Bạn nên chọn trang phục đi làm như thế nào phù hợp môi trường công sở?

G OFFICE » 

Việc lựa chọn trang phục đi làm là rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến tổng thể nơi làm việc và cách mọi người nghĩ về bạn. Nếu bạn đang bắt đầu một công việc mới, bạn có thể không biết những gì mong đợi về sự xuất hiện của bạn ở nơi làm việc mới. Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải học cách xử lý tình huống này để đảm bảo bạn có thể ăn mặc phù hợp khi đi làm mỗi ngày. Trong bài viết này, G Office liệt kê một số lý do khiến việc lựa chọn trang phục đi làm phù hợp và chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng, đồng thời cung cấp một số hướng dẫn và mẹo về cách lựa chọn.

Tại sao việc lựa chọn trang phục đi làm phù hợp lại quan trọng?

Có nhiều lý do tại sao nỗ lực ăn mặc phù hợp và chuyên nghiệp cho công việc của bạn có lợi cho bạn và công ty của bạn. Dưới đây là một số lý do chính:

Bạn có nhiều khả năng tiến lên trong sự nghiệp của mình

Nếu bạn ăn mặc đẹp, mọi người có nhiều khả năng nhận ra kỹ năng và năng lực của bạn, vì nó cho phép nhà tuyển dụng và khách hàng tập trung vào các đặc điểm có lợi của bạn hơn là trang phục của bạn. Bằng cách tuân thủ quy tắc trang phục của công ty một cách phù hợp, bạn cũng có thể tăng cơ hội được tăng lương hoặc thăng chức.

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng

Bạn không bao giờ có thể chắc chắn về những người bạn sẽ gặp cả trong và ngoài công ty của bạn mỗi ngày. Điều quan trọng là phải trông chuyên nghiệp, vì bạn rất có thể là ấn tượng đầu tiên của ai đó về công ty của bạn, chẳng hạn như một khách hàng tiềm năng. Tạo ấn tượng tích cực ban đầu bằng một bộ trang phục phù hợp và chuyên nghiệp có thể mang lại lợi ích cho cả tổ chức và sự nghiệp cá nhân của bạn.

Giúp bạn trở nên tự tin hơn

Khi bạn trông tươm tất và chuyên nghiệp, điều đó có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong hành động của mình. Biết rằng bạn đang mặc trang phục đi làm phù hợp còn có thể giúp bạn tập trung vào công việc, hơn là lo lắng về việc liệu trang phục của bạn có phù hợp với công việc hay không.

Cách lựa chọn trang phục đi làm

Ở nhiều nơi làm việc, có sự cân bằng giữa việc trông quá bình thường và ăn mặc quá lố. Trang phục đi làm phù hợp cũng có thể khác nhau giữa các doanh nghiệp, khiến việc biết mình nên ăn mặc như thế nào khi bắt đầu một vị trí mới là một thách thức. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật để giúp bạn đảm bảo rằng bạn ăn mặc phù hợp cho công việc của mình:

1. Tham khảo quy định về trang phục đi làm trong môi trường công sở

Trang phục đi làm trong môi trường công sở có thể phân biệt theo mức độ trang trọng của nó. Ví dụ: trang phục công sở quần âu, chân váy và áo sơ mi có thể quá trang trọng đối với một số môi trường làm việc thoải mái như trong các lĩnh vực sáng tạo, truyền thông hay công nghệ. Nhưng có thể là lựa chọn phù hợp cho các công ty có văn hóa trang trọng và tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao hơn. Trang phục công sở phù hợp mà bạn nên tuân thủ phụ thuộc vào ba điều:

 • Lĩnh vực nghề nghiệp
 • Vị trí của bạn trong công ty
 • Văn hóa công ty

Dưới đây là các quy tắc trang phục phổ biến cho các lực lượng lao động khác nhau và ví dụ về trang phục phù hợp cho từng loại:

Trang phục bình thường

Nhiều nhân viên thích các quy tắc ăn mặc giản dị cho phép họ linh hoạt hơn trong tủ quần áo của mình. Ăn mặc giản dị thường thấy trong các ngành công nghệ hoặc sáng tạo. Mặc dù loại trang phục ít truyền thống này thoải mái hơn các loại khác, trang phục bình thường cũng cần phải đảm bảo sự sạch sẽ và không xuề xòa, hở hang. Trong trường hợp có một sự kiện đặc biệt hoặc các cuộc họp có sự tham gia của người bên ngoài công ty, các công ty có quy định về trang phục giản dị có thể khuyến khích trang phục chuyên nghiệp hơn. Trang phục thường ngày bao gồm các mặt hàng quần áo sau:

