Nhân viên sale và kỹ năng bán hàng trực tiếp

G OFFICE » 

Nội dung bài viết này, G Office - Chuyên gia cho thuê văn phòng ảo sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin thú vị về nghề "nhân viên sale" và những kỹ năng bán hàng cần thiết mà bạn cần có nếu muốn trở thành một nhân viên sale. Cùng tham khảo nhé!

I. Nhân viên Sale là ai?

Nhân viên Sale hay còn gọi là nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh là những người tư vấn và bán một sản phẩm hoặc một dịch vụ nào đó trực tiếp cho khách hàng dưới danh nghĩa của một công ty. Để trở thành một nhân viên Sale giỏi đòi hỏi rất nhiều những kỹ năng khác nhau để có thể làm hài lòng khách hàng và chốt sale hay còn gọi là bán hàng thành công.

II. Những kỹ năng cần thiết để nhân viên sale có thể chốt sale thành công

1. Thấu hiểu khách hàng

Kỹ năng quan trọng nhất của một nhân viên bán hàng/kinh doanh đó là họ phải thấu hiểu được khách hàng. Đào sâu hơn nữa vào kỹ năng này, chúng ta có thể thấy được rằng đó không chỉ đơn giản là việc thấu hiểu được khách hàng của chúng ta là ai hay biết được những thương hiệu mà họ thường sử dụng là những thương hiệu nào. Thấu hiểu khách hàng chính là nắm bắt được những mong đợi của khách hàng khi họ trải nghiệm sản phẩm dịch vụ của bạn và đưa ra cho họ một trải nghiệm tốt nhất, có giá trị nhất.

Cũng giống như tại sao có những chiếc túi xách có giá lên đến vài tỉ nhưng nhiều người vẫn muốn mua. Nhân viên bán hàng không chỉ là người biết rằng khách hàng của mình là những người có thu nhập bao nhiêu mới có thể mua được loại túi này, họ phải hiểu được rằng người giàu có chưa chắc sẽ mua túi xách của họ mà người mua túi xách của họ chính là người muốn thể hiện đẳng cấp, độ chịu…chi hay thậm chí muốn được công nhận là người sành điệu. Hiểu được điều này thì việc bán hàng sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

2. Xây dựng sự tin tưởng với khách hàng

Nhân viên sale phải biết cách xây dựng sự tin tưởng với khách hàng

Con người luôn muốn làm việc với người mà họ tin tưởng. Khách hàng cũng như thế. Vậy nên, tạo được sự tin tưởng thông qua việc cung cấp những thông tin chính xác, thường xuyên giữ sự tương tác sẽ gia tăng cảm giác gần gũi và dễ dàng giúp nhân viên sale chốt đơn hàng thành công.

3. Kể chuyện hấp dẫn

Khách hàng sẽ không muốn nghe những thứ quá khô khan về sản phẩm/dịch vụ của bạn. Cái khách hàng cần chính là những thứ mà họ nhận được khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ và thậm chí là những giá trị vô hình không thấy được sẽ phát sinh trong quá trình sử dụng. Ví dụ khách hàng muốn mua một công cụ chuyên quản lí các cuộc gọi, cái họ cần vốn không phải là công cụ này mà cái họ cần là một hệ thống chuyên nghiệp có thể giúp họ lưu lại mọi thông tin nhằm gia tăng thêm doanh số. Vậy nên, câu chuyện hấp dẫn mà nhân viên kinh doanh kể không phải chỉ là câu chuyện về sự tối ưu của công cụ này mà còn là những giá trị không đo đếm được mà nó mang lại.

4. Nhân viên bán hàng/kinh doanh chính là người viết nội dung

Nhân viên bán hàng/kinh doanh chính là người viết nội dung

Nhân viên bán hàng/kinh doanh cần phải viết được những nội dung chỉnh chu. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất đem lại được nguồn doanh thu lớn đó chính là sử dụng email để trao đổi với khách hàng. Có một vài quy luật mà nhân viên bán hàng/kinh doanh cần ghi nhớ, đó là hãy cố gắng viết những nội dung ngắn gọn nhưng rõ ràng, tránh việc sao chép nội dung của người khác, liệt kê ra những điểm quan trọng và tách bạch chúng để có thể thu hút ngay được khách hàng, cuối cùng, hãy chốt hạ nội dung của mình bằng một lời kêu gọi hành động để khách hàng biết được rằng họ cần làm gì tiếp theo.

5. Tương tác với khách hàng trên mạng xã hội

Mạng xã hội là một trong những kênh tiềm năng cho việc bán hàng. Rất nhiều những nhân viên kinh doanh giỏi hiện nay xem kỹ năng tương tác trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn có ảnh hưởng rất lớn đến việc tiếp cận khách hàng tiềm năng, xây dựng mối quan hệ, tạo sự tin tưởng và chốt sale nhanh chóng. Chính vì thế, để trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi thì nhất thiết không được bỏ qua các mạng xã hội.

6. Tương tác cá nhân

Rất nhiều khách hàng đều muốn trao đổi trực tiếp bởi họ đã có kinh nghiệm khi tiếp xúc với rất nhiều nhân viên bán hàng và marketing. Họ không muốn những thông tin chung chung và rất khó chịu với những quảng cáo bán hàng. Khách hàng luôn muốn được cung cấp mọi thứ về dịch vụ hoặc sản phẩm họ quan tâm một cách chi tiết nhất.

Cách tốt nhất để đạt được điều này chính là truyền đi được những thông điệp và nội dung thật rõ ràng về sản phẩm dịch vụ mà bạn đang bán, chúng mang lại giá trị gì và khách hàng sẽ không giải quyết được vấn đề của mình như thế nào nếu không sử dụng sản phẩm dịch vụ đó.

Nhân viên kinh doanh có thể trò chuyện trực tiếp hoặc tổ chức những buổi hội thảo nho nhỏ và nên cân nhắc đến yếu tố liên quan đến nhân khẩu học của khách hàng (độ tuổi, giới tính, nơi sinh sống, những kênh nào họ thường theo dõi,…) để chuẩn bị nội dung phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tương tác.

7. Kỹ năng marketing trong bán hàng

Kỹ năng marketing trong bán hàng

Người bán hàng cũng cần phải có những kỹ năng nhất định về marketing bởi đây là một kỹ năng rất quan trọng. Nếu có kiến thức về marketing thì nhân viên bán hàng/kinh doanh sẽ hiểu được khách hàng sẽ trải qua một chu trình từ khi phát sinh nhu cầu, cân nhắc lựa chọn đến chọn ra được sản phẩm mình muốn và sẵn sàng chi trả tiền cho việc mua sản phẩm dịch vụ. Hiểu được những vấn đề này sẽ giúp nhân viên bán hàng/kinh doanh đưa ra được thông tin thuyết phục vào đúng thời điểm, có những chiến lược theo đuôi khách hàng hợp lí để từ đó chuyển hóa thành tỉ lệ chuyển đổi cao nhất.

Nguồn: blog.topohq

HOTLINE: 028 222 00 919