Nghiên cứu thị trường là gì? Vì sao nghiên cứu thị trường có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

G OFFICE » 

Nghiên cứu thị trường là một thành phần quan trọng trong kế hoạch tổng thể của một doanh nghiệp và có thể giúp một công ty hiểu rõ hơn về cách tiếp cận khách hàng lý tưởng của mình một cách đáng kể. Có một số loại nghiên cứu thị trường, với hầu hết các loại này được chia thành nghiên cứu thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Trong bài viết này, G Office sẽ đề cập đến nghiên cứu thị trường là gì, các loại nghiên cứu thị trường chính và phụ và tại sao nghiên cứu thị trường lại quan trọng đối với các nỗ lực tiếp thị của bất kỳ công ty nào.

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập và phân tích dữ liệu liên quan đến thị trường. Nhiều công ty sử dụng nghiên cứu thị trường để thu thập và đánh giá dữ liệu về thị trường mục tiêu hoặc người tiêu dùng để hiểu rõ hơn về đối tượng lý tưởng của họ.

Ví dụ: nếu một công ty muốn nhắm mục tiêu chủ yếu đến phụ nữ ở độ tuổi 20, những người kiếm được hơn 200 triệu mỗi năm, họ sẽ tổng hợp càng nhiều dữ liệu càng tốt từ thị trường cụ thể này và sử dụng dữ liệu này để tác động đến quyết định tiếp thị của họ.

Nghiên cứu thị trường có một số mục đích bao gồm:

 • Xác định một thị trường mới tiềm năng để thâm nhập
 • Xác định liệu việc tung ra một sản phẩm mới có thành công với đối tượng mục tiêu của công ty hay không.

Thực hiện nghiên cứu thị trường cho phép các doanh nghiệp đưa ra các quyết định sáng suốt và sử dụng các nguồn lực của họ theo cách có lợi nhất.

Tìm hiểu khái niệm nghiên cứu thị trường là gì

Tại sao nghiên cứu thị trường lại quan trọng?

Có một số lý do tại sao nghiên cứu thị trường lại quan trọng. Một số lý do chính bao gồm:

 • Cho phép một công ty xác định liệu một doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ mới có khả thi hay không;
 • Giúp các công ty xác định và phát triển các lĩnh vực mới trên thị trường;
 • Cho phép các công ty kiểm tra nhu cầu về một dịch vụ, sản phẩm hoặc tính năng mới trước khi thực sự tung ra nó;
 • Tăng cường thành công chung của các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo và khuyến mại;
 • Đánh giá các xu hướng thị trường hiện tại để cho phép các công ty phát triển các chiến lược để thích ứng với những xu hướng này;
 • Giúp các công ty xác định vị trí đặt sản phẩm tối ưu cho một sản phẩm;

Các loại hình nghiên cứu thị trường

Có hai loại nghiên cứu thị trường khác nhau mà một công ty hoặc các chuyên gia tiếp thị thực hiện: nghiên cứu thị trường sơ cấp và nghiên cứu thị trường thứ cấp. Sau đây là các ví dụ về từng loại:

Nghiên cứu thị trường sơ cấp

Nghiên cứu thị trường sơ cấp đề cập đến bất kỳ nghiên cứu nào mà một người, công ty hoặc một người/công ty tiến hành hoặc thuê một công ty hoặc cá nhân khác thực hiện. Loại nghiên cứu này đòi hỏi phải đến nguồn trực tiếp để có được nghiên cứu thị trường.

Ví dụ: một người có thể thực hiện một cuộc khảo sát bằng cách hỏi trực tiếp khách hàng một vài câu hỏi.

Các ví dụ khác về nghiên cứu thị trường sơ cấp bao gồm:

1. Phỏng vấn

Phỏng vấn là một loại hình nghiên cứu thị trường sơ cấp phổ biến có thể chuyên sâu hoặc đơn giản như đặt một câu hỏi. Một ví dụ về cuộc phỏng vấn trong nghiên cứu thị trường là khi một doanh nghiệp gọi điện cho một khách hàng hiện tại để hỏi xem họ đang thích sản phẩm mà họ mua gần đây như thế nào.

Các nhà tiếp thị có thể phỏng vấn một người trong nhà của họ, trên đường phố, trong văn phòng hoặc trong cơ sở nghiên cứu thị trường. Loại nghiên cứu thị trường sơ cấp này mất nhiều thời gian nhất nhưng cũng thường mang lại thông tin có giá trị nhất.

2. Các nhóm tập trung

Nhóm tập trung là một nhóm các cá nhân đã được chọn để tham gia thảo luận về một lĩnh vực, sản phẩm hoặc chủ đề quan tâm nhất định. Một nhà tiếp thị hoặc tổ chức thường tạo điều kiện cho các nhóm này hiểu rõ hơn về cách một doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể sẽ được đối tượng mục tiêu của họ tiếp nhận.

