Co-working space có thực sự là nơi làm việc lí tưởng?

G OFFICE » 

       Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc làm việc trong một không gian chia sẻ chưa?

      Không gian chia sẻ được định nghĩa là không gian làm việc với nhiều nhân viên đến từ những công ty khác nhau. Các nhân viên này sẽ cùng nhau chia sẻ các tiện ích văn phòng chung, họ làm việc độc lập trong một môi trường có sự kết nối và tương tác mở thay vì chỉ làm việc trong những văn phòng truyền thống.

      Rõ ràng đây là mô hình lí tưởng mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nhân.

a. Sự phát triển của co-working

      Một trong những lợi thế của việc trở thành “ông chủ” của bản thân chính là bạn có thể dễ dàng chọn lựa thời gian và nơi làm việc. Một thống kê đã chỉ ra rằng những người làm việc tự do đang ngày một gia tăng và cho đến năm 2027, sẽ có hơn 50% những người lao động tại Mỹ trở thành những freelancer – những người làm việc tự do.

      Sự gia tăng của lực lượng những người làm việc tự do đã dẫn đến sự bùng nổ của những văn phòng làm việc chung – co-working space, đặc biệt là trong thế kỉ công nghệ thông tin như hiện nay. Số lượng các co-working space bắt đầu gia tăng từ năm 2018 lên 16% tại Mỹ và 38% tại nhiều khu vực khác. Những doanh nghiệp công nghệ tỉ đô như Uber hay Instagram cũng bắt đầu lựa chọn co-working space làm địa điểm làm việc cho nhân viên.

       Dựa vào tình trạng tài chính và điều kiện gia đình, việc làm việc tại nhà có thể là một lợi ích, nhưng cũng có thể làm cho bạn cảm thấy bị cô đơn và phân tâm – những điều có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Cho nên, nếu làm việc từ nhà không phù hợp, nhưng bạn không cần hoặc không có khả năng cho việc thuê một văn phòng truyền thống thì có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đến việc thuê một bàn làm việc riêng hoặc một phòng làm việc riêng trong một co-working tuyệt đẹp nào đó.

b. Co-working space là một địa điểm làm việc lí tưởng với chi phí thấp cho các công ty startup

       Việc thuê một không gian làm việc truyền thống thường đòi hỏi hợp đồng thuê từ 2 đến 10 năm. Trong đó, việc đặt cọc trước là điều bắt buộc.

       Mặt khác, các co-working space được xem như những không gian làm việc linh hoạt - nơi mà những thành viên có thể thuê theo tháng, theo ngày và thậm chí cả theo giờ - tất cả hoàn toàn tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

       Từ khía cạnh dòng tiền thì co-working space thực sự là nơi làm việc lí tưởng cho những doanh nhân khởi nghiệp đang tìm kiếm một không gian làm việc chuyên nghiệp, không cần phải trả trước phí đặt cọc cao hay bị vướng bận bởi hợp đồng có thời hạn lâu dài.

        Sự thoải mái và linh hoạt của các co-working space có thể là một lợi thế cho các công ty khởi nghiệp phát triển. Việc bổ sung thêm nhân viên cũng đơn giản hơn khi có thể mở rộng thêm chỗ ngồi hoặc chuyển đổi sang một văn phòng làm việc khác rộng rãi hơn.

        Chi phí để chi trả cho các dịch vụ của co-working space dao động từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng một tháng. Chi phí này còn tùy thuộc vào một số yếu tố như:

- Vị trí: Với những co-working nằm ở trung tâm thành phố như quận 1, quận 3 thì chi phí thuê sẽ cao hơn so với những địa điểm nằm ở ngoại ô như quận Tân Bình hay Thủ Đức.

- Các tiện nghi và không gian của tòa nhà: Các tòa nhà hạng A với đầy đủ tiện nghi như bãi gửi xe, quán cà phê, phòng tập gym và hệ thống bảo mật sẽ có chi phí thuê cao hơn.

