Những lợi ích và bất lợi khi doanh nghiệp tham gia vào mô hình co-working space

G OFFICE » 

   Chỉ trong hơn một thập kỷ, sự xuất hiện của co-working đã thay đổi cách thức làm việc của hàng triệu người. Ngày nay, co-working space không chỉ là nơi làm việc dành riêng cho các freelancer, các công ty khởi nghiệp hay các công ty chuyên về công nghệ nữa. Nhiều tập đoàn lớn đã bắt đầu chuyển hướng sang sử dụng co-working như một nơi làm việc lí tưởng.

   Trên thực tế, với nhiều công ty có quy mô lớn thì việc sử dụng những không gian làm việc chia sẻ sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Ngoài ra, các công ty này còn tìm kiếm một thứ cảm hứng vượt ra khỏi cái được gọi là những không gian vuông vức và tù túng. Những công ty chuyên về co-workig space lớn như Wework – thực chất cái họ bán là văn hóa làm việc khác xa với thứ văn hóa ảm đạm và khô khan của những văn phòng truyền thống trong quá khứ. Họ nhấn mạnh và chú trọng vào sự liên kết cộng đồng và tinh thần hứng khởi lẫn vui vẻ khi làm việc. Chính những thay đổi vượt xa khỏi tư duy truyền thống đã làm cho mô hình co-working trở thành một trong những mô hình đại diện cho kiểu không gian làm việc thế hệ mới trở nên thành công trên khắp thế giới.

   Nếu bạn là một doanh nhân vừa khởi nghiệp và đang tìm kiếm những cơ hội nhằm mở rộng tới những thị trường mới thì có thể co-working là một địa điểm lí tưởng để bạn bắt đầu thực hiện những giấc mơ. Chắc chắn sẽ luôn có những lợi thế cũng như bất lợi của việc làm việc tại đây so với làm việc trong những kiểu mẫu văn phòng truyền thống. Dưới đây là những lí do đại diện.

1. Dòng tiền và sự tự do

   Nếu bạn chỉ làm kinh doanh một mình, không có cộng sự hoặc là một thành viên của một nhóm rất nhỏ thì co-working được xem là lựa chọn tốt nhất để làm việc. Chi phí cho việc sử dụng bất kỳ dịch vụ nào tại co-working chắc chắn sẽ đắt hơn so với việc chỉ làm việc tại nhà hoặc tại các quán cà phê, nhưng cái mà co-working mang lại đó chính là một môi trường chuyên nghiệp và thuận lợi hơn rất nhiều để làm việc.

   Ngoài ra, những chi phí như thiết bị văn phòng, sửa chữa hư hỏng, điện, nước, internet và những cơ sở vật chất khác tại co-working thì thường đã bao gồm luôn trong gói dịch vụ nên khách hàng hầu như không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào ngoài chi phí thuê.

   Một khía cạnh khác làm cho co-working trở thành nơi thu hút nhiều khách hàng đến làm việc nằm ở môi trường làm việc chuyên nghiệp mà không cần khách hàng phải trả trước với chi phí đắt đỏ hay ràng buộc khách hàng bằng những thỏa thuận lâu dài.

2. Dễ dàng chuyển đổi khi có sự thay đổi về nhân sự

   Một trong những điều biến co-working trở thành nơi làm việc lí tưởng chính là nhờ vào sự linh hoạt. Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi nhóm của bạn phát triển và mở rộng?

   Ở văn phòng truyền thống thì chắc chắn bạn sẽ phải lắp đặt và sắp xếp lại không gian hay vật dụng. Điều này sẽ gây ra sự gián đoạn về mặt thời gian và công việc. Ngược lại, khi sử dụng dịch vụ ở các co-working space thì việc di chuyển nơi làm việc đến một không gian rộng hơn hoặc nhỏ hơn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Các co-working space sẽ đảm nhận hết tất cả các công việc rắc rối liên quan đến việc lắp đặt, di chuyển và trang trí văn phòng. Điều này cho phép công ty của bạn tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí, đồng thời giúp nhân viên có thể tập trung hơn vào công việc và kinh doanh.

   “Khi công ty của bạn mở rộng và có nhiều nhân viên thì việc thuê các văn phòng làm việc riêng trong các không gian chia sẻ cho phép bạn dễ dàng nâng cấp văn phòng và di chuyển đến một văn phòng mới. Bạn sẽ không bị ràng buộc bởi những hợp đồng kéo dài bởi người chủ cung cấp dịch vụ co-working space sẽ linh hoạt hơn so với những người chủ cho thuê văn phòng truyền thống”.

3. Xây dựng thương hiệu với khách hàng

   Bên cạnh những lợi thế thì bất lợi tồn tại lớn nhất khi sử dụng dịch vụ ở các co-working space nằm ở việc khó khăn khi quảng bá và trình bày thương hiệu của công ty bạn đến với nóm đối tượng khách hàng mục tiêu. Những công ty cung cấp mô hình co-working sẽ chỉ tập trung vào việc quảng bá thương hiệu của công ty họ chứ không phải là thương hiệu của nhóm khách hàng sử dụng dịch vụ.

   Thế nên, nếu công việc kinh doanh của công ty bạn bắt buộc phải thường xuyên gặp gỡ và tương tác với khách hàng thì hãy cân nhắc đến việc thương hiệu của bạn có thể không để lại bất kỳ ấn tượng nào nếu bạn sử dụng dịch vụ trong các không gian làm việc chung.

4. Kết nối và tìm kiếm những cơ hội

   Co-working space được tạo ra dựa trên ý tưởng tạo ra một cộng đồng cùng hỗ trợ nhau kinh doanh và phát triển. Các co-working được xem như một xã hội thu nhỏ. Đó là nơi mà những doanh nghiệp khác nhau có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu và kết nối.

   Những kết nối này tạo ra những cơ hội hiếm có và gần đến mức chẳng mất bất kỳ chi phí nào. Chẳng hạn, các không gian văn phòng chia sẻ thuộc khu vực trung tâm như quận 1 thường tổ chức rất nhiều các buổi hội thảo, tư vấn, định hướng hoặc các lớp học cung cấp kiến thức. Tại đây, thường các thành viên sử dụng dịch vụ đều sẽ được miễn phí vé hoặc chỉ phải trả một cái giá rất rẻ để tham gia. Việc tham gia này sẽ cung cấp những kết nối giá trị mà thường các công ty sẽ khó có thể tìm được ở môi trường kinh doanh bên ngoài.

Nguồn: Entrepreneur

HOTLINE: 028 222 00 919