 • Quần âu như quần jean
 • Váy dài đến đầu gối bằng các loại vải thông thường như cotton
 • Quần short có độ dài thích hợp
 • Áo phông không nếp nhăn và gọn gàng
 • Áo sơ mi polo có cổ hoặc áo len cổ lọ
 • Giày thể thao hay sandal cũng được chấp nhận

Trang phục đi làm bình thường

Trang phục công sở

Được coi là một trong những trang phục thường được tuân thủ, quy tắc trang phục công sở ở nhóm này thường chuyên nghiệp hơn một chút so với trang phục bình thường. Trang phục công sở này cho phép nhân viên thể hiện cá tính của họ tốt hơn thông qua màu sắc và phụ kiện. Cũng như các công ty có quy định về trang phục bình thường, trang phục công sở thường được tìm thấy trong ngành công nghệ.

Trong một số trường hợp, cụm từ 'công sở' có thể được thay thế bằng “trang phục lịch sự”. Đây là một vùng xám trong ngành thời trang công sở vì trang phục lịch sự được coi là sự kết hợp giữa trang phục chuyên nghiệp và trang trọng. Ví dụ: quần jean được chấp nhận đối với quy tắc ăn mặc này nhưng thường bị tránh đối với trang phục công sở. Nếu bạn quyết định mặc quần jean, hãy cân nhắc lựa chọn tối màu và vừa vặn kết hợp với áo sơ mi chuyên nghiệp hoặc áo blazer. Các lựa chọn quần áo phổ biến cho quy tắc ăn mặc bình thường của doanh nhân bao gồm:

 • Áo blouse
 • Áo sơ mi có cổ tay ngắn hoặc dài
 • Quần đẹp như kaki hoặc quần quần jean ống đứng tối màu
 • Áo len đơn giản với màu sắc và họa tiết không lòe loẹt
 • Giày bệt, giày oxford hoặc giày lười
 • Cà vạt có hoa văn và màu trung tính hoặc màu tối
 • Áo len có hoa văn và màu sắc trang nhã thay vì áo sơ mi có cổ
 • Váy có màu sắc trung tính hoặc hoa văn và hình dáng đơn giản
 • Áo khoác
 • Áo khoác thể thao

Trang phục công sở

Sự khác biệt lớn nhất giữa trang phục công sở và trang phục chuyên nghiệp là trang phục công sở không bao gồm com-lê và cà vạt. Vì trang phục công sở là một danh mục rộng về trang phục công sở, nên tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bộ phận nhân sự để đảm bảo tủ quần áo của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn của công ty.

Trang phục chuyên nghiệp

Nếu bạn có vai trò lãnh đạo hoặc làm việc trong môi trường làm việc truyền thống, dịch vụ thường xuyên tiếp xúc với khách hàng hoặc đối tác, bạn có thể phải tuân thủ quy định về trang phục lịch sự của doanh nghiệp. Trang phục này còn được gọi là “trang phục phòng họp”. Các ngành công nghiệp phổ biến tuân thủ các quy định về trang phục trong kinh doanh bao gồm tài chính, ngân hàng, dịch vụ chuyên nghiệp, tư vấn và trụ sở công ty. Đây là loại quy tắc ăn mặc ít tha thứ nhất và yêu cầu nhân viên phải có một tủ quần áo cao cấp và tinh tế. Một số ví dụ về quy tắc ăn mặc lịch sự trong kinh doanh bao gồm các mặt hàng quần áo sau:

 • Trang phục được thiết kế riêng với màu trung tính như xám hoặc đen
 • Cà vạt với màu đồng nhất hoặc hoa văn đơn giản
 • Sơ mi cài cúc có cổ
 • Giày bít mũi như oxfords và giày cao gót
 • Bộ quần áo hoặc váy vừa phải (chiều dài thích hợp không quá hai ngón tay, rộng khoảng trên đầu gối và có màu sắc tiết chế như đen, xanh nước biển hoặc nâu)
 • Tất hoặc quần tất sẫm màu

Trang phục đi làm chuyên nghiệp

2. Sử dụng trang phục của đồng nghiệp khác làm dấu hiệu

Một chiến lược khác mà bạn có thể sử dụng để xác định mình nên mặc gì khi đi làm là xem đồng nghiệp của bạn đang mặc gì. Hầu hết các công ty đều muốn nhân viên của họ mặc đồng phục để tạo sự thống nhất trong tổ chức, vì vậy hãy cố gắng đồng bộ với các lựa chọn thời trang của các đồng nghiệp của bạn, đặc biệt nếu công ty của bạn không cung cấp một quy định cụ thể về trang phục.

