Tại sao văn phòng làm việc chia sẻ lại trở nên phổ biến?

G OFFICE » 

Văn phòng chia sẻ hay còn được biết đến với tên gọi “co-working space” là những không gian văn phòng được chia sẻ và sử dụng chung bởi nhiều doanh nghiệp và các cá nhân khác nhau, từ các công ty start-up đến các freelancer. Có một vài khác biệt giữa việc thuê một bàn làm việc riêng và một văn phòng riêng trong không gian chia sẻ chung. Tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà hai dịch vụ này sẽ mang lại những lợi ích riêng.

Co-working space ngày càng phát triển và mở rộng. Mô hình này không chỉ cung cấp một không gian làm việc kết hợp cho nhiều doanh nghiệp khác nhau mà nó còn cung cấp sự tiện lợi, linh hoạt và thoải mái, vốn rất hoàn hảo với những người làm nghề tự do – các freelancer. Tất nhiên đó không phải là tất cả. Để biết được rằng tại sao co-working space lại trở nên phổ biến rộng rãi như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm các lí do bên dưới nhé.

a. Tại sao ngày càng có nhiều người sử dụng văn phòng chia sẻ?

Các công ty start-up thường bị thu hút bởi không gian làm việc chung bởi vì chúng có thể mang lại lợi ích rất lớn trong việc phát triển các hoạt động kinh doanh.

Khi thuê văn phòng truyền thống thì thời hạn hợp đồng kéo dài là một trong những điểm không thực sự khả thi đối với các công ty khởi nghiệp. Rất khó để dự đoán được sự tăng trưởng cũng nhu doanh thu của các startup trong những năm hoạt động đầu tiên. Vậy nên, việc bị ràng buộc với thời gian hợp đồng kéo dài có thể ảnh hưởng đến vấn đề về tăng trưởng trong kinh doanh.

Tại sao ngày càng có nhiều người ssử dụng văn phòng chia sẻ

Với văn phòng chia sẻ, các công ty khởi nghiệp có thể dễ dàng thương lượng và sử dụng dịch vụ với hợp đồng có thời hạn theo tháng. Họ có thể dễ dàng thuê thêm chỗ ngồi hoặc nâng cấp gói dịch vụ khi hoạt động kinh doanh của công ty họ phát triển.

Ngoài ra, các không gian làm việc chung như một cộng đồng thu nhỏ cũng giúp các công ty kết nối, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Có thể một lúc nào đấy, công ty bạn sẽ ở gần một cơ hội lớn có khả năng ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh và phát triển hơn bao giờ hết.

b. Văn phòng chia sẻ là một mạng lưới tuyệt vời

Rất nhiều công ty chuyên về co-working space sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động kết nối và tạo cho các thành viên sử dụng dịch vụ những cơ hội để quen biết lẫn nhau. Đây là một trong những lí do quan trọng giúp mô hình văn phòng chia sẻ trở nên phổ biến.

Cho dù bạn là một công ty start-up đang muốn tuyển dụng một nhân viên mới hay bạn chỉ đơn giản đang tìm kiếm một ai đó hỗ trợ bạn với các dự án mới nhất thì các sự kiện tại co-working space sẽ giúp bạn tạo ra được một mạng lưới kết nối nhằm xây dựng và hỗ trợ doanh nghiệp của bạn tiếp tục phát triển.

c. Văn phòng chia sẻ là một mô hình rất linh hoạt

Dù bạn là người thường có tinh thần làm việc tốt hơn vào sáng sớm hay chiều tối thì các co-working space cũng cung cấp cho bạn sự linh hoạt trong dịch vụ nhằm giúp bạn có thể sắp xếp giờ làm việc phù hợp nhất với thời gian biểu của bạn. Đa số thành viên của các co-working space đều được hỗ trợ hầu hết các dịch vụ 24/7.

Văn phòng chia sẻ là một không gian rất linh hoạt

Chính sự linh hoạt này là thứ thu hút nhiều người đến làm việc tại các co-working space, đặc biệt là những người làm nghề tự do hoặc những người làm thêm các công việc kinh doanh khác bên cạnh công việc chính của họ. Vì thế, nếu bạn muốn đến sớm hơn để hoàn thành công việc hay bạn muốn làm việc xuyên đêm thì văn phòng chia sẻ sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

d. Văn phòng chia sẻ là một lựa chọn hoàn hảo so với việc làm việc tại nhà

Một trong những điều khiến các freelancer than phiền nhiều nhất đó chính là họ luôn cảm thấy cô đơn và không tạo ra nhiều năng suất khi làm việc tại nhà. Họ có thể thay thế sự cô đơn khi làm việc tại nhà bằng việc đến các quán cà phê để làm việc. Tuy nhiên, sự thay thế này đôi khi khiến họ phải bỏ ra nhiều chi phí và cũng khiến họ không tập trung vào công việc do môi trường ồn ào nơi quán cà phê.

tại sao văn phòng làm việc chia sẻ lại trở nên phổ biến?

Co-working space cung cấp cho những người làm việc tự do một nơi cho phép họ có thể làm việc với đầy đủ ổ cắm điện, chỗ ngồi và không gian chuyên nghiệp, và cả đồ uống miễn phí (nếu có).

Ngoài ra, hầu hết các co-working space đều có phòng họp cho các thành viên thuê. Những phòng họp này rất thích hợp với những freelancer khi họ cần không gian để thảo luận với khách hàng. Các tiện ích văn phòng đi kèm như máy photocopy, máy scan, máy chiếu được cung cấp miễn phí cũng là một điểm quan trọng khiến các freelancer và khách hàng của họ cảm thấy hài lòng.

e. Văn phòng chia sẻ có giá cả rất hợp lí

Sử dụng văn phòng chia sẻ sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc thuê văn phòng truyền thống bởi mô hình này sẽ hỗ trợ các thành viên rất nhiều tiện ích dịch vụ mà không cần họ phải trả thêm chi phí. Điều này không những giúp tiết kiệm ngân sách mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp có thể tập trung hoàn toàn vào công việc kinh doanh.

f. Văn phòng chia sẻ là một xã hội thu nhỏ

Từ những người làm việc tự do đến những doanh nghiệp nhỏ, các co-working space thu hút rất nhiều đối tượng khác nhau đến làm việc. Với những freelancers thì mô hình này là một nơi tuyệt vời giúp họ có thể cộng tác, xây dựng sự kết nối, kết bạn và họ sẽ cảm thấy như mình là một phần của cộng đồng.

Nguồn: This work.space

HOTLINE: 028 222 00 919