- Không gian chỗ ngồi: Nếu chỉ sử dụng địa chỉ trên giấy phép kinh doanh và không cần một chỗ làm việc cố định thì việc sử dụng dịch vụ văn phòng ảo sẽ có giá rẻ nhất. Ngoài ra, thành viên thuê những chỗ ngồi cố định sẽ có giá cao hơn so với những thành viên chỉ sử dụng chỗ ngồi theo ngày. Giá cũng sẽ cao hơn nếu như công ty bạn thuê hẳn một phòng làm việc riêng.

­- Các tiện ích khác dành cho thành viên: Một số co-working space sẽ cung cấp các tiện ích mà chỉ có thành viên của họ mới được sử dụng như làm việc 24h, phòng họp, lễ tân tiếp nhận và chuyển tiếp thư từ, điện thoại, sử dụng chỗ ngồi làm việc ở bất kỳ chi nhánh nào trong hệ thống, miễn phí vé khi có chương trình hội nghị, phục vụ miễn phí nước uống,…

c. Tất cả nội thất trong các co-working space đều được cung cấp và lắp đặt sẵn

      Một trong những lợi ích quan trọng của các co-working space là giảm thiểu được tất cả mọi chi phí mà một văn phòng truyền thống thường gặp phải, bao gồm nội thất như (bàn, ghế, tủ đựng hồ sơ,…), các trang thiết bị (máy nước nóng lạnh, máy pha cà phê, máy photocopy, máy chiếu,…), các loại phí cố định (tiền điện, tiền nước, tiền internet, tiền bảo dưỡng và sửa chữa khi đồ dùng gặp vấn đề hư hỏng,…)

      Việc thuê một văn phòng làm việc thích hợp trong các co-working space chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian. Nếu tính tổng thể thì giá sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc thuê văn phòng truyền thống phải tự thực hiện mọi thứ như trước đây.

d. Các văn phòng chia sẻ giúp gia tăng sự kết nối và năng lượng

      Một trong những mặt tối khi trở thành một freelancer là bạn sẽ rất cô đơn. Rất nhiều người làm việc tự do làm việc tại nhà. Phần lớn những người này sẽ không có sự tương tác xã hội cũng như nhận lại nguồn năng lượng từ các mối quan hệ trong một thời gian dài giống như các nhân viên tại văn phòng. Tùy thuộc vào điều kiện và từng trường hợp mà việc làm việc tại nhà hay các quán cà phê cũng có thể gây ra những xao nhãng hoặc phân tán sự tập trung khác nhau.

       Trong khi đó, những văn phòng chia sẻ có thể cung cấp:

- Môi trường làm việc chuyên nghiệp, thoải mái, linh hoạt có tác dụng thúc đẩy sự sáng tạo

- Có sự phân chia rạch ròi và cân bằng giữa công việc lẫn cuộc sống

- Cung cấp những tương tác xã hội tích cực – sự tiếp xúc với những nhân viên khác và cảm giác gắn kết với cộng đồng.

e. Co-working space sẽ kết nối bạn với những nguồn lực có giá trị

      Co-working space là một môi trường lí tưởng cho việc kết nối với những doanh nhân khác, điều khá quan trọng với các startup. Nếu bạn cần một người giúp bạn thiết kế website, một thợ chụp ảnh trong một hội thảo sắp tới của bạn hay một cố vấn hỗ trợ bạn trong các chiến dịch marketing,…thì những chuyên gia đó có thể chỉ cách bạn một vài bàn làm việc trong không gian chia sẻ mà thôi.

       Hơn nữa, việc cung cấp dịch vụ của bạn cho những thành viên khác trong hệ sinh thái co-working cũng dễ dàng hơn khi bạn không gặp những rào cản về tiếp thị. Việc bạn giao lưu và tương tác hằng ngày với những người làm kinh doanh giống như bạn mang lại hiệu quả truyền miệng tốt hơn và ít tốn kém hơn rất nhiều. Kết quả mang lại có thể cũng khả quan hơn những gì mà bạn mong đợi.

Nguồn: thebalancesmb.com

HOTLINE: 028 222 00 919