Nên lựa chọn thuê hay mua văn phòng? Đâu là sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp?

G OFFICE » 

Nếu hợp đồng thuê văn phòng của công ty bạn sắp hết hạn, quy mô phòng làm việc của bạn gần đây đã thay đổi hoặc bạn mới bắt đầu mở công ty, bạn có thể đang tìm kiếm không gian văn phòng mới. Ngoài vị trí, kích thước và tiện nghi, một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi cân nhắc đến việc lựa chọn văn phòng là nên thuê hay nên mua hẳn một không gian văn phòng là tốt nnhất.

Để đưa ra quyết định phù hợp nhất với thực tiễn của công ty bạn, hãy tham khảo ý kiến của ​​cố vấn tài chính, đồng thời, bạn cũng nên xem xét các ưu và nhược điểm tiềm năng sau đây, cũng như các mẹo về từng lựa chọn thuê hay mua văn phòng.

Thuê văn phòng 

Ưu điểm của việc thuê văn phòng công ty

 • Việc thuê văn phòng mang lại sự linh hoạt tối đa. Khi bạn thuê một không gian văn phòng cho doanh nghiệp hoặc đội nhóm của bạn, bạn không bị ràng buộc với vị trí, diện tích hoặc khoản thanh toán hàng tháng lâu hơn thời hạn thuê. Nếu bạn không có kế hoạch ở lại một địa điểm trong hơn một hoặc hai năm hoặc nếu bạn muốn văn phòng của mình cần thay đổi địa điểm, thì thuê có thể là lựa chọn ưu tiên của bạn.
 • Thuê văn phòng còn mang đến một ưu điểm nữa chính là việc nếu vị trí bạn thuê không phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty, bạn hoàn toàn có thể kết thúc hợp đồng và tìm kiếm những sự lựa chọn khác tốt hơn. 
 • Với lựa chọn thuê văn phòng, bạn có thể đặt trụ sở công ty ở một địa điểm mong muốn khi khả năng tài chính của công ty bạn không đủ để mua đứt mặt bằng tại đó. Nếu thời lượng sử dụng không gian văn phòng của bạn là không thường xuyên, bạn có thể sử dụng loại hình coworking space và chia sẻ chi phí thuê không gian với những người dùng khác. 
 • Một điều nữa, những nơi cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng thường nằm trong những tòa nhà với rất nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn nhỏ và ngành nghề đa dạng. Nên khi chọn thuê văn phòng sẽ mang đến cho công ty của nhiều cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ, kết nối được với các khách hàng và đối tác tiềm năng, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động của công ty bạn.

Doanh nghiệp nên thuê hay mua văn phòng

Nhược điểm khi thuê văn phòng công ty

 • Với tư cách là người thuê văn phòng, bạn sẽ không có được quyền kiểm soát hoàn toàn không gian mà bạn sử dụng, nó phụ thuộc vào các quy định của đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê và cách mà bạn đàm phán với họ. 
 • Chi phí thuê văn phòng của bạn có thể sẽ tăng lên theo thời gian. 
 • Bạn cũng có thể phải đối phó với một nhà cung cấp dịch vụ khó tính hoặc không đáng tin cậy.

Lời khuyên từ G Office - Chuyên gia trong lĩnh vực cho thuê văn phòng

Hãy yêu cầu luật sư của bạn xem xét các điều khoản hợp đồng thuê văn phòng trước khi bạn ký kết, để đảm bảo rằng bạn được bảo vệ đầy đủ trước các chi phí hoặc trách nhiệm bất hợp lý hoặc bất ngờ, cũng như trách nhiệm bảo trì của bạn. 

Hãy đảm bảo rằng bạn biết chi tiết về việc chấm dứt hợp đồng của người thuê mặt bằng trước đó với đơn vị cho thuê, để chắc chắn rằng sẽ không có một sự tranh chấp dùng dằn nào đó khi bạn chuyển đến, hoặc bạn sẽ không gặp gắt rối nào khi bạn có ý định rời đi.

