Những ưu và nhược điểm chính khi việc làm việc tự do (freelance)

G OFFICE » 

Bạn đang nghĩ đến việc trở thành một người làm việc tự do (freelancer)? Những ưu và nhược điểm này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về sự nghiệp của mình.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc từ bỏ công việc toàn thời gian, đang cố gắng cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc làm việc tự do. Từ việc kiếm nhiều tiền hơn, đến việc thiết lập giờ làm việc của riêng bạn, có một số ưu điểm cực kỳ hấp dẫn đi kèm với công việc tự do. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cân nhắc các khuyết điểm để đưa ra quyết định sáng suốt. Mặc dù, những mặt tích cực có thể hấp dẫn, nhưng sự cô đơn và căng thẳng đi kèm với công việc tự do có thể khiến bạn thay đổi con đường sự nghiệp và thuyết phục bạn gắn bó với công việc toàn thời gian của mình.

Trở thành freelancer làm việc tự do

Ưu điểm của việc trở thành freelancer

Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn

Khi nói đến làm việc tự do (freelance), bạn sẽ có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn so với làm việc toàn thời gian cho một công ty hay tổ chức nào đó. Cho dù bạn tính phí theo ngày hay theo giờ - cung cấp cho mọi người kiến ​​thức chuyên môn của bạn có thể đi kèm với phần thưởng tài chính khổng lồ.

Ngoài ra, vì bạn có thể thiết lập giờ làm việc của riêng mình, nên hầu như có tiềm năng kiếm tiền không giới hạn, nhất là khi bạn chọn làm việc 6 hoặc 7 ngày một tuần.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng những freelancer không được trả tiền cho bất kỳ ngày nghỉ nào mà họ có thể có, vì vậy họ phải giữ lại một phần thu nhập của mình để trang trải cho bất kỳ ngày nghỉ vì một lý do nào đó hoặc do ốm đau.

Bạn có thể chọn lịch trình làm việc của riêng mình

Đã qua rồi cái thời bạn buộc phải làm việc 8h/ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu và thậm chí một số nơi là cả thứ Bảy. Khi nói đến công việc tự do, bạn là người kiểm soát thời gian làm việc của mình, bởi vì, bạn làm chủ chính mình.

Cho dù bạn làm việc hiệu quả hơn vào buổi tối hay bạn là người thích dậy sớm và hoàn thành vào buổi chiều, tính linh hoạt của công việc tự do là một trong những đặc quyền hấp dẫn nhất của công việc, cho phép bạn có thể sắp xếp thời gian phù hợp với lịch trình làm việc của mình bạn.

Mặc dù, điều này có thể khó khăn đối với những người thiếu động lực hoặc thích một số cấu trúc trong ngày của họ, nhưng nhiều freelancer thực sự chọn tuân thủ giờ làm việc “bình thường” để đảm bảo họ hoàn thành công việc và duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

ưu điểm khi trở thành freelancer làm việc tự do

Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu bạn muốn

Một trong những ưu điểm lớn nhất của việc làm tự do là bạn có thể làm việc từ bất cứ đâu bạn muốn. Cho dù bạn thích có một ngày cuộn mình vào chăn ấm trong khi hoàn thành công việc của mình, đến quán cà phê yêu thích của bạn, hoặc thậm chí là đi đâu đó để tắm nắng. Không có giới hạn về nơi bạn có thể làm việc khi bạn làm nghề tự do.

Một trong những không gian làm việc phổ biến nhất cho các freelancer là không gian làm việc chung - Coworking space. Không gian văn phòng chia sẻ cung cấp cho các freelancer, các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp một nơi nào đó để làm cơ sở cho bản thân, thường là với một số lợi ích đáng kinh ngạc, chẳng hạn như trà và cà phê không giới hạn.

Nhưng đó không phải là tất cả, không gian làm việc chung rất tuyệt vời để kết nối mạng lưới quan hệ xã hội, cho phép những người làm nghề tự do xây dựng những kết nối mới, có được những khách hàng mới tiềm năng và xây dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp - giúp giảm bớt bất kỳ cảm giác cô đơn nào thường xảy ra khi làm việc tự do.

Mặc dù, coworking space trong một thành phố có thể không hấp dẫn bằng ngồi bên bờ biển xinh đẹp, nhưng chúng chắc chắn là đây là một sự lựa chọn mang tính bền vững và hỗ trợ bạn đạt được năng suất làm việc tốt nhất.

Bạn sẽ không phải ngụp lặn trong biển người kẹt xe vào giờ cao điểm

Nếu việc kẹt xe khi đi làm buổi sáng và buổi chiều tan ca khiến bạn lo lắng, thì làm việc tự do có thể là giải pháp hoàn hảo cho bạn.

Không chỉ có tùy chọn làm việc thoải mái trên chiếc ghế sofa của riêng bạn khi bạn làm việc tự do, lựa chọn này còn cho phép bạn tránh khỏi việc giao thông vào giờ cao điểm, mà ngay cả khi bạn chọn làm việc từ một không gian làm việc chung, bạn có thể chọn đi trong sớm hơn hoặc muộn hơn một chút để tránh việc mệt nhoài vượt qua dòng người kẹt xe.

Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền xăng, mà còn giúp bạn giảm bớt căng thẳng và tiết kiệm rất nhiều thời gian!

Nhược điểm của việc trở thành freelancer

Nó có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn

Một trong những lời than thở nhiều nhất từ ​​những freelancer là sự cô đơn đi kèm với công việc. Không giống như những nhân viên toàn thời gian, những freelancer dành nhiều thời gian làm việc một mình. Nhiều người trong số họ nói rằng họ rất nhớ không khí làm việc ở trong một môi trường văn phòng bận rộn.

