Tại sao co-working space là địa điểm hoàn hảo cho việc xây dựng một cộng đồng làm việc vững mạnh?

G OFFICE » 

      Trong lịch sử, ý thức cộng đồng của con người bắt nguồn từ giai đoạn họ ý thức được sự tồn tại của mình. Con người thường thực sự cảm thấy khó khăn trong việc kết nối với những người khác và trở thành một phần của cộng đồng. Thuở ban sơ, con người hiểu rằng việc săn bắn, hái lượm và nông nghiệp là những hoạt động để có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng nhất. Từ đó, con người hình thành nên một số những nền văn minh đầu tiên. Họ hiểu rằng họ bị ràng buộc với nhau bằng một mục tiêu chung – mục tiêu tồn tại.

      Theo truyền thống, cộng đồng là nơi được hình thành dựa trên những đặc điểm chung về địa lý của những con người ở cùng một khu vực. Họ cùng chia sẻ những lợi ích, giá trị chung, hình thành nên những mối quan hệ xã hội, nghề nghiệp,…từ đó sẽ hình thành nên cộng đồng và cùng nhau tồn tại. Vào năm 1986, nhà khoa học xã hội McMillan và Chavis đã xác định “cộng đồng” là “cảm giác thuộc về một nhóm nào đó của những thành viên, họ cảm nhận được rằng mình là người quan trọng và có ảnh hưởng đến những thành viên khác cũng như với nhóm, họ có chung niềm tin rằng nhu cầu của mỗi thành viên sẽ được đáp ứng thông qua sự cam kết gắn bó với nhau”.

      Khi xã hội phát triển hơn, các thể chế và hệ thống phân cấp khi xưa dần dần suy yếu, con người trên toàn thế giới bắt đầu xây dựng lại thứ gọi là ý thức cộng đồng bởi họ muốn khôi phục lại tinh thần và thái độ lạc quan trong cuộc sống thông qua ý nghĩa của sự kết nối. Hằng ngày, những áp lực, đấu tranh và căng thẳng diễn ra làm cho cộng đồng trở thành một sự hỗ trợ quý giá đối với mỗi cá nhân. Với những người trưởng thành, họ sẽ dành phần lớn thời gian ở công sở, làm việc cùng với đồng nghiệp. Những cộng đồng tại các doanh nghiệp thương mại từ đó trở thành “điểm chạm” trong mỗi tương tác xã hội của những nhân viên văn phòng.

      Làm việc và chia sẻ kinh nghiệm với những người có cùng chí hướng và mục tiêu sẽ giúp con người hình thành nên những cảm xúc lành mạnh và sáng tạo về xã hội và nghề nghiệp. Điều này, cùng với thực tế là có đến 65% người lao động rơi vào lối mòn của những áp lực công sở, làm cho việc áp dụng văn hóa làm việc linh động trong các văn phòng trên toàn thế giới trở thành điều vô cùng quan trọng hiện nay. Chính vì lí do này nên không ngạc nhiên khi hầu hết các doanh nghiệp dần nhận ra tiềm năng của những không gian làm việc chung – co-working space khuyến khích việc xây dựng cộng đồng nhằm mang lại ý thức mạnh mẽ về sự gắn bó giữa các nhân viên.

       Với hơn 19000 không gian làm việc chia sẻ trên toàn thế giới và hơn 1.74 triệu thành viên thì nền công nghiệp co-working đang dẫn đầu làn sóng nâng cao trải nghiệm xã hội một cách chuyên nghiệp cho những công ty startup, các freelancer, các doanh nghiệp SMEs và thậm chí là những doanh nghiệp lớn bằng cách cung cấp một nền tảng hoàn hảo cho việc cộng tác, thương mại và cả xây dựng cộng đồng.

      Từ việc bị giới hạn trong những không gian làm việc vuông vức ngột ngạt và chỉ có thể tiếp xúc với đồng nghiệp trong cùng công ty tại các văn phòng truyền thống, co-working đã thực sự thành công khi làm mờ đi đường ranh giới của những giới hạn đó bằng việc vượt ra khỏi những thiết kế cũ và cả yếu tố nhân khẩu học.  

      Với tiêu chí 3C, co-working đã thực sự tạo nên một văn hóa làm việc đầy hiện đại.

1. Hợp tác (Collaboration)

      Về mặt ý nghĩa và cả chức năng, co-working cũng đồng nghĩa với sự hợp tác. Co-working space sẽ giúp cho các công ty khác nhau có sự học hỏi và tương tác lẫn nhau ở mức độ cao nhất. Trong cùng một không gian chia sẻ, các startup học hỏi kinh nghiệm từ các công ty SMEs, các công ty SMEs học hỏi từ các doanh nghiệp lớn. Tất cả mọi người khi cùng làm việc trong một không gian đều được hưởng những lợi ích khác nhau từ hiệu ứng gợn sóng này.

      Theo một báo cáo, 84% người làm việc trong không gian chung đều trở nên gắn kết và được truyền nhiều động lực hơn. Tuy nhiên, sự hợp tác này không chỉ dừng lại ở việc học hỏi lẫn nhau. Các công ty có thể nhìn thấy những nhu cầu của những công ty khác và từ đó có thể hợp tác ở mức độ các giao dịch kinh doanh từ đó mở rộng phạm vi công việc.

2. Thương mại (Commerce)

       Sự xuất hiện của một môi trường kinh doanh thuận lợi là chìa khóa quan trọng dẫn đến sự thành công của mô hình co-working space trên toàn thế giới.

      Mô hình này mở ra một cánh cửa của những khả năng vô tận. Những khả năng này được dẫn dắt bởi các liên minh kinh doanh khi họ cùng nhau trao đổi những ý tưởng và phát hiện ra những tiềm năng khi cùng làm việc chung với nhau. Có hơn 83% doanh nghiệp thừa nhận rằng họ nhìn thấy nhiều lợi ích kinh doanh hơn sau khi chuyển sang không gian làm việc chung.

3. Cộng đồng (Community)

       Kết nối các doanh nghiệp và các cá nhân thông qua hệ thống nhiều hoạt động tương tác và củng cố hệ sinh thái chung là chìa khóa để xây dựng nên một cộng đồng cùng nhau làm việc, cùng nhau chia sẻ các giá trị và cùng nhau phát triển bền vững.

      Các co-working cũng đặt ra một chuẩn mực cực kỳ cao trong việc thiết lập văn hóa doanh nghiệp thông qua việc tổ chức nhiều hoạt động mang tính xã hội nhằm kết nối doanh nghiệp với nhân viên của họ, kết nối các nhân viên ở các công ty khác nhau – điều đó sẽ giúp hình thành nhiều mối quan hệ xã hội vượt ngoài mục tiêu kinh doanh.

Nguồn: entrepreneur.com

HOTLINE: 028 222 00 919