Mô hình hybrid working là gì?

G OFFICE » 

Làm việc kết hợp (Mô hình hybrid working) là một mô hình cho phép các nhân viên trong tổ chức dành vài ngày trong tuần tại văn phòng, và những người còn lại làm việc từ xa, cho dù ở nhà, quán cà phê hay tại coworking space.

Khái niệm này không phải là mới. Mặc dù các lựa chọn làm việc kết hợp và linh hoạt đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, cho đến nay, phần lớn các doanh nghiệp vẫn coi cách tiếp cận này là không cần thiết hoặc không quá thích hợp cho lực lượng lao động làm việc tại văn phòng của họ.

Trên toàn cầu, các tìm kiếm trực tuyến cho hoạt động “hybrid” tăng 123%, với mức độ quan tâm cao nhất ở Vương quốc Anh, Singapore, Ireland và Nam Phi. Những người không quen với phương pháp này đang gấp rút tìm hiểu thêm. Các tìm kiếm về “định nghĩa hybrid working” tăng 800% trên khắp Nam Phi, Vương quốc Anh, Hồng Kông, Singapore và Ấn Độ.

Đại dịch đã gây ra một cơn địa chấn chuyển sang làm việc từ xa, buộc các chủ doanh nghiệp phải đánh giá lại mọi thứ về cách chúng ta thực hiện công việc của công ty. Hầu hết các nhà tuyển dụng và nhân viên đều đánh giá tích cực kinh nghiệm làm việc từ xa của họ và hầu hết đã thành công. Và trong khi nhiều người nhận ra rằng việc quay lại văn phòng có những lợi ích của nó, thì đa số toàn cầu đồng ý rằng làm việc từ xa cũng có tác dụng. Giải pháp hybrid working có vẻ thích hợp để được thiết lập trở thành mô hình trong tương lai.

Trên toàn cầu, 75% nói rằng đây sẽ là thông lệ tiêu chuẩn trong tổ chức của họ trong tương lai.

Xác định mô hình hybrid working

Hybrid working (làm việc kết hợp) là sự kết hợp giữa làm việc từ xa và làm việc tại văn phòng. Nhân viên có thể có cơ hội lựa chọn thời điểm họ đến văn phòng và làm việc tại nhà (hoặc một địa điểm khác). Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn đang trong quá trình định hình mô hình làm việc này trông như thế nào và họ sẽ thực hiện nó như thế nào.

Các mô hình Hybrid có sự khác nhau giữa mỗi tổ chức hay công ty, tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp và nhu cầu của nhân viên. Không có một cấu trúc kết hợp

Mô hình hybrid working

“đúng” nào để một công ty tuân theo, nhưng đây là một số mô hình phổ biến hiện nay:

Office-First: Được phép làm từ xa, nhưng văn phòng vẫn là nơi làm việc chính

Mô hình này cho phép thỉnh thoảng làm việc từ xa nhưng tập trung vào văn phòng làm nơi làm việc chính. Công ty cũng có thể có một vài cá nhân làm việc từ xa hoặc ở các múi giờ khác, trong khi phần lớn lực lượng lao động là người địa phương và có trụ sở tại văn phòng.

Office-Occasional: Đến văn phòng vài lần/tuần

Mô hình này phổ biến trong số các doanh nghiệp thận trọng về việc cho phép làm việc từ xa hoặc những người không muốn mất tiền cho không gian văn phòng không sử dụng. Nó yêu cầu nhân viên đến văn phòng một vài lần một tuần để làm việc hợp tác trong khi làm việc từ xa với các nhiệm vụ cá nhân.

Remote-First: Chủ yếu phần lớn thời gian làm việc từ xa

Đây là một mô hình hữu ích cho các doanh nghiệp có nhân viên ở nhiều địa điểm và múi giờ. Hoạt động của công ty tương tự như một công ty hoàn toàn ở xa, nhưng họ giữ một văn phòng làm vị trí cho nhân viên làm việc. Giao tiếp chủ yếu được thực hiện trực tuyến, nhưng họ vẫn sẽ mong đợi nhân viên vào văn phòng nếu một nhiệm vụ hoặc cuộc họp yêu cầu họ phải có mặt.

Bây giờ chúng ta sử dụng nơi làm việc để làm gì?

Ở 54%, hầu hết nhân viên nói rằng họ muốn tiếp tục làm việc từ xa sau khi đại dịch kết thúc. Nếu đúng như vậy, các doanh nghiệp còn duy trì văn phòng để làm gì nữa?

Mặc dù yêu thích công việc từ xa nhưng cứ 10 người thì có 6 người nói rằng điều này đôi khi khiến họ cảm thấy mất kết nối với đồng nghiệp. Cung cấp không gian văn phòng cho các dịp như họp nhóm và cộng tác là lý tưởng để giải quyết vấn đề này.