Đây là lý do khiến nhiều người làm nghề tự do đến quán cà phê để làm việc, di chuyển từ quán cà phê này sang quán cà phê khác suốt cả ngày. Tuy nhiên, đây là một cách làm việc cực kỳ tốn kém, lại còn có thể khiến bạn kém năng suất hơn dẫn đến ngày làm việc dài hơn.

Ngoài ra, mặc dù các quán cà phê có thể khiến những người làm nghề tự do cảm thấy như đang ở với mọi người, nhưng họ vẫn không giao tiếp với những người khác, có nghĩa là cảm giác cô đơn chỉ được che đậy.

Ngoài làm việc tại các quán cà phê, nhiều freelancer chọn làm việc trong một không gian làm việc chung để giảm bớt sự cô đơn của họ. Một tỷ lệ lớn những người làm việc trong không gian làm việc chung là thành viên theo hợp đồng luân chuyển, có nghĩa là họ sẽ nhìn thấy những khuôn mặt giống nhau ngày này qua ngày khác, giúp họ kết nối, xây dựng kết nối và làm cho công việc của họ bớt cô đơn hơn một chút.

Bạn phải biết cách điều hành một doanh nghiệp

Cho dù bạn là designer, chuyên viên makeup hay một marketer - một khi bạn bắt tay vào hành trình trở thành freelancer, bạn cũng phải trở thành một chuyên gia kinh doanh toàn diện!

Từ tiếp thị công ty của bạn đến thực hiện các tài khoản hàng năm và khai thuế, những người làm nghề tự do có nhiều điều phải suy nghĩ hơn những người làm việc toàn thời gian, và đột nhiên phải trở nên có kỹ năng trong một số lĩnh vực khác nhau.

Mặc dù, nhiều freelancer chọn làm việc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực, chẳng hạn như kế toán để giúp các tài khoản kinh doanh, điều này đi kèm với một khoản chi phí bổ sung mà nhiều người phải vật lộn để trang trải, đặc biệt là trong năm đầu tiên kinh doanh.

Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc trở thành freelancer, bạn nên đánh giá xem bạn có hài lòng khi tự mình điều hành hay trả tiền tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp để làm cho nó thành công hay không.

Nhược điểm khi trở thành freelamcer làm việc tự do

‍Công việc không phải lúc nào cũng được đảm bảo

Một trong những khía cạnh gây căng thẳng và lo lắng nhất khi làm việc tự do là thực tế không phải lúc nào công việc cũng được đảm bảo.

Một tháng, bạn có thể làm việc với 5 khách hàng trả lương cao, nhưng rất có thể con số này sẽ giảm trong những tháng tiếp theo khi các dịch vụ của bạn không còn được yêu cầu nữa, nghĩa là bạn sẽ phải tìm kiếm một số khách hàng mới để đủ sống.

Mặc dù có rất nhiều cách để tìm khách hàng mới, chẳng hạn như tiếp cận cộng đồng, gọi điện thoại, chạy quảng cáo và thậm chí là các nền tảng trực tuyến - công việc này mang tính cạnh tranh và cuối cùng phải bạn tiếp cận với một số lượng lớn các công ty mới có thể tìm được khách hàng cho mình.

Điều này không chỉ có thể gây khó khăn cho bạn, mà còn rất tốn thời gian, buộc nhiều người làm nghề tự do phải tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới trong thời gian rảnh của họ.

Bạn không được trả tiền khi nghỉ ốm hoặc nghỉ hàng năm

Có lẽ một trong những khía cạnh khó khăn nhất của việc làm nghề tự do là việc bạn không được trả tiền khi nghỉ ốm hoặc nghỉ lễ, điều này dẫn đến việc nhiều người làm nghề tự do vẫn phải làm việc nếu họ bị ốm, hoặc thậm chí làm việc suốt thời gian các kỳ nghỉ lễ tết diễn ra để đảm bảo họ kiếm đủ số tiền có thể trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên, đây là lựa chọn làm việc không lành mạnh và thường có thể gây ra tình trạng kiệt sức, dẫn đến suy nhược cơ thể, bực bội với công việc và căng thẳng đáng kinh ngạc.

Là một người làm việc tự do, điều quan trọng là phải quản lý chặt chẽ tài chính hàng năm của bạn, cho phép nghỉ ốm và đảm bảo rằng bạn có đủ số lượng nghỉ phép hàng năm về lâu dài, và đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn được chăm sóc.

Giờ làm việc có thể thất thường

Không giống như công việc toàn thời gian, làm việc tự do có thể khó khăn, vì bạn thường thấy mình phải làm việc theo giờ thất thường để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mặc dù, bạn có thể cố gắng hoàn thành tất cả công việc của mình vào đầu tháng, vì bạn có thể sắp xếp khối lượng công việc của mình, nhưng khách hàng của bạn có thể có những ý tưởng khác!

Những người làm nghề tự do thường phàn nàn về những khách hàng vô tổ chức không gửi công việc đúng hạn, khiến họ chỉ có hai tuần để hoàn thành công việc hàng tháng, dẫn đến thời gian làm việc thất thường, dài hơn để đáp ứng thời hạn.

Ngoài ra, không có gì lạ nếu khách hàng gửi email vào phút cuối và mong đợi sự thay đổi nhanh chóng, khiến bạn phải làm việc cả đêm để hoàn thành công việc cho họ đúng hạn. Mặc dù, bạn có thể dễ dàng từ chối khách hàng khi họ đưa ra yêu cầu, nhưng điều đó có thể khó khăn nếu bạn muốn đảm bảo họ tiếp tục đến với bạn vì công việc, dẫn đến thời hạn ngày càng khó khăn hơn!

HOTLINE: 028 222 00 919