Mua mặt bằng để làm trụ sở công ty

Ưu điểm của việc mua mặt bằng làm trụ sở công ty

 • Đối với hầu hết các công ty, sự hấp dẫn của việc mua không gian văn phòng nằm ở tiềm năng xây dựng vốn chủ sở hữu trong tài sản. Về lâu dài, nếu tài sản tăng giá trị, văn phòng có thể trở thành một phương tiện đầu tư tốt. Bạn cũng có thể thu lợi về mặt tài chính khi cho người thuê thuê không gian chưa sử dụng trong tài sản bạn mua. Điều này cung cấp một nguồn thu nhập bổ sung để tài trợ cho việc thế chấp hoặc các chi phí khác. 
 • Một số công ty mua nhiều mặt bằng hơn so với nhu cầu họ cần và thuê thêm chỗ cho đến khi nhu cầu của họ cần mở rộng để phù hợp bởi vì tiềm năng giá trị tài sản sẽ tăng lên. 
 • Những chủ công ty khác lại lựa chọn cho thuê lại không gian văn phòng chưa sử dụng đến khi quy mô chưa phát triển đến mức lấp đầy diện tích họ đang sở hữu. 
 • Khi sở hữu một không gian riêng, công ty của bạn cũng sẽ có ít hạn chế hơn trong việc tu sửa, nâng cấp hoặc trang trí không gian.

nên thuê hay mua văn phòng doanh nghiệp

Nhược điểm khi mua một mặt bằng làm trụ sở công ty

 • Với tư cách là chủ sở hữu, bạn chịu trách nhiệm bảo trì tài sản, việc này đòi hỏi sự đầu tư thời gian và tiền bạc cho dù bạn tự đảm nhận công việc này hay thuê người quản lý tài sản. Điều này có thể sẽ khiến bạn không thể tập trung toàn lực vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty, nhất là khi công ty của bạn đang trong giai đoạn mới thành lập.
 • Bạn sẽ phải trả thuế cho tài sản và đề phòng những cạm bẫy tài chính tiềm ẩn. Ví dụ: nếu một tòa nhà giảm giá trị hoặc nếu bạn cần bán và không tìm được người mua, bạn có thể bị lỗ vốn hoặc chôn vốn.

Lời khuyên từ G Office - Chuyên gia trong lĩnh vực cho thuê văn phòng

 • Làm việc với một đơn vị môi giới bất động sản, người hiểu biết về khu vực và thị trường bất động sản địa phương. Cung như, tham khảo ý kiến ​​luật sư và kế toán của bạn về các tác động tài chính, thuế và pháp lý của việc mua bất động sản thương mại. 
 • So sánh chi phí và tính năng của các tòa nhà ở vị trí ưa thích của bạn. Nếu giá thuê cao và lãi suất thấp, bạn có thể quyết định rằng mua văn phòng là một lựa chọn tốt hơn cho bạn về mặt tài chính so với thuê. 
 • Ngoài ra, hãy đánh giá tình hình dòng tiền của bạn. Mua không gian văn phòng có thể yêu cầu trả trước một khoản tiền mặt đáng kể. Bạn có thể không có tiền mặt để thanh toán trước hoặc muốn ràng buộc tiền mặt của mình vào bất động sản thế chấp. Lãi suất có thể ảnh hưởng đáng kể đến các khoản thanh toán hàng tháng của bạn. Làm việc với người cho vay để tìm một cấu trúc thế chấp tận dụng được lãi suất cạnh tranh và bảo vệ bạn khỏi việc tăng lãi suất tiềm ẩn.

Để có thể đưa ra quyết định thuê hay mua văn phòng phải tính đến kế hoạch kinh doanh của bạn, thị trường bất động sản trong khu vực của bạn và tài chính hoạt động của bạn. Trước khi ký vào hợp đồng thuê hay mua văn phòng, hãy đảm bảo rằng quyết định của bạn phù hợp với các mục tiêu dài hạn của công ty và cả của cá nhân bạn.

HOTLINE: 028 222 00 919