Những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 lên mô hình văn phòng chia sẻ (co-working space)

G OFFICE » 

     Một số công ty chuyên về lĩnh vực co-working space đã miễn 3 tháng phí cho các thành viên sử dụng dịch vụ. Mục tiêu của hành động này nhằm vào việc củng cố lại cơ sở khách hàng đang ngày càng thu hẹp cũng như hỗ trợ cho những công ty đang chiến đấu để sống sót trong cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19.

      Rất nhiều không gian làm việc chung có tỷ lệ lấp đầy giảm xuống thấp hơn 10% trong những tuần gần đây.

     Giám đốc điều hành của một co-working lớn tại quận 1 đã chia sẻ với báo chí rằng một quốc gia dựa rất nhiều vào các công ty khởi nghiệp để vực dậy sau khủng hoảng. Và tất nhiên, ông tin rằng các không gian làm việc chia sẻ có một phần trách nhiệm nhằm giúp những công ty trẻ phục hồi.

      “Chúng tôi khuyến khích mọi người làm việc từ xa, nhưng đồng thời chúng tôi cũng biết họ đang gặp những khó khăn về tài chính”.

      “Có khoản 25% khách hàng của chúng tôi đang chuẩn bị cho các vòng gọi vốn, đang trong các vòng gọi vốn hoặc đang có ý định gọi vốn trong tháng tới”.

      “Chúng tôi biết rằng khởi nghiệp và mở rộng đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế của một đất nước. Những gì mà mô hình co-working space của chúng tôi đang cung cấp là hỗ trợ nền tảng không gian làm việc thật chuyên nghiệp cho tất cả các khách hàng với mức chi phí hợp lí nhất. Bởi chúng tôi nhận ra được rằng tất cả các công ty đều chịu ảnh hưởng về tài chính rất lớn”.

       Các dịch vụ được cung cấp trong văn phòng chia sẻ thường có giá chênh lệch. Với dịch vụ văn phòng riêng, giá thuê sẽ dao động từ 400$ - 1000$/tháng tùy theo diện tích phòng và vị trí tòa nhà. Dịch vụ bàn làm việc riêng thì thường dao động từ 100$ - 300$/tháng tùy theo thời hạn thuê. Ngoài ra, các dịch vụ khác như văn phòng ảo hay thủ tục doanh nghiệp sẽ có mức giá thấp hơn, chỉ từ 30$ - 80$/tháng và phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của khách hàng.

       Nhưng việc giảm giá sử dụng các dịch vụ chỉ là một cách tạm thời. Nếu dịch bệnh không có dấu hiệu suy giảm trong 6 tháng tới thì sẽ có nhiều vấn đề đáng lo ngại hơn và cả những mô hình như co-working space đang hoạt động cũng sẽ cần đến sự giúp đỡ.

      “Chúng tôi đã ghi nhận những yêu cầu kết thúc hợp đồng với số lượng nhiều nhất mà chúng tôi từng thấy trong nhiều năm qua”.

      “Ngoài những thành viên chuyển về làm việc tại nhà thì chúng tôi cũng có những thành viên vẫn tiếp tục đến co-working làm việc bởi vì đường truyền internet tại nhà của họ không đủ tốt để làm việc. Khi đến không gian chung làm việc thì những khách hàng này bị buộc phải tuân thủ các hướng dẫn về an toàn và cả giới hạn số lượng người ở trong không gian”.

Nguồn: afr.com

 

HOTLINE: 028 222 00 919