Theo kết quả một cuộc khảo sát để đưa ra dự đoán về nơi làm việc năm 2022 của một số chuyên gia, 83% doanh nghiệp nói rằng cộng tác không chính thức là một trong những loại không gian quan trọng nhất cần có trong văn phòng của họ trong tương lai, với nhiều kế hoạch về việc thay đổi cách họ sử dụng không gian mà họ có.

Lợi ích của Hybrid working

Người lao động và người sử dụng lao động đều có thể hưởng lợi từ mô hình làm việc kết hợp - Hybrid working. Những lợi thế chính của làm việc kết hợp bao gồm:

 • Cải thiện tính linh hoạt
 • Nhân viên có động lực hơn, được trao quyền
 • Cải thiện năng suất
 • Tăng khả năng thu hút và giữ chân nhân tài
 • Cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn và cải thiện sức khỏe tinh thần

Làm thế nào để nuôi dưỡng một nền văn hóa làm việc kết hợp thành công?

Tất nhiên, việc chuyển sang mô hình làm việc kết hợp - Hybrid working có những thách thức. Các mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà lãnh đạo bao gồm:

 • Duy trì văn hóa: 32%
 • Duy trì hiệu suất cao: 26%
 • Cộng tác hiệu quả: 19%
 • Công bằng: 13%
 • Nhân viên không muốn trở lại trực tiếp: 10%

Để vượt qua những rào cản này, các chuyên gia khuyên rằng các công ty nên tuân theo ma trận “Cộng tác có chủ đích”, đầu tư như nhau vào bốn phương thức làm việc khác nhau:

 • Công việc đồng bộ, có vị trí: Làm việc cùng nhau, cùng nhau
 • Công việc không đồng bộ, có vị trí: Làm việc một mình, cùng nhau
 • Công việc đồng bộ, phân tán: Làm việc cùng nhau, tách biệt
 • Công việc không đồng bộ, phân tán: Làm việc một mình, tách biệt

ma trận Intentional Collaboration

Chú ý như nhau đến từng phương thức trong số 4 chế độ này, sẽ giúp thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh giữa công việc hợp tác và độc lập.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện mô hình Hybrid working

Nếu bạn đang cân nhắc chuyển sang mô hình làm việc kết hợp, thì đây là một số câu hỏi cần thiết để bạn tự hỏi:

 • Bạn cần không gian văn phòng cho tất cả nhân viên của mình hay chỉ một số nhân viên? Bạn có thể giảm diện tích văn phòng của bạn không?
 • Bạn có những loại vai trò nào trong doanh nghiệp của mình? Tất cả các vai trò đều có tỷ lệ hợp tác giống nhau hay khác nhau để tập trung / thời gian yên tĩnh?
 • Khi nào khách hàng và đối tác của bạn cần bạn có mặt và tần suất họ cần gặp bạn trực tiếp?
 • Văn phòng của bạn cần bao nhiêu không gian yên tĩnh và không gian cộng tác?
 • Nhân viên của bạn có được hưởng lợi từ những ngày làm việc chính tại văn phòng (để đảm bảo rằng việc ghé thăm văn phòng là đáng giá) và / hoặc giờ (để đảm bảo có một điểm dừng trong ngày và ngăn chặn tình trạng kiệt sức) hay sự linh hoạt hoàn toàn?
 • Nếu bạn dự định giữ lại một văn phòng, thì nên đặt trụ sở ở đâu và chọn loại hình văn phòng nào là phù hợp?
 • Doanh nghiệp của bạn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ vị trí văn phòng trung tâm hay các văn phòng vệ tinh cho phép nhân viên làm việc gần nhà?
 • Làm thế nào bạn có thể duy trì văn hóa công ty bằng cách tổ chức các sự kiện thường xuyên, gửi người đến nhà, họp online, v.v.?
 • Làm cách nào để hybrid working có thể làm cho doanh nghiệp của bạn bền vững hơn (ví dụ: giảm lượng người đi làm, diện tích văn phòng nhỏ hơn, v.v.)?

Nếu tổ chức hoặc doanh nghiệp của bạn lựa chọn vận hành theo mô hình hybrid working thì Văn phòng linh hoạt (Flexible office) và văn phòng chia sẻ (Coworking space) cung cấp giải pháp lý tưởng cho các tổ chức đang tìm cách triển khai mô hình làm việc kết hợp thành công trong tương lai.

Hãy liên hệ đội ngũ tư vấn về không gian văn phòng tại G Office để tìm hiểu về các loại hình văn phòng hiện như: văn phòng ảo, văn phòng trọn gói, văn phòng chia sẻ có hợp đồng thuê ngắn hạn linh hoạt và không gian làm việc có thể mở rộng dễ dàng của chúng tôi.

HOTLINE: 028 222 00 919