Ví dụ: một nhà tiếp thị có thể hỏi nhóm tập trung một loạt các câu hỏi để nhà tiếp thị hiểu rõ hơn về cảm nhận của nhóm về một chủ đề nhất định.

3. Bảng câu hỏi

Một số công ty chọn thực hiện nghiên cứu thị trường bằng cách gửi bảng câu hỏi cho khách hàng hiện tại của họ hoặc người dùng đã thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Một công ty có thể yêu cầu khách hàng hoặc cá nhân điền vào bản khảo sát khi đang ở trong cửa hàng hoặc họ có thể gửi bản khảo sát qua thư hoặc email.

Ví dụ về các câu hỏi mà bảng câu hỏi có thể hỏi bao gồm:

 • Bạn nhận được lợi ích gì từ sản phẩm này?
 • Làm thế nào để sản phẩm này so sánh với các sản phẩm khác giống như nó mà bạn đã sử dụng?
 • Bạn sẽ thay đổi điều gì về sản phẩm này?
 • Điều gì sẽ khiến bạn trở thành một công ty hoặc thương hiệu hoàn hảo?
 • Phương pháp giao tiếp chính của bạn (đối với bảng câu hỏi hoặc nỗ lực tiếp thị trong tương lai) là gì?
 • Điều gì đã khiến bạn mua sản phẩm này từ công ty của chúng tôi?
 • Những tính năng nào có giá trị nhất đối với bạn?
 • Bạn thường mua sắm ở đâu?
 • Bạn đang ở trong khoảng thu nhập nào?
 • Bạn bao nhiêu tuổi?
 • Bạn xác định giới tính nào?

4. Khảo sát

Khảo sát cho phép các công ty hỏi đối tượng mục tiêu của họ nhiều câu hỏi khác nhau dựa trên sở thích, nhân khẩu học và các yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến chi tiêu của họ. Khi tạo khảo sát, điều quan trọng trước tiên là phải xác định vấn đề bạn muốn khám phá với khảo sát của mình.

Ví dụ: có thể công ty của bạn muốn cải thiện một tính năng cụ thể trên một sản phẩm. Biết được vấn đề này sẽ đảm bảo bạn đặt đúng câu hỏi để hiểu rõ hơn về cách giải quyết vấn đề tốt nhất theo cách phù hợp với nhân khẩu học mục tiêu của bạn.

Tiếp theo, bạn nên nhắm mục tiêu đúng đối tượng bằng cách tìm hiểu rõ về dân số bạn muốn khảo sát. Bạn cũng có thể kết hợp các câu hỏi sàng lọc vào cuộc khảo sát của mình để đủ điều kiện hoặc loại người tham gia khảo sát dựa trên tiêu chí mong muốn của bạn.

Cuối cùng, điều quan trọng là sử dụng các nguồn lực khi thực hiện khảo sát, đặc biệt nếu bạn muốn thực hiện các cuộc khảo sát lớn hơn. Có một số công cụ khảo sát trực tuyến cho phép bạn khảo sát một lượng lớn người và tổng hợp dữ liệu đó ở một vị trí ngắn gọn để dễ dàng phân tích.

Nghiên cứu thị trường sơ cấp là gì

Nghiên cứu thị trường thứ cấp

Nghiên cứu thị trường thứ cấp liên quan đến việc đánh giá dữ liệu đã được thu thập và xuất bản bởi những người khác.

Ví dụ: bạn có thể nghiên cứu một chủ đề cụ thể và ghi nhận bất kỳ xu hướng nào bạn tìm thấy dựa trên dữ liệu đã được xuất bản về chủ đề đó. Các doanh nghiệp thường sử dụng hình thức nghiên cứu thị trường này khi họ có ngân sách nhỏ hơn hoặc khi nghiên cứu thị trường phong phú đã được thực hiện về một chủ đề cụ thể.

Một ví dụ về nghiên cứu thị trường là thực hiện tìm kiếm trực tuyến về một chủ đề cụ thể và ghi lại dữ liệu gần đây nhất được công bố về chủ đề đó. Các ví dụ khác về nghiên cứu thị trường thứ cấp bao gồm:

 • Đọc tạp chí thương mại.
 • Liên hệ với các tổ chức thương mại và đặt câu hỏi cụ thể về một chủ đề.
 • Đi đến thư viện tham khảo để thực hiện nghiên cứu.

Nghiên cứu thị trường hiệu quả có thể giúp bạn tránh được những sai lầm tốn kém ngay từ đầu trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng nó vẫn nên là một thực tiễn cốt lõi mà bạn thường xuyên thực hiện khi tiếp cận các quyết định kinh doanh quan trọng, các cơ hội tăng trưởng hoặc chỉ để khẳng định lại sự hiểu biết của bạn về thị trường

HOTLINE: 028 222 00 919