Các co-working space đối phó với virus Corona như thế nào?

G OFFICE » 

      Số lượng các ca bị nhiễm virus corona ngày càng tăng cao. Các đơn vị cung cấp dịch vụ co-working space đã chia sẻ suy nghĩ của họ về sự ảnh hưởng của dịch bệnh, những gì họ đã và sẽ làm nhằm giữ an toàn cho khách hàng và cả mô hình kinh doanh không gian văn phòng chia sẻ trong tương lai.

      Số lượng người dương tính với virus corona đã chạm đến con số 132 ở Việt Nam. Chính phủ và nhà nước đã ban hành rất nhiều thông báo với mục đích khuyến khích các công ty tư nhân cho nhân viên làm việc tại nhà thay vì đến văn phòng như trước đây. Ảnh hưởng của đại dịch đang dần lan rộng ra khắp cả nước, khuyến khích của chính phủ được ban hành với mục đích tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

      Các doanh nghiệp ngày càng nhận thức rõ được những nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh. Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng cũng bắt đầu thấy rõ tác động của dịch bệnh khi tỉ lệ thuê bắt đầu giảm và số lượng khách hàng trả lại phòng ngày một tăng lên.

      Tỉ lệ lấp đầy của mô hình co-working space đã bắt đầu giảm trong 30 ngày qua. Một số công ty ghi nhận sự sụt giảm lên đến 40% ở các hợp đồng ký mới. Tuy nhiên, CEO của một co-working space có tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh cho rằng sự sụt giảm này chỉ là tạm thời và không hề có tác động mạnh đến doanh thu chung vì đa số khách hàng đã ký hợp đồng cam kết sẽ thuê dài hạn.

       Tuy vậy, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn và có nhiều chính sách được chính phủ áp dụng nhằm giảm thiểu nguy cơ lây bệnh thì rất có thể doanh thu ở các dịch vụ ngắn hạn như bàn làm việc riêng sẽ bị ảnh hưởng.

      1. Cần hết sức thận trọng để đảm bảo sự an toàn

       Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, một số thương hiệu lớn chuyên cung cấp dịch vụ văn phòng chia sẻ đã tạm ngưng mọi hoạt động có liên quan đến việc tập trung đông người như các hội thảo, sự kiện.

         “Chúng tôi theo dõi tin tức, đánh giá tình hình mỗi ngày, đồng thời tăng cường nhiều biện pháp với mong muốn chung tay cùng cộng đồng xử lí và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh dịch” – CEO của G-Office – một trong những nhà cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng giá rẻ khu vực quận 1, quận 3 và quận Tân Bình đã chia sẻ. Công ty này khuyến khích khách hàng thường xuyên đeo khẩu trang và cung cấp nước rửa tay diệt khẩu với những khách hàng thường xuyên sử dụng khu vực sảnh chung.

          Xwork – một công ty khác trong cùng lĩnh vực cũng áp dụng chính sách làm việc tại nhà trong 14 ngày đối với những nhân viên trở về từ vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao hoặc những người có những biểu hiện liên quan đến ho và cảm cúm.

          “Không chỉ các nhân viên mà ngay cả các khách hàng cũng được khuyến khích thực hiện theo các khuyến cáo trên nhằm đảm bảo an toàn cho những người xung quanh và cả cho không gian làm việc chung”.

           Các nhân viên tại G-Office hay Xwork đều bắt đầu mang khẩu trang khi làm việc từ đầu tháng 02 và họ cũng khuyến khích khách hàng thường xuyên đeo khẩu trang lẫn rửa tay khi có tiếp xúc tại các khu vực chung.

   2. Tác động của dịch bệnh

           Khi được hỏi về việc liệu có bất kỳ tác động nào ảnh hưởng lớn đến ngành dịch vụ bất động sản hay không thì CEO của Dreamspace đã trả lời rằng rất khó để dự đoán sự ảnh hưởng vì bức tranh của ngành co-working space sẽ phụ thuộc rất nhiều vào số ca dương tính với dịch bệnh.

          “Nếu tình hình vẫn diễn biến như hiện nay hoặc chuyển biến xấu hơn thì các đơn vị kinh doanh văn phòng chia sẻ hay dịch vụ cho thuê văn phòng sẽ là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Sự sụt giảm doanh thu có thể lên đến hơn 70%”.

           Tuy nhiên, giữa bầu trời u ám thì vẫn thấy được ánh sáng tích cực.

          “Những gì chúng tôi mong đợi ở đây chính là tình hình dịch bệnh có thể sẽ khiến các tập đoàn lớn tuân thủ các chính sách tại nơi làm việc do nhà nước ban hành, và họ sẽ bắt đầu áp dụng các thỏa thuận làm việc từ xa với nhân viên. Theo nhiều cách khác nhau thì điều này có nghĩa là nhu cầu làm việc tại co-working sẽ tăng lên trong suốt thời gian dịch bệnh diễn ra”.

Nguồn: enterpreneur

HOTLINE: 028 222 00 919