Lịch sử hình thành và phát triển của co-working

G OFFICE » 

  Co-working ngày nay là một cụm từ vô cùng quen thuộc và dường như đã trở thành một phần trong cuộc sống của những ai là freelancer, làm việc từ xa hoặc điều hành một doanh nghiệp startup. Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện.

   Câu chuyện của co-working bắt đầu vào năm 2005. Mô hình này cũng bắt đầu phát triển mạnh mẽ kể từ thời gian đó. Kỹ sư phần mềm Brad Neuberg được cho là người đã khởi xướng mô hình co-working từ một không gian tập thể ở San Francisco. Chi tiết về điều này đã được Brad viết trên blog của chính ông. Câu chuyện về co-working space hoàn toàn khác biệt với những gì mà có thể bạn đã nghe thấy trước đây.

a. Trước khi co-working ra đời

   Mặc dù Neuberg đã bắt đầu mô hình co-working space chính thức đầu tiên nhưng những ý tưởng tương tự như vậy đã xuất hiện lần lượt nhiều năm trước đây. C-base là một mô hình được sáng lập ở Berlin vào năm 1995, đây là mô hình không gian dành cho các hacker đầu tiên trên thế giới. Rất nhiều người đã xem mô hình này là tiền thân của mô hình co-working space hiện đại ngày nay. Sau đó, vào năm 1999, một mô hình cung cấp những bàn làm việc linh hoạt cho các đội nhóm và cá nhân được ra đời ở Mỹ. Mô hình này cũng được xem là tiền thân của co-working space nhưng nó không chú trọng nhiều đến khía cạnh cộng đồng như mô hình co-working ngày nay.

b. Làm thế nào và tại sao mà co-working ra đời?

   Neuberg đã hình dung ra một không gian làm việc chung lần đầu tiên vào năm 2005, khi đó ông đang trong tình trạng khó khăn về tài chính. Ông đang làm việc tại một startup nhưng lại cảm thấy có rất nhiều mâu thuẫn – ông muốn tìm một con đường có sự kết hợp giữa cảm giác độc lập và tự do khi bản thân làm việc, đồng thời cũng muốn có sự kết nối và tương tác với cộng đồng khi làm việc cùng những nhân viên khác.

   Neuberg đã làm việc với một huấn luận viên. Ông tạo ra một kế hoạch gồm 3 phần, trong đó bao gồm việc tạo ra một không gian làm việc kiểu mới mang lại cảm giác và cấu trúc của một cộng đồng thu nhỏ như ông mong muốn. Ông muốn có một không gian văn phòng chungmọi người có thể cùng làm việc, chia sẻ, tương tác và kết nối với nhau. Từ kế hoạch này mà mô hình co-working mà chúng ta đã biết đã được hình thành.

c. Co-working space đầu tiên

   Theo như Neuberg thì co-working chính thức đầu tiên xuất hiện ở San Francisco. Co-worker đầu tiên là Ray Batxer – một nhà phát triển khởi nghiệp, một vận động và là một người cha. Sau một năm, từ một không gian nhỏ, Neuberg đã chuyển đến một không gian mới hơn và rộng hơn do nhu cầu làm việc theo mô hình co-working space ngày càng tăng mạnh.

d. Sự phát triển của co-working space

   Từ năm 2006, số lượng co-working và cả những co-worker tăng trưởng xấp xỉ gấp hai lần so với năm trước trong vòng bảy năm. Sự tăng trưởng theo cấp số nhân này được xem như một cuộc cách mạng trong lĩnh vực cho thuê văn phòng.

   Năm 2007, lần đầu tiên từ khóa “coworking” xuất hiện như một xu hướng trên bộ máy dữ liệu của Google. Từ thời gian này thì các truy vấn tìm kiếm có liên quan đến “coworking” đã bùng nổ gấp 20 lần và đạt đỉnh điểm cao nhất vào năm 2019.

   2008, coworking visa ra đời, điều này có nghĩa là tất cả những thành viên làm việc tại các không gian chia sẻ đều được cấp quyền ra vào các chi nhánh trong hệ thống co-working mà họ chọn làm việc. Điều này có nghĩa là các co-worker có thể đi du lịch hoặc di chuyển đến một địa điểm nào đó trên toàn thế giới mà không phải trả thêm bất cứ chi phí nào.

   2009 – 2011: rất nhiều thương hiệu sử dụng mô hình co-working space ra đời, nổi bật trong đó có thể kể đến Wework – một tập đoàn lớn với rất nhiều chi nhánh trải dài trên toàn thế giới.

   2012: Theo ước tính đã có hơn 2000 co-working space trên toàn thế giới.

   2013: Có hơn 100,000 người làm việc tại các co-working space trên toàn thế giới. Họ thấy được tiềm năng của việc thuê một phòng làm việc hoặc một bàn làm việc tại co-working. Giá thuê rẻ hơn rất nhiều so với việc thuê văn phòng truyền thống.

   2014: có 5,780 co-working space với hơn 295,000 thành viên

   2015 – hiện nay: rất nhiều các co-working space lớn được mở ra với thiết kế, dịch vụ cung cấp vô cùng có giá trị với những người làm việc tự do, các công ty startup. Những tập đoàn lớn cũng bắt đầu chuyển dần không gian làm việc cho nhân viên từ các văn phòng truyền thống sang các phòng làm việc trong các co-working space – tiêu biểu có thể kể đến Oppo, Shopee,…

Nguồn: coworkingresources.org, mindspace.me

HOTLINE: 028 222 00 919