Tại sao một sản phẩm chất lượng là chưa đủ để xây dựng nên một start-up thành công?

G OFFICE » 

       Hãy nhớ lại bất cứ đoạn quảng cáo, phim ảnh hay bất kỳ chương trình truyền hình nào đã từng miêu tả về một doanh nhân thành công. Bạn có thấy chúng đều có nét giống nhau hay không? Điều đầu tiên xuất hiện trong trí nhớ của bạn có thể là một doanh nhân đang ngồi trên một chiếc máy bay, bắt tay và ký những bản hợp đồng đắt giá.

      Một người bạn gần đây đã hỏi tôi rằng “tại sao những doanh nhân thông minh đều phí phạm hàng ngàn đô la để đạt được những thứ mà vốn họ có thể đạt được chỉ bằng một cuộc điện thoại hay một email?”. Tôi đã trả lời người bạn này rằng: “Bởi vì một sản phẩm tốt là chưa đủ để xây dựng nên một startup thành công”.

      Hãy nghĩ về những ứng dụng hay phần mềm mà bạn yêu thích và những vấn đề mà chúng đã giúp bạn giải quyết. Trước khi sử dụng những sản phẩm này thì bạn đã giải quyết tất cả những vấn đề đó như thế nào? Có phải là nhờ công nghệ mà những vấn đề đó đã được giải quyết tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn phải không? Từ quan điểm kinh doanh thì không có bất cứ điều gì thay đổi cả. Con người sẽ là người tạo ra, duy trì và cung cấp năng lượng cho những giải pháp về công nghệ. Vì vậy mà kinh doanh sẽ luôn là một lĩnh vực giúp duy trì mối quan hệ với con người.

       Một trong những lỗi cơ bản mà những doanh nhân thường gặp khi startup là họ cho rằng chỉ cần có sản phẩm tốt là sẽ thành công, nhưng trong thực tế thì một sản phẩm mới cũng giống như một học sinh vừa nhận được bằng tốt nghiệp đại học. Bằng tốt nghiệp này chỉ là một chứng chỉ cho thấy học sinh đó đã bỏ thời gian, công sức và tiền bạc ra để có kiến thức chứ hoàn toàn không phải vé thông hành giúp đảm bảo thành công trong cuộc sống sau này. Sản phẩm tốt cũng thế. Một sản phẩm tốt chưa hẳn là một sản phẩm thành công. Điều gây ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng xây dựng một startup thành công đó chính là sự tương tác và mối quan hệ giữa sản phẩm của bạn với người tiêu dùng.

        Khởi nghiệp là giai đoạn ý tưởng. Gặp gỡ tất cả các nhân tố xung quanh như những khách hàng tương lai, những nhà đầu tư tiềm năng, những người hướng dẫn, những cộng sự và những thành viên trong nhóm là bước đầu tiên để công ty khởi nghiệp đi đúng hướng. Dưới đây là ba lí do giải thích tại sao lại như thế.

        Nói theo cách đơn giản thì kinh doanh chính là trao đổi các giá trị. Khi bạn mất hàng tháng trời để xây dựng nên một sản phẩm dựa trên nền tảng là những giả thuyết thì có nghĩa là bạn đang đặt mình vào rủi ro khi có thể tạo ra một giải pháp mà khách hàng không muốn hoặc không cần. Trong trường hợp đó, những sản phẩm bạn mang đến không đem lại bất cứ giá trị nào cho khách hàng. Bạn sẽ chỉ khiến khách hàng và chính bản thân bạn tốn thời gian một cách vô nghĩa nếu tiếp tục phát triển những sản phẩm như vậy. Nhưng nếu bạn có một cuộc gặp gỡ và trò chuyện về những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và làm cách nào mà bạn có thể giải quyết những vấn đề đó sẽ khiến sản phẩm mà bạn tạo ra có giá trị hơn rất nhiều. Tuyệt vời hơn, những khách hàng này có thể giúp bạn xây dựng nên một sản phẩm mà họ cần với một mức giá mà họ có thể sẵn lòng trả.

       Những cuộc gặp gỡ để xây dựng nên sản phẩm đầu tiên là một cơ hội quan trọng để bạn xây dựng mối quan hệ với những khách hàng tương lai.

       Khi Apoorva Mehta, nhà sáng lập của công ty startup giao hàng Instacart, bị loại khỏi vườm ươm startup nổi tiếng nhất nước Mỹ - Y-Combinator, nhà sáng lập này đã không bỏ cuộc và tiếp tục những nỗ lực thông qua các hoạt động tại điểm bán hàng. Nhà sáng lập này đã tạo nên sự bất ngờ lớn với các đối tác của Y-Combinator khi giao hàng trực tiếp từ Instacart đến văn phòng của họ. Bởi vì những nỗ lực không mệt mỏi đó mà start-up Instacart được trao cơ hội tham gia vào chương trình và đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử YC chấp nhận một startup tham gia chương trình trễ 2 tháng.

       Bài học rút ra ở đây chính là nếu bạn muốn đạt được thứ gì đó thì hãy ra khỏi phòng và thực hiện nó. Trường hợp tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn bị từ chối, nhưng sau đó bạn có thể tiếp tục với những lựa chọn khác khả thi hơn. Bạn có nhớ lần cuối cùng bạn đợi chờ email hay một cuộc điện thoại quan trọng chỉ để nghe câu trả lời “không” là khi nào không?    

       Bạn đang sống trong một thế giới mà công nghệ kết nối tất cả. Bạn có thể bắt đầu, phát triển, gây quỹ và bán doanh nghiệp của mình mà không cần những cuộc gặp gỡ trực tiếp với những người có liên quan đến hoạt động kinh doanh của bạn như khách hàng, nhà đầu tư hay người sẵn sàng mua lại công ty của bạn. Đây là sự gián đoạn tốt đẹp nhất mà công nghệ đã tạo ra.

        Với sự tiện lợi này thì việc tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng không còn là một đòi hỏi quá khó khăn. Ngày nay thì điều này giống như một lợi thế cạnh tranh. Cách dễ dàng nhất để phân biệt doanh nghiệp của bạn với phần còn lại đó là sử dụng công nghệ để tạo ra những tương tác dễ dàng với khách hàng, chứ không phải hoàn toàn thay thế hay bỏ đi sự tương tác đó.

Nguồn: Forbes.com

HOTLINE: 028 222 00 919