Hãy nhớ rằng, đừng ăn mặc quá hở hang tại môi trường công sở. Điều chỉnh diện mạo của bạn dựa trên những quan sát của bạn cho đến khi bạn cảm thấy mình thể hiện đúng cách.

3. Xác định mức độ thoải mái của bạn

Loại công việc bạn đang làm là một điều khác cần xem xét khi chọn trang phục đi làm của bạn. Nếu bạn ngồi ở bàn làm việc cả ngày, mức độ thoải mái của trang phục và giày dép của bạn có thể ít quan trọng hơn so với việc bạn sẽ thực hiện một công việc thể chất hơn đòi hỏi phải di chuyển nhiều. 

Hãy xem xét cụ thể loại vải bạn chọn, vì một số loại có thể nhăn nhiều hơn những loại khác và giày dép của bạn, vì một số kiểu sẽ hỗ trợ nhiều hơn và thoải mái hơn khi đi bộ hoặc đứng hơn những kiểu khác.

4. Đảm bảo bạn bảo quản quần áo của mình

Đảm bảo giặt, phơi và ủi trang phục đi làm của bạn đúng cách. Trang phục của bạn không chỉ phải đáp ứng các yêu cầu nhất định về hình thức mà còn phải gọn gàng, sạch sẽ và được bảo quản tốt. Nên vứt bỏ các trang phục bị rách hoặc ố màu và thay thế bằng đồ mới khi cần thiết.

5. Hình dung và cách ăn mặc mà những người làm trong lĩnh vực của bạn đang lựa chọn

Hãy nghĩ về cách bạn hình dung về phong cách mà những người làm việc trong lĩnh vực của bạn đang mặc. 

Ví dụ: nếu hình ảnh đầu tiên bạn gợi lên trong đầu khi nghĩ về một nhân viên kế toán là một người mặc áo sơ mi cài cúc và thắt cà vạt, đó có thể là một lựa chọn trang phục tốt cho ngày đầu tiên đi làm.

6. Đo lường mức độ phản ứng

Theo dõi phản ứng của đồng nghiệp và cấp trên đối với trang phục đi làm của bạn có thể là một cách tuyệt vời để biết liệu bạn có ăn mặc phù hợp tại nơi làm việc hay không. Tuy nhiên, trang phục phù hợp sẽ không có phản ứng nào hơn là một trang phục có vẻ tích cực. Có thể có lợi nếu bạn chỉ cần hỏi đồng nghiệp hoặc người giám sát xem trang phục của bạn có được chấp nhận hay không, đặc biệt nếu đó là ngày đầu tiên bạn đi làm.

Nếu bạn đã làm việc tại công ty của mình một thời gian, tốt hơn hết bạn nên đọc biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể của đồng nghiệp để xác định xem trang phục của bạn có được chấp nhận hay không. Một số ví dụ về ngôn ngữ cơ thể tích cực cần chú ý là:

 • Những nụ cười
 • Giao tiếp bằng mắt
 • Tựa vào
 • Gật đầu

Ngược lại, bạn có thể muốn xem xét lại trang phục của mình nếu bạn nhìn thấy loại ngôn ngữ cơ thể này từ các đồng nghiệp của mình:

 • Tránh giao tiếp bằng mắt
 • Lo lắng
 • Độ cứng
 • Ngồi trên mép ghế của họ

7. Ăn mặc như bạn đang đi làm công việc mơ ước của mình

Nói chung, ăn mặc lịch sự hơn mức cần thiết cho vị trí của bạn là một dấu hiệu cho thấy bạn quan tâm đến việc tiếp tục phát triển và phát triển trong sự nghiệp của mình. Chọn một bộ trang phục phù hợp với nghề nghiệp mơ ước của bạn có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu nghề nghiệp đó trong dài hạn.

HOTLINE: 028 222 00 919