm kinh nghiệm và kỷ luật trong một lĩnh vực đồng nghĩa với việc họ biết rõ các kinh nghiệm và bản chất, quen thuộc với các phương pháp hay nhất và luôn cập nhật công nghệ và thông tin mới nhất.

Chuyên viên - Chuyên gia - Specialist là gì?

Ưu và nhược điểm của từng vị trí

Đương nhiên, trên thế giới này không có điều gì là hoàn hảo cả, mọi thứ đều có ưu và nhược điểm của nó. Chúng ta sẽ cùng cân nhắc các ưu và nhược điểm của generalist và specialist là gì nhé!

Ưu và nhược điểm của generalist là gì?

Trở thành một tổng quát viên có thể vừa bổ ích vừa là thách thức, tùy thuộc vào yêu cầu công việc và lĩnh vực cụ thể của bạn. Một số lợi ích của việc trở thành một nhà tổng quát bao gồm:

 • Kết nối giữa các phòng ban: Có lượng kiến ​​thức rộng giúp các cá nhân nhìn thấy mối liên hệ giữa các phòng ban và tìm ra giải pháp có lợi cho toàn bộ nhóm hoặc bộ phận của họ.
 • Sự linh hoạt trong nghề nghiệp: Sự hiểu biết rộng và sở hữu nhiều kỹ năng có thể dẫn đến cơ hội theo đuổi nhiều nghề nghiệp và có thể giúp các cá nhân không cảm thấy nhàm chán khi làm một công việc. Các kỹ năng như giải quyết vấn đề và giao tiếp rất hữu ích trong hầu hết các ngành.
 • Khả năng thích ứng: Bởi vì họ có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, tổng quát viên có thể dễ dàng tiếp thị hơn cho các công ty và có thể chuyển đổi giữa các nhiệm vụ một cách dễ dàng.

Một số nhược điểm của việc trở thành một người theo chủ nghĩa tổng quát bao gồm:

 • Mức độ xứng đáng: Bởi vì họ không phải là chuyên gia trong một lĩnh vực hoặc kỹ năng cụ thể, các tổng quát viên có thể khó thể hiện giá trị của họ trong một công ty, đặc biệt là một công ty đòi hỏi kỹ thuật cao.
 • Thiếu sự đảm bảo về công việc: Thay thế một chuyên gia tổng quát có thể dễ dàng hơn tìm một chuyên gia mới, vì kỹ năng của họ không đặc biệt. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một công việc có thể dễ dàng và nhanh chóng hơn đối với  họ.
 • Kiệt sức: Các tổng quát viên có thể dễ mệt mỏi ở vị trí của họ nếu họ thường xuyên sử dụng nhiều kỹ năng trong nhiều nhiệm vụ khác nhau. Chọn một vị trí với kỳ vọng rõ ràng và nhất quán có thể giúp ngăn chặn tình trạng kiệt sức.

Ưu và nhược điểm của specialist là gì?

Lựa chọn trở thành một chuyên viên có thể có nhiều cơ hội và thách thức tuyệt vời. Một số lợi ích của việc trở thành một chuyên gia bao gồm:

 • Được trả mức lương cao hơn: Mức lương có thể cao hơn đối với các chuyên gia - chuyên viên do trình độ và nền tảng giáo dục của họ.
 • Ít cạnh tranh hơn: Đôi khi, nếu có ít người chuyên về một lĩnh vực cụ thể hơn, thì sẽ có ít đối thủ cạnh tranh hơn trên thị trường việc làm.
 • Nội dung kiến ​​thức cụ thể: Tiếp tục tập trung vào một lĩnh vực nghiên cứu hoặc thực hành có thể cho phép bạn hiểu mọi khía cạnh và hiểu nhanh hơn những phát triển trong lĩnh vực này.

Một số nhược điểm của việc trở thành một chuyên gia bao gồm:

 • Có khả năng trở nên lỗi thời: Những cá nhân chuyên về một công việc có nguy cơ bị thay thế bởi các phương tiện khác, chẳng hạn như công nghệ và phải tìm một con đường sự nghiệp thay thế. Ví dụ: những người từng làm tổng đài phải tìm công việc mới sau khi phát minh ra tổng đài tự động. Tuy nhiên, các chuyên gia có thể chọn làm việc trong các lĩnh vực thiết kế hoặc phát triển để tạo ra công nghệ mới hơn là bị thay thế bởi nó.
 • Sự thiếu linh hoạt trong nghề nghiệp: Bởi vì các chuyên viên có kỹ năng và kiến ​​thức rất cụ thể, có thể là một thách thức đối với họ khi tìm các vị trí mở hoặc công việc ngoài lĩnh vực ban đầu của họ. Tuy nhiên, một khi họ tìm thấy một vị trí, họ có thể gắn bó cùng nó trong nhiều năm, hoặc trong suốt sự nghiệp của họ.

Làm thế nào để quyết định xem bạn nên là một nhà tổng quát hay chuyên viên

Bạn có thể xác định xem nên tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn hay nhiều lĩnh vực sau khi đánh giá sở thích và đặc điểm cá nhân của mình. Dưới đây là một số bước cần thực hiện để quyết định việc trở thành một tổng quát viên hay chuyên viên phù hợp với bạn:

1. Đánh giá sở thích của bạn

Khi bạn đã khám phá ra chủ đề mà bạn quan tâm cho sự nghiệp tương lai, hãy cân nhắc xem bạn muốn tập trung vào một lĩnh vực thích hợp hay hiểu biết rộng rãi đa lĩnh vực. Ví dụ: một nhà văn có thể đánh giá xem họ muốn trở thành một nhà văn nói chung về nhiều chủ đề khác nhau hay viết cho một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như: ngôn tình, trinh thám hay kinh dị.

2. Cân nhắc sự cống hiến của bạn

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có cảm thấy con đường sự nghiệp bạn đã chọn là thứ bạn sẽ đam mê và gắn bó trong nhiều năm kể từ bây giờ hay không. Chuyên môn hóa trong một lĩnh vực nhất định là một cam kết, nhưng có thể được đền đáp nếu đó là điều bạn thích. Những người không chắc chắn về những gì họ quan tâm có thể xem xét một cái gì đó tổng quát hơn và chuyên môn hóa sau này.

3. Cân nhắc chiều sâu so với chiều rộng

Khi lựa chọn giữa vai trò là một tổng quát viên hay chuyên viên, hãy cân nhắc xem bạn coi trọng kiến ​​thức sâu hay rộng hơn. Là một chuyên viên, bạn sẽ có thể tìm hiểu sâu về một chủ đề, trong khi vị trí tổng quát cho phép bạn nghiên cứu nhiều hơn hoặc phạm vi rộng hơn của các chủ đề.

HOTLINE: 028 222 00 919