Những thứ bạn cần biết về co-working space – Không gian văn phòng chia sẻ

G OFFICE » 

1. Co-working space là gì?

Khi bạn bước vào một không gian văn phòng chia sẻ bất kỳ, nhìn xung quanh thì bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự khác biệt so với những văn phòng làm việc thông thường. Bạn sẽ thoang thoảng ngửi thấy mùi thơm của cà phê trong không gian rộng lớn hoặc mùi trà dễ chịu ở một góc nhỏ nào đó. Đâu đó, bạn sẽ thấy những cuộc trao đổi cực kỳ nghiêm túc ở những bàn làm việc riêng hoặc những cuộc trò chuyện ở khu vực sảnh chung đầy sôi nổi. Tất cả tạo nên những mảng màu rực rỡ và đầy năng lượng. Đó chính là thứ “văn hóa” mà chỉ có co-working có thể tạo ra.

Co-working space là gì?

Những không gian chia sẻ chung chính là điều làm nên sự khác biệt của mô hình co-working. Mô hình này cung cấp những không gian mở giúp khách hàng thoát ra khỏi sự tù túng khi làm việc trong các văn phòng truyền thống, làm việc tại nhà hoặc những quán cà phê.

Không gian văn phòng chia sẻ cũng cung cấp những tiện nghi như bàn làm việc, phòng họp, bếp, máy pha cà phê. Đồng thời, đặc trưng của co-working là cung cấp một cộng đồng chất lượng cho tất cả các thành viên. Cộng đồng này bao gồm các freelancer, các công ty khởi nghiệp, doanh nhân, những nhóm nhỏ muốn nhận được những giá trị từ việc kết nối trong không gian đầy linh hoạt và tiện lợi như co-working.

Ngoài văn hóa cộng đồng và không gian sáng tạo thì chi phí chính là điều khiến mô hình co-working space hấp dẫn. Tại co-working, bạn có thể thuê những diện tích phù hợp với nhu cầu và với những gì bạn cần. Bạn cũng có thể nhanh chóng thay đổi diện tích thuê khi có thêm hoặc giảm bớt số lượng nhân viên. Giá thuê sẽ linh động tùy thuộc vào diện tích thuê, dịch vụ thuê (văn phòng ảo, bàn làm việc hay phòng làm việc riêng). Bạn cũng có thể thỏa thuận với nhân viên kinh doanh về thời hạn trả tiền thuê là theo ngày, theo tháng hay theo quý – điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn về dòng tiền cho việc kinh doanh.

2. Những ai sẽ phù hợp để làm việc tại co-working space?

a. Freelancer

Co-working chính là không gian được tạo ra dành riêng cho các freelancer. Freelancer có thể tự do trong việc lựa chọn thời gian khi đến làm việc tại co-working mà không chịu bất cứ sự gò bó nào như khi sử dụng văn phòng làm việc truyền thống.

b. Start-ups

Với các công ty khởi nghiệp thì sự linh hoạt của mô hình không gian văn phòng chia sẻ chính là điều mà họ cần.

Giá thuê phòng làm việc hay bàn làm việc tại co-working rẻ hơn rất nhiều so với việc thuê văn phòng truyền thống (do không phải tốn chi phí thi công lắp đặt, thiết kế, mua vật dụng và khấu hao tài sản).

Thời hạn hợp đồng thuê cũng không có quá nhiều ràng buộc hoặc kéo dài quá lâu.

Những ai sẽ phù hợp để làm việc tại co-working space?

Các mô hình co-working cũng mang đến nhiều cơ hội nhằm khuyến khích sự tương tác giữa các công ty với nhau như thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, các buổi chia sẻ hoặc các sự kiện. Nhờ sự tương tác này mà nhiều công ty start-up đã tìm được những co-founder vào đúng thời điểm mà họ cần nhất.

c. Những người muốn nâng cao hiệu suất làm việc

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nhân viên làm việc ở một không gian thoải mái và mang lại nhiều cảm hứng thường đem lại hiệu suất làm việc tốt hơn so với khi làm việc trong những văn phòng bình thường.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những người làm việc tại co-working space có thái độ khác hoàn toàn so với những nhân viên làm việc tại các văn phòng truyền thống. Họ luôn cảm thấy công việc có nhiều ý nghĩa, có thể kiểm soát được công việc, và có được sự thấu cảm và gắn kết cộng đồng.

3. Các dịch vụ thường được cung cấp tại co-working space

a. Văn phòng ảo

Văn phòng ảo là dịch vụ có giá thuê rẻ nhất, thường được những công ty sử dụng với mục đích tiết kiệm chi phí tối đa. Văn phòng ảo cho phép các công ty thuê địa chỉ để sử dụng trên giấy phép kinh doanh. Đồng thời nó còn cung cấp các tiện ích khác đi kèm như phòng họp, phòng phỏng vấn, khu vực tiếp khách nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng không thường xuyên của các công ty.

Tại TPHCM, các công ty thường có xu hướng lựa chọn dịch vụ cho thuê văn phòng ảo ở khu vực quận 1 bởi đây là quận trung tâm với nhiều địa chỉ vàng trong kinh doanh.

b. Bàn làm việc riêng

Bàn làm việc riêng là dịch vụ phù hợp với các freelancer hoặc những công ty chỉ có từ 1-2 thành viên.

Các dịch vụ thường được cung cấp tại co-working space

Bàn làm việc riêng cũng phù hợp với những người thường xuyên có lịch trình công tác nhưng vẫn muốn có được không gian làm việc chuyên nghiệp.

Dịch vụ bàn làm việc riêng khá linh động và phù hợp với những khách hàng muốn sử dụng nơi làm việc trong thời gian ngắn, thanh toán nhanh và không ràng buộc quá nhiều điều khoản trên hợp đồng.

c. Phòng làm việc riêng

Phòng làm việc riêng sẽ phù hợp với những công ty muốn có không gian cố định và chuyên nghiệp để nhân viên làm việc và giao dịch với khách hàng.

Sẽ có nhiều diện tích phòng làm việc khác nhau nên các công ty có thể dễ dàng chọn được diện tích phù hợp với số lượng nhân viên và dễ dàng thương lượng việc nâng cấp diện tích khi có nhu cầu tăng thêm nhân sự làm việc.  

Nguồn: chargespot.com

HOTLINE: 028 222 00 919