Tại sao các co-working space dần trở thành nơi làm việc lí tưởng?

G OFFICE » 

      Làn sóng khởi nghiệp trở thành một trào lưu bùng nổ trên toàn thế giới. Nhiều phát minh mới ra đời, nhiều ý tưởng được bật nắp và nhiều người không phân biệt độ tuổi, giới tính bắt đầu thử sức mình với con đường kinh doanh nhiều chông gai khó khăn.

      Những đòi hỏi của thời đại này đã khiến cho những doanh nhân đi trên con đường khởi nghiệp luôn phải sáng tạo không ngừng và đổi mới mỗi ngày. Nhân viên của họ đã không còn là những con ong thợ chăm chỉ đi làm một ngày 8 tiếng với những công việc lặp lại nhàm chán hằng ngày hay giống như những chú rô-bốt chỉ biết gắn chặt mình với chiếc ghế và bốn bức tường đơn điệu, thế giới đòi hỏi họ và cả những nhân viên của họ phải thay đổi.

      Những nhân viên này có thể làm việc ít đi nhưng hiệu quả là thứ phải luôn được đảm bảo. Họ cũng đã không còn ngồi yên một nơi mà có thể làm việc linh động tại bất cứ vị trí nào họ ưu thích, miễn là họ cảm thấy thoải mái và luôn tràn đầy năng lượng. Mô hình co-working space nhờ những thay đổi này mà ra đời như một phần tất yếu có thể đáp ứng được điều kiện làm việc đòi hỏi sự sáng tạo, đổi mới và tất nhiên, mô hình này hoàn toàn thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ, các startup hay thậm chí là các công ty, tập đoàn lớn muốn tạo ra cuộc cách mạng kinh doanh, bắt đầu trước nhất là từ nơi làm việc.

      Co-working space hay còn gọi là không gian văn phòng chia sẻ đã xuất hiện, thay đổi thói quen làm việc và cả hình ảnh của dân văn phòng mà chúng ta thường thấy.

1. Điểm khiến co-working space khác biệt so với văn phòng truyền thống?

      Co-working space là một không gian chia sẻ, ở nơi đó, các nhân viên trong những doanh nghiệp khác nhau có thể cùng nhau làm việc độc lập ở những khoảng không gian riêng tư đồng thời có thể cùng lúc trao đổi, chia sẻ với nhau các tiện ích được hỗ trợ trong không gian chung.

      So với mô hình văn phòng truyền thống thì rõ ràng các văn phòng chia sẻ như vậy tạo cảm giác cởi mở, thoải mái và gần gũi hơn rất nhiều. Với các doanh nghiệp nhỏ chỉ có 2-3 nhân viên thì họ sẽ có nhiều cơ hội hơn để tương tác và học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ các nhân viên của những công ty lớn, tạo ra một môi trường làm việc lí tưởng - nơi có thể kết nối và chia sẻ các vấn đề mới mỗi ngày. Ngược lại với nhân viên của các công ty lớn, khi họ tham gia vào các văn phòng làm việc tràn đầy tinh thần nhiệt huyết và nỗ lực không ngừng như thế, trí óc không những được kích thích sản sinh ra sự sáng tạo mà còn giúp cho cảm xúc được cân bằng hơn bởi vì họ có nhiều cơ hội để giảm bớt áp lực.

      Các co-working space đa số đều có không gian được thiết kế thông minh, đầy thân thiện, tạo cảm giác tận hưởng nơi làm việc, làm việc vì tinh thần không ngừng nỗ lực, kiên trì và không dừng lại khi chưa đạt được mục tiêu. Phong cách của các co-working space cũng rất khác nhau, có nơi sẽ được thiết kế đầy tinh nghịch đúng chất năng động ưu khám phá, có nơi lại được thiết kế mang hơi thở của thiên nhiên vào văn phòng với nhiều khoảng xanh, một số nơi lại thiết kế theo lối ấm cúng tạo cảm giác như một chiếc tổ ấm áp. Dù theo phong cách nào thì so với các văn phòng truyền thống đơn điệu, cứng nhắc, rõ ràng các văn phòng chia sẻ như vậy mang đến cảm giác thú vị và phấn khởi cho nhân viên, giúp họ thêm yêu thích và tự hào về nơi làm việc của mình.

      Ngoài không gian, các co-working space dần dần trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty bởi những tiện ích về mặt văn phòng mà nó đem lại. Với một không gian chung phù hợp có thể đáp ứng cho cùng lúc nhiều công ty đi kèm là cơ sở vật chất sang trọng, thiết bị hiện đại và nhân sự hỗ trợ chuyên nghiệp, từ phòng họp, phòng phỏng vấn, không gian thư giãn với quầy nước, trà, các thiết bị như máy photocopy, máy in, scan,… được lắp đặt sẵn sàng thì chắc chắn các doanh nghiệp sẽ tiếp kiệm được rất nhiều chi phí phải bỏ ra như chi phí khấu hao tài sản, chi phí thuê mướn thêm nhân sự đối với các công ty nhỏ hay chi phí lắp đặt mới với các công ty lớn,…

      Bên cạnh việc tiết kiệm được các chi phí thì các văn phòng chia sẻ còn cung cấp rất nhiều các dịch vụ cho thuê văn phòng phù hợp với nhu cầu đa dạng của từng doanh nghiệp. Chẳng hạn như tại G-Office, công ty này ngoài cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng làm việc giá rẻ trong không gian chia sẻ phù hợp cho các công ty vừa và nhỏ thì họ còn cung cấp cả dịch vụ cho thuê văn phòng ảo – một dạng cho thuê địa chỉ kinh doanh tại các tòa nhà nằm trong khu vực quận 1 và các quận lân cận như quận 3 hay quận Tân Bình - dịch vụ này phù hợp cho các doanh nghiệp muốn có địa chỉ giao dịch kinh doanh uy tín nhưng vẫn có thể linh động về khu vực làm việc. Dịch vụ phổ biến nhất trong các co-working space còn có cho thuê chỗ ngồi làm việc riêng – đây là dịch vụ phù hợp hoàn toàn với các freelancer hoặc những người kinh doanh tự do nhưng muốn có một không gian làm việc chất lượng, muốn có đồng nghiệp, muốn được một cộng đồng kinh doanh hỗ trợ.

2. Tạm kết

      Với rất nhiều lợi thế, về khía cạnh không gian, giá cả, sự kết nối đến đa dạng dịch vụ thì rõ ràng co-working space đang dần dần thay thế những văn phòng truyền thống và sẽ sớm trở thành nơi làm việc quen thuộc cho hàng ngàn nhân viên của nhiều doanh nghiệp trong tương lai.

HOTLINE: 028